Cách sắp xếp thức ăn trong tủ lạnh

Tủ lạnh là một phần không thể thiếu trong cuộc sống gia đình hiện đại. Thế nhưng không phải ai cũng biết cách sắp xếp để tủ lạnh luôn được gọn gàng, ngăn nắp. Cùng Ohay tìm hiểu các mẹo để sắp xếp tủ lạnh để thức ăn nhà bạn luôn tươi mới, hợp vệ sinh và đảm bảo sức khoẻ cho các thành viên trong gia đình nhé!

Cách sắp xếp thức ăn trong tủ lạnh

Sắp xếp thức ăn trong tủ lạnh một cách khoa học vừa giúp tiết kiệm năng lượng, bảo quản thức ăn được lâu ngày vừa là cách khử mùi tủ lạnh hiệu quả nhất. Hãy cùng ‘tham quan’ lần lượt các ngăn tủ lạnh để bạn biết rõ vị trí phù hợp nhất cho từng loại thực phẩm nhé. 

1.    Ngăn đựng rau củ quả

Rau củ muốn bảo quản lâu trong tủ lạnh cần được cất ở nơi có độ ẩm cao hơn một chút – đây là lý do vì sao đa số tủ lạnh thường có ngăn rau củ riêng. Bạn có thể xếp thẳng rau tươi vừa mua vào trong ngăn này. Nếu muốn ngăn tủ sạch sẽ, hãy cho rau vào túi ni lông thay vì rửa rau rồi cất vào tủ lạnh – rau dính nước sẽ nhanh hỏng hơn. Ngăn đựnghoa quả có độ ẩm thấp hơn độ ẩm thường trong tủ lạnh, giúp cho hoa quả tươi và giòn lâu hơn. Ngăn này thường đặt cạnh ngăn rau củ. 

2.    Tầng thấp nhất 

Đây là vị trí lạnh nhất trong tủ, vì vậy để thịt, cá sống ở ngăn này là hợp lý nhất. Trứng và các sản phẩm sữa có hạn sử dụng ngắn ngày nhưsữa tươi, sữa chua, kem tươi, … cũng nên được để ở tầng thấp nhất. Điều này cũng giúp cho việc dọn dẹp tủ lạnh của bạn dễ dàng hơn khi chẳng may sữa bị đổ hay nước thịt dây ra. Để tránh thịt sống dính vào các sản phẩm chín cùng ngăn, hãy bọc kín thịt trong túi ni lông hoặc màng bọc thực phẩm. 

3.    Tầng giữa và trên cùng

Các tầng tủ lạnh càng ở phía trên thì càng ấm hơn. Ngăn trên cùng là ngăn ấm nhất trong tủ, phù hợp cho các loại đồ ăn sẵn như thịt nguội,phô mai phết, bánh mì kẹp ăn liền hay đồ ăn để dành cho bữa trưa ngày hôm sau của bạn. Nếu bạn định để đồ ăn thừa hơn 1 – 2 ngày, hãy cho vào hộp kín và để ở ngăn giữa có nhiệt độ lạnh hơn. Bạn nên xếp các hộp, lọ cao ra phía sau tủ lạnh và đặt các hộp thấp ra đằng trước. Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng nắm được số lượng thực phẩm trong tủ và không bỏ quên món đồ nào quá lâu. Có thể đặt một bát nhỏ đựng muối nở, hoặc túi trà khô ở phíasau ngăn giữa tủ - đây là cách khử mùi tủ lạnh hiệu quả. 

4.    Cánh tủ lạnh

Đây là một vị trí tiện dụng, vì vậy mọi người hay có thói quen để trứng, sữa ở đây. Tuy nhiên, cánh tủ lạnh là nơi có nhiệt độ cao nhấtvà hay thay đổi nhất trong tủ vì được đóng mở thường xuyên. Do vậy, bạn chỉ nên để các loại nước sốt, nước chấm có hạn sử dụng lâu ngày ở cánh tủ để tiện sử dụng.Các chai đồ uống nặng hơn nên được để ở ngăn dưới của cánh tủ. 

5.    Tủ đông 

Nếu bạn hay sử dụng tủ đông để chứa thức ăn dài ngày, nhớ ghi rõ nhãn mác ngày và tên thực phẩm trên hộp hay túi đựng. Xếp các món ăn có hạn sử dụng ngắn hơn như rau củ, cà ri nấu đông phía trước tủ, hạn sử dụng dài như kem hộp, đá cục ở phía sau. Bạn nên mua túi chuyên dụng đựng thực phẩm cho tủ đông thay vì túi ni lông thường. Túi dày sẽ giúp giữ thực phẩm trong tủ đông ngon lâu hơn, không bị xác. 

Sau khi tham khảo cẩm nang này, chúng ta hãy bắt tay ngay vào việc dọn dẹp và sắp xếp tủ lạnh thôi!

,