Woody Übermensch
4 năm trước

Tại sao cách rút kiếm thường thấy trong manga và anime là thiếu thực tế và kém hiệu quả?

Chắc hẳn bạn đã nhiều lần nhìn thấy những nhân vật manga rất ngầu với một thanh katana sau lưng họ. Tuy nhiên nhiều khả năng họ sẽ không thể rút kiếm ra được.

Chắc hẳn bạn đã nhiều lần nhìn thấy những nhân vật manga trông rất ngầu với một thanh katana gắn sau lưng họ. Tuy nhiên một họa sĩ vẽ manga đã chỉ ra rằng những nhân vật như vậy rất dễ bị đánh bại trong một cuộc chiến thực tế, và đó là lỗi của các họa sĩ.

Từ khởi đầu của thời kỳ Heian cho tới hết thời kỳ Muromachi ở Nhật Bản (từ thế kỷ thứ 9 đến thế kỷ 15), một thanh kiếm là vũ khí được sử dụng phổ biến trong chiến tranh. Các samurai thường mặc một bộ mũ giáp đầy đủ với thanh kiếm được treo ngang vào một sợi dây bên thắt lưng. Tuy nhiên bộ áo giáp bằng kim loại rất cứng và nặng khiến cho samurai không thể nâng tay lên quá cao, do đó không thể rút được kiếm nếu phần cong của thanh kiếm hướng lên trên. Nhưng bằng cách hướng phần cong của thanh kiếm xuống dưới, thanh kiếm có thể dễ dàng được rút ra chỉ bằng cách đưa tay về phía trước.

Samurai mặc giáp nặng

Rút kiếm katana khi mặc giáp nặng

Sau khi đất nước Nhật Bản ổn định, các cuộc chiến tranh trở nên ít phổ biến hơn. Từ thế kỷ 16 trở về sau, các samurai đã không còn mặc áo giáp nữa, thay vào đó họ mặc một bộ kimono với thanh kiếm được nhét vào thắt lưng với một góc độ cao hơn chứ không còn nằm ngang như trước kia nữa. Đồng thời, lưỡi kiếm thời kỳ này cũng được cải tiến trở nên ngắn hơn. Lúc này, việc hướng phần cong của thanh kiếm xuống dưới lại gây khó khắn cho người rút kiếm vì chuôi kiếm sẽ lên cao ngang với lồng ngực. Do đó, các võ sĩ thời kỳ này lại đeo thanh kiếm của họ với phần cong hướng lên trên.

Samurai mặc kimono

Rút kiếm katana khi mặc kimono

Các nhân vật trong manga, anime và video game thường đặt thanh kiếm của họ phía sau lưng chứ không đặt ngang hông như trong thực tế. Điều này giúp cho việc vẽ nhân vật ở nhiều góc độ khác nhau dễ dàng hơn, đồng thời cũng tiết kiệm thời gian và công sức để vẽ lưỡi kiếm và vỏ kiếm trong mỗi cảnh vì phần lớn thanh kiếm sẽ bị che khuất sau lưng.

Tất nhiên sẽ không có vấn đề gì với việc đặt thanh kiếm sau lưng nếu các nhân vật đặt nó đúng – tức là đặt nó ở một vị trí và tư thế mà họ có thể dễ dàng rút kiếm ra.

Jiraiken, một họa sĩ vẽ manga đã đưa ra nhận xét trên trang Twitter của ông kèm theo những hình vẽ minh họa. Jiraiken nói rằng nếu các nhân vật thuận tay phải thì hầu hết các họa sĩ sẽ vẽ thanh kiếm được gắn sau vai phải của nhân vật. Khi cần chiến đấu, nhân vật sẽ sử dụng tay thuận của mình để rút kiếm, tuy nhiên với một vị trí đặt kiếm như vậy, nó chỉ dễ dàng để nắm lấy chuôi kiếm nhưng cực kỳ khó khăn để rút lưỡi kiếm ra.

Cố gắng dùng tay phải để rút một thanh kiếm ra khỏi vỏ từ phía sau vai phải đòi khỏi cánh tay của nhân vật phải di chuyển rất xa, mà có lẽ không đủ để rút ra khỏi vỏ bất cứ thứ gì dài hơn một con dao găm. Do đó chắc chắc nó sẽ không hiệu quả với những vũ khí có lưỡi rất dài như katana.

Cách đặt kiếm sau lưng sai và đúng

Thay vào đó, Jiraiken nói, đối với một nhân vật thuận tay phải, chuôi kiếm nên được đặt bên hướng bả vai trái. Bằng cách đó anh ta có thể sử dụng một loạt các chuyển động của vai phải, và cũng sử dụng tay trái của mình để giật mạnh dây bao kiếm, sau đó kéo vỏ kiếm trở lại trong khi rút kiếm ra.

Cách rút kiếm sau lưng

“Hãy nhớ rằng, nếu bạn cần phải đấu tay đôi với một chiến binh mang thanh kiếm trên lưng và nếu anh ta đặt chuôi kiếm ở phía sai, anh ta sẽ không thể rút kiếm ra, và bạn có thể đánh bại anh ta chỉ bằng cách ném đá.”- Jiraiken nói, chứng minh ông không chỉ có hiểu biết về kỹ thuật vẽ truyện tranh mà còn có hiểu biết về những cuộc chiến sinh tử. Nếu bạn quan tâm đến các tác phẩm của Jiraiken, hãy tìm đọc bộ manga Wildcard của ông.

Woody Übermensch - Ohay TV

****************************************

Những bài viết khác của tôi có thể bạn sẽ thích:

Chủ đề chính: #manga

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn