Bình Minh
2 năm trước

Cách phân biệt yến độn, yến kém chất lượng

Chuyện gian dối trong kinh doanh yến sào không chỉ làm khách hàng bị ăn chặn tiền mà còn gây ảnh hưởng tới sức khỏe của người dùng. Mà đối tượng dùng yến hiện nay đa số lại là trẻ em, phụ nữ có thai và người cao tuổi. Nay mình xin tổng hợp lại một số cách để phân biệt yến kém chất lượng cho mọi người cùng tham khảo.

1. Yến dùng chất độn là nước

Không ai nghĩ nước là chất độn, nhưng ví dụ khi bạn bỏ 5.000.000 VNĐ để mua 100g yến về. Mở ra cân ngay thì đủ 100g, nhưng vì bận gì đó chưa đem cất được, để thoáng gió một thời gian thì cân lại chỉ còn 90g. Như vậy, bạn đã bị móc túi 500.000 VNĐ. 

Vì khi yến khô sẽ rất dễ vỡ vụn khi vận chuyển, do đó trước khi vận chuyển thì người bán thường phun sương vô làm ẩm cho mớ yến. Yến được phun nước sẽ mềm và dẻo hơn do đó đỡ bị vỡ vụn lúc vận chuyển. Nếu bạn không rành và người bán làm lơ vụ bù ẩm thì bạn chịu thiệt rồi. Vậy nên khi mua yến nếu thấy yến còn ẩm thì bạn có quyền đòi hỏi trọng lượng phải lớn hơn trọng lượng quy định tùy theo mức độ ẩm.

2. Yến dùng chất độn là muối

Cũng lý do như mục 1, nhưng nếu vận chuyển đi xa, để trong hộp lâu ngày thì mớ yến bị ẩm đó có thể nổi mốc. Nên có nơi họ phun nước muối pha rất loãng để yến vẫn mềm, không bị gãy mà lại không bị mốc, và còn có thể tăng trọng lượng để ăn gian. Cách nhận biết là bạn hãy bẻ một miếng yến ngậm thử thì thấy mặn mặn.

Theo như một bài báo của nước ngoài, yến bị phun muối không chỉ bị ăn gian về trọng lượng mà còn rất độc hại, gây nên chứng bệnh Methemoglobinemia, làm giảm khả năng vận chuyển máu và mang oxy đến các bộ phận trong cơ thể.

3. Yến dùng chất độn là đường

Cũng có 1 lý do như mục 1 và ngoài ra người bán còn lợi dụng sự kết dính của đường để yến sợi ngắn, vụn có thể dính chặt vào nhau. Ngoài ra, đường cũng là một chất bảo quản thực phẩm để yến có thể tồn kho lâu mà không bị hết hạn sử dụng. Nhiều người nghe nói “yến có vị ngọt, tính bình…” nhưng thật sự cái vị ngọt của yến lưỡi mình rất khó nhận ra. Nên khi bẻ một miếng yến và ngậm trong miệng mà thấy ngọt tức là yến đã bị tẩm đường. Vị ngọt càng nhiều thì mình càng buồn cho mọi người.

4. Yến dùng chất độn là lòng trắng trứng

Để nhặt nhanh lông và bụi trong tổ yến, bà con trộn lòng trắng trứng gà vào và quậy một hồi lâu. Sự kết dính trong lòng trắng trứng gà sẽ lấy đi tất cả lông và bụi trong tổ yến. Với cách tinh chế này, một ngày một người có thể chế biến được cả ký yến. Chi phí nhân công rẻ hơn rất nhiều. Chỉ có điều khi cân thì yến đã lẫn với trứng gà rồi nên dù có cân đủ 100g thì ta cũng không thể xác định được là bao nhiêu % trong đó là yến. Loại này khi ngửi yến khô vẫn nghe mùi tanh trứng gà trong khi yến thật chỉ nghe mùi tanh khi ngâm nước.

5. Yến ngoại nhập

Một cách độn vô cùng tinh vi và phổ biến hiện nay, đó là tình trạng trà trộn yến ngoại nhập (yến Malaysia, Indonesia...) và đội lốt yến Việt Nam. Vì yến nhập kém chất lượng hơn yến Việt chúng ta và được bán với giá rất rẻ nên nhiều nhà buôn hám lợi sẽ mua về trà trộn vào. Theo một số nguồn tìn thì 70% yến trên thị trường VN hiện nay là yến nhập. Mà cách để nhận biết thì mình vẫn bó tay, khi nào biết mình sẽ chia sẻ tiếp.

Ngoài ra còn có chất độn là SỢI MIẾN, VI CÁ, NẤM, RAU CÂU, MỦ TRÔM cách nhận biết là sẽ làm chén yến không nở nhiều sau khi chưng, chỉ nở gấp 2 là cùng. Yến thật thì khi chưng lên có thể nở đến 4 lần so với ban đầu.

Đây cũng chỉ là cách nhận biết yến giả, yến độn đơn giản mà trong quá trình nghiên cứu mình tìm ra. Thực sự rất khó để nhận biết hoàn toàn, chỉ mong rằng những người bán có lương tâm để người tiêu dùng được nhờ. 

Nếu bạn ở Đà Nẵng và muốn tìm một địa chỉ mua yến uy tín thì bạn có thể tham khảo bài viết Top 5 cửa hàng yến sào chất lượng và uy tín tại Đà Nẵng của mình.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn