Giang Nguyễn 2 năm trước

Cách phân biệt Trap và Dubstep

Phân biệt Trap và Dubstep là việc không dễ dàng mặc dù 2 dòng nhạc điện tử này được rất nhiều người trẻ yêu thích. Dưới đây là tổng hợp các cách để bạn có thể phân biệt.

Dubstep

Dubstep ra đời từ những năm 1990 ở Anh, là một nhánh của nhạc Dance điện tử (EDM). Dubstep khiến người nghe cực kì "hưng phấn" nhờ phần bass và drum rất "nặng đô". Một bản Dubstep thường chia làm bốn phần

  • Intro
  • Bass drop
  • Mid Section
  • Outro

Trong đó, điểm nổi bật và đặc trưng nhất nằm ở phần Bass drop. Đây là dòng nhạc thích hợp dành cho những người có cá tính mạnh mẽ

Du nhập vào Việt Nam được một thời gian nhờ giới Underground, tuy nhiên, Dupstep lại được rộng rãi người Việt biết đến nhờ một đoạn "Bass drop" trong ca khúc "Trắng đen" của Mỹ Tâm. Tuy đoạn nhạc này sau đó dính phải lùm xùm đạo nhạc, nhưng cũng đã phần nào khiến khán giả tìm hiểu và chú ý hơn đến thể loại mới này. Hiện tại, Dubstep đã không còn xa lạ tại Vpop, nhiều ca khúc Việt pha trộn Dubstep, hay đậm chất Dubstep được khán giả cực kì yêu thích. 

Trap

Trap là thể loại nhạc ra đời từ những năm đầu 1990 ở miền Nam nước Mỹ. Năm 2012, một làn sóng nhà sản xuất và DJ nhạc điện tử đã bắt đầu kết hợp các yếu tố của Trap vào trong những sản phẩm của mình, từ đó giới thiệu thể loại này tới fan âm nhạc thế giới. Đúng với tên gọi "Trap" ( cái bẫy), đây là thể loại nhạc "bẫy" người nghe bằng nhiều hiệu ứng âm thanh cực kì "bắt tai". Điểm đặc trưng của Trap so với các thể loại âm nhạc khác chính là phần trống điện tử 808 Roland được sử dụng rất nhiều nhằm lôi cuốn người nghe.

Tại Việt Nam, Trap vẫn còn là dòng nhạc khá mới mẻ, nhưng cũng chính nhờ sự mới mẻ này đã mang đến cảm giác lạ lẫm, thú vị cho khán giả Việt. Gần đây, một số ca sĩ Vpop cũng đã sử dụng chất liệu Trap để pha trộn trong các khúc của mình, có thể kể đến Will (365) với ca khúc "Sexy Lady" pha trộn Trap và Hip hop, hay bản remix "Nhịp đập giấc mơ" của Hoàng Thùy Linh trộn Trap, Electro House và Dupstep...

Sự khác nhau giữa trap và dubstep là gì?

Có người phân biệt Trap và Dubstep bằng tiết tấu nhanh chậm, họ gọi vui rằng Trap là thằng em họ chậm chạp của Dubstep.

Đặc trưng của Dubstep là Wooble Bass - những âm bass trầm, kéo dài. Người nghe nghe thấy rõ âm thanh: WUB WUB WUB WUB trong bản nhạc. Wooble Bass xuất hiện phổ biến nhất trong bài nhạc, đặc biệt là phần bass drop.

Đặc trưng của Trap là tiếng trống điện tử 808, giai điệu kịch tính, tiếng súng. Có người gọi Trap là hiphop không lời.

Theo nhiều người, công thức để diễn tả nhạc Trap là:

  • 1/3 Hiphop (Tiết tấu và cấu trúc khá giống nhau) - Nhưng thường giọng hát được chỉnh tông cao hơn hoặc thấp hơn.
  • 1/3 Dubstep (Cách dàn dựng tiếng trống giống nhau, nhưng khác nhau về cách dựng cũng như quãng Drop)
  • 1/3 Dub (Tần số âm thanh thấp và thường tập trung, nhấn mạnh vào sự lặp đi lặp lại trong cả một bài dub )

Trên đây là khái niệm, cách phân biệt Trap và Dubstep. Nếu bạn có cách khác để phân biệt 2 dòng nhạc này, vui lòng để lại bình luận nhé.

Lão Còi - Tổng hợp


Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...