Cơm Nắm
11 tháng trước

Cách thay đổi nguyện vọng thi đại học hiệu quả nhất

Chào các bạn! Nếu các bạn vừa thi đại học xong hẳn các bạn đang khá bối rối với việc thay đổi nguyện vọng trong giai đoạn này. Tôi, với vai trò là người đã từng kinh qua giai đoạn cam go này sẽ cho các bạn một số lời khuyên, mong là sẽ giúp ich được cho các bạn

1.Có thực sự cần thiết phải thay đổi?

Hãy đặt ra câu hỏi này trước khi các bạn thay đổi nguyện vọng thi đại học. Việc gì phải tốn công thay đổi nguyện vọng nếu như trước đó bạn đã cân nhắc kĩ càng từng nguyện vọng và điểm số của bạn cũng ở mức chấp nhận được, phải không nào? Cho nên tôi muốn khuyên bạn rằng, chỉ thay đổi nguyện vọng thi đại học nếu bạn thấy nó thực sự cần thiết. 

 Ví dụ: điểm bạn cao hơn so với năng lực của bạn, có lẽ đủ để vào 1 trường bạn yêu thích hơn nhưng trước đó bạn không dám điền nguyện vọng; bạn nhận thấy rằng sự sắp xếp các nguyện vọng của mình chưa hợp lí, ngành thông thường điểm cao bạn lại xếp dưới ngành điểm thấp, ngành bạn yêu thích lại xếp dưới ngành bạn không thích lắm;… Lúc đó hãy mạnh dạn thay đổi nguyện vọng. 

2. Thay đổi sao cho hiệu quả nhất 

Nếu bạn đã xác định phải thay đổi nguyện vọng hãy chú ý vài điểm sau đây: 

  • Có 2 hình thức thay đổi nguyện vọng là online và offline. 
     Hình thức thay đổi online nghĩa là bạn sẽ thay đổi nguyện vọng ngay trên máy tính và không cần phải đến trường, bạn sẽ không mất công đi trực tiếp. Nhược điểm của nó là bạn chỉ được thay đổi nguyện vọng 1 LẦN DUY NHẤT, nghĩa là nếu bạn không làm cẩn thận theo hướng dẫn thì sẽ rất dễ ôm hận.Hình thức thay đổi offline thì ngược lại. Bạn sẽ phải trực tiếp đến trường, điền vào phiếu thay đổi nguyện vọng và nộp lên. Hình thức này thì đơn giản và dễ làm, lỡ bạn viết sai có thể lấy tờ khác viết lại nên sẽ không sợ nhầm. Cá nhân tôi khuyến khích những bạn có tính vội vàng hấp tấp nên dùng cách này để tránh hỏng việc.
  •  Nguyện vọng nên để các ngành điểm cao hơn lên trên, điểm thấp hơn xuống dưới. Ngành yêu thích hơn lên trên, ngành kém yêu thích hơn xuống dưới.
     Các bạn nên nhớ thứ tự ưu tiên của các nguyện vọng trong tờ nguyện vọng của bạn là như nhau, cho nên dù nguyện vọng vào trường này của bạn ở thứ 10 thì cũng không khác gì với nguyện vọng của thằng bạn nếu nó để thứ 1, và lần nguyện vọng này được gọi là NV1. NV2 và NV3 trong chú thích của các trường ý chỉ lần xét tuyển thứ 2 và thứ 3 sau lần đầu tiên này, trong trường hợp trường thiếu chỉ tiêu, đừng nhầm lẫn với thứ tự nguyện vọng trong phiếu nguyện vọng của các bạn.
      VD thế này nhé. Bạn thi được 25 điểm và thằng bạn của bạn bằng điểm hoặc cao hơn. Bạn điền nguyện vọng vào khoa KT điện của Bách Khoa là NV thứ 10 trong phiếu nguyện vọng của bạn, còn thằng bạn của bạn để ở nguyện vọng đầu tiên. Điểm chuẩn của ngành này năm nay lấy 25 điểm, vậy là ok, bạn đủ điểm, bạn được vào cùng với thằng bạn, không phải vì nó để ở nguyện vọng đầu mà nó được ưu tiên hơn.
     Các trường sẽ xét nguyện vọng của bạn theo thứ tự từ trên xuống dưới, đến nguyện vọng nào bạn đủ điểm thì sẽ lấy nguyện vọng đó và hủy hết các nguyện vọng phía sau. Cho nên bạn chỉ được vào 1 ngành duy nhất, không có chuyện bạn đỗ nguyện vọng thứ 1 nhưng những nguyện vọng thứ 2, 3, 4 bạn đủ điểm thì bạn được quyền chọn. Hệ thống sẽ HỦY hết những nguyện vọng phía sau nếu nguyện vọng phía trước bạn đủ điểm, nhớ lấy. Cho nên hãy cẩn trọng khi thay đổi nguyện vọng, nếu bạn để ngành điểm thấp hơn lên trên thì khả năng bạn sẽ ôm hận đấy.

Trên đây là một số lưu ý nhỏ dành cho những bạn muốn thay đổi nguyện vọng thi đại học, hi vọng rằng các bạn sẽ có được sự lựa chọn sáng suốt nhất, đỗ vào ngành mình mong muốn. Nếu có bất kì thắc mắc gì, hãy comment ở bên dưới để mình giải đáp nhé!

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn