Giang Nguyễn 2 năm trước

Cách phân biệt hạt chia và hạt é

Những điểm khác biệt dễ nhận thấy nhất sử dụng để phân biệt hạt chia và hạt é, bao gồm hình dạng và màu sắc, kích thước, mùi vị.

Có hình dạng bên ngoài na ná nhau: nho nhỏ, khá giống hạt vừng nên nhiều người hơi khó phân biệt, tuy nhiên nếu để ý kỹ bạn hoàn toàn có thể phân biệt hạt chia và hạt é một cách đơn giản. Tôi sẽ gợi ý cho các bạn một số cách sau đây.

1. Phân biệt hạt chia và hạt é bằng hình dạng, màu sắc

  • Hạt chia nhỏ hơn hạt é một chút
  • Hạt é thuần màu đen; hạt chia có nhiều màu nâu, trắng, đen
  • Hạt é màu đen mờ; hạt chia màu đen bóng, lớp vỏ ngoài có ánh dầu.

2. Phân biệt bằng cách quan sát khi ngâm nước

Khi cho 2 hạt vào môi trường nước thì điều khác biệt sẽ hiện ra rất rõ. Ở hạt chia khi ngâm nước sẽ có dạng gel, kết dính lại với nhau. 

Còn hạt é khi cho vào nước, thì sẽ có dạng gel nhưng các hạt rời hạt nhau, không có sợi kết dính các hạt lại với nhau như hạt chia

cách phân biệt hạt chia và hạt é

3. Phân biệt hạt chia và hạt é bằng mùi vị

So với hạt é thì hạt chia không có mùi vị gì. Chính nhờ đặc điểm này nên khi trộn lẫn hạt chia vào các món ăn, thức uống khác sẽ không làm thay đổi hương vị gốc của món chinh.

4. Về chế biến

Hạt chia ngoài để pha chế các loại nước giải khát tươi mát, còn có thể dùng chế biến các món ăn ngon như cháo, súp, salad, bánh nướng,… trong khi đó hạt é thường chỉ dùng làm nước giải khát.

5. Về giá cả

Bởi Hạt chia chứa hàm lượng dinh dưỡng cao gấp nhiều lần các loại thực phẩm, hơn cả thịt cá, hải sản. Đặc biệt các chất axit béo Omega-3, Omega-6 ALA có chức năng phát triển trí não và ngăn ngừa lão hóa nên giá hạt chia rất cao. Trong khi đó giá hạt é rẻ gần như cho không.

Trên đây là một số cách để phân biệt hạt chia và hạt é, hy vọng thông tin hữu ích cho các bạn.

Xem thêm

Lão Còi - Tổng hợp

Nguồn: sieuthihatvinfruits, hatchiaseeds

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn