An Tử
1 năm trước

Cách thiền nào đúng với bạn?

Dù là ở nền văn hóa nào, có một sự thật là thiền luôn được thực hành khắp thế giới. Và cũng giống như việc có nhiều loại người thiền khác nhau, bản thân thiền cũng có nhiều loại khác nhau. Cũng chính bởi vì loại thiền phù hợp với người khác lại có thể không đúng với bạn, hãy thử các cách thiền cho đến khi bạn tìm ra cách phù hợp với mình.

Chúng ta đang sống trong một thế giới bận rộn, một thế giới có thể mang đến một lượng lớn sự căng thẳng quá sức chịu đựng của bạn. Khi đó, thiền là một sự lựa chọn tự nhiên và an toàn bạn có để giúp cho chính mình. Có những cách thiền linh hoạt đến mức bạn có thể thực hành ở bất cứ đâu, cho bạn cơ hội giải phóng những bộn bề giữa một ngày bề bộn. 

Có 6 loại thiền phổ biến. Chúng chẳng những dễ học đến không ngờ mà lại còn có lợi ích siêu lớn cả về tinh thần lẫn về thể xác. 

Lợi ích của thiền

Thiền định mang lại nhiều lợi ích về tinh thần và thể xác mà bạn có thể chưa nắm bắt rõ:

  • Mang lại cảm giác bình tĩnh
  • Giúp đạt được sự bình an nội tâm 
  • Giúp đối phó với căng thẳng
  • Dạy bạn sự quan tâm
  • Tập trung trở nên dễ dàng hơn
  • Mang lại nhận thức tốt hơn về lời suy nghĩ, lời nói và hành động của bản thân
  • Cho bạn thấy hành động của bạn ảnh hưởng đến xung quanh bạn như thế nào
  • Điều hòa huyết áp
  • Giảm đau
  • Đẩy lùi rối loạn stress sau sang chấn (PTSD) và các rối loạn khác

1. Lòng yêu thương

Bạn có thể đã nghe đến loại thiền này với tên gọi "Metta" với ý nghĩa lòng nhân từ, lòng nhân ái. Với kiểu thiền này, bạn chỉ cần tập trung vào việc tạo ra những suy nghĩ về tình yêu và lòng tốt, thậm chí đối với những điều mà bạn vốn không hề muốn thể hiện tình yêu thương hay lòng tốt của mình. Và bằng cách mang một thái độ đầy tình yêu thương và lòng tốt đối với các nguồn cơn căng thẳng của bạn, bạn sẽ giúp cho bản thân giảm thiểu căng thẳng và tiêu cực.

Hãy bắt đầu bằng cách hít thở sâu và mở rộng tâm trí để cảm nhận tình yêu và lòng tốt từ những người xung quanh, và từ chính bản thân bạn nữa. Khi bạn thở ra, bạn sẽ đưa ra thế giới tình yêu và lòng tốt đối với bất cứ điều gì đang khiến bạn căng thẳng. Chẳng hạn, nếu ai đó khiến cho bạn căng thẳng, hãy tập trung vào việc hít thở tình yêu và lòng tốt với họ. Hãy tiếp tục cách làm này cho đến khi cảm giác bực bội, tiêu cực trong bạn bị đánh đuổi bởi cảm giác của tình yêu, lòng trắc ẩn và lòng tốt.

2. Thư giãn lũy tiến

Nó liên quan đến thư giãn cơ bắp hay thư giãn sử dụng căng cơ. Đây là một loại thiền giúp giảm sự tiêu cực cụ thể là ở trong cơ thể bạn. Mục đích của loại thiền này nhằm tìm những khu vực của cơ thể cần được thư giãn. 

Có hai cách để thư giãn lũy tiến. Phương pháp đầu tiên là căng cơ của bạn từ dưới chân lên đến phần thân và rồi thư giãn chúng. Phương pháp thứ hai tập trung vào việc hình dung một làn sóng di chuyển trong cơ thể bạn, vẫn từ dưới lên trên, giải phóng sự căng thẳng khi nó đi qua.

Cách thiền này sẽ giúp bạn bình tĩnh và thư giãn. Nó cũng có thể giúp giảm đau và giúp bạn có được một giấc ngủ thoải mái. 

3. Thiền chánh niệm/ thiền tỉnh thức (Mindfulness)

Loại thiền này giúp bạn nhận thức rõ hơn về những gì đang xảy ra xung quanh, thích hợp dành cho những ai cảm thấy mình muốn sống trong quá khứ và sợ hãi tương lai. Ngoài ra, nó cũng dành cho bạn nếu như bạn là một người thiếu kiên nhẫn. 

Hãy khuyến khích bản thân chú ý vào những cảnh tượng, âm thanh hoặc mùi vị. Điều này giải phóng tâm trí của bạn từ những suy nghĩ về quá khứ hoặc tương lai, làm giảm lượng cảm xúc tiêu cực mà bạn đang cảm thấy, cải thiện sự tập trung và trí nhớ của bạn, điều hòa huyết áp.

4. Thiền niệm hơi thở

Thiền niệm hơi thở sử dụng chánh niệm, vì vậy bạn phải thực hành chánh niệm trước tiên. Một khi thành thạo chánh niệm, đó chính là lúc bạn đã sẵn sàng học và thực hành thiền niệm hơi thở. 

Để bắt đầu, hãy hít thật chậm và sâu trong khi đếm nhịp thở. Bạn không cần phải đếm đến một con số nhất định, bởi việc làm này chỉ mang mục đích giúp bạn tập trung không gì khác vào chính hơi thở của bạn. 

Cách thiền này giúp bạn giảm thiểu lo lắng và căng thẳng, tập trung và kiểm soát cảm xúc tốt hơn. Về cơ bản, nó sẽ mang đến một cảm giác hạnh phúc và thư giãn.

5. Thiền tông (Zen)

Thiền tông là tông phái Phật giáo Đại thừa xuất phát từ 28 đời Tổ sư Ấn độ và truyền bá lớn mạnh ở Trung Quốc. Loại thiền này đòi hỏi các bước và tư thế phải được thực hiện theo đúng thứ tự. 

Để thực hành Thiền, bạn nên bắt đầu trong tư thế thoải mái khi ngồi. Bạn sẽ tập trung vào hơi thở bản thân trong đang tập trung vào những suy nghĩ tự nhiên của riêng mình.

Phần quan trọng nhất của loại thiền này là duy trì phán đoán về suy nghĩ của bản thân, có nghĩa là phải nghĩ về chúng theo một cách khách quan, không cảm xúc. Điều này sẽ rất khó, vì bạn sẽ luôn tìm về cảm xúc trong nhũng suy nghĩ của chính mình.

6. Thiền siêu việt

Thiền siêu việt (tên tiếng Anh là Transcendental Meditation) là kỹ thuật thiền dùng mantra (chân ngôn) luyện trí não làm tâm trí lắng đọng tới tầng sâu nhất, sâu hơn tiềm thức, nơi nguồn gốc sinh ra cả tiềm thức của con người nhằm phát huy toàn bộ tiềm năng của não. Bên cạnh đó vì bộ não và cơ thể có mối liên hệ mật thiết với nhau nên trong quá trình tâm trí tĩnh lặng và lắng xuống tầng sâu hơn và khi đạt đến trạng thái tĩnh lặng nhất thì cơ thể đạt tới trạng thái nghỉ ngơi sâu.

Đối với loại này, bạn hãy tìm một nơi thoải mái để ngồi xuống. Một khi bạn cảm thấy thoải mái, hãy thở chậm dần trong khi tập trung vào câu chân ngôn. Bạn có thể tự chọn một câu chân ngôn tích cực của riêng mình với quy tắc duy nhất là câu chân ngôn đó phải tập trung chính xác vào vấn đề cụ thể mà bạn đang cố gắng khắc phục.

Thời gian và tần suất cho thiền

Câu trả lời phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau.Nếu bạn bắt đầu cảm thấy bình tĩnh hơn chỉ sau vài phút, bạn có thể dừng lại tại thời điểm đó. Nếu bạn muốn có một trải nghiệm yên bình và thư giãn hơn, hãy duy trì nó trong một khoảng thời gian dài hơn.

Tương tự như vậy, ban đầu có thể tốt nhất với bạn lần mỗi tuần. Khi bạn trở nên tốt hơn và bắt đầu thấy nhiều lợi ích hơn từ thiền định, bạn có thể tăng tần suất cho đến khi bạn thực hiện nó ít nhất một lần một ngày.

Tuy nhiên bạn cần nhớ rằng điều quan trọng nhất cần nhớ về thiền là mỗi người có một trải nghiệm khác nhau. Những gì phù hợp với người này có thể sẽ không phù hợp với người khác. Vì vậy, những thứ như cách thiền, tần suất và lượng thời gian sẽ khác nhau đối với từng người.

Nguồn: Tổng hợp

Chủ đề chính: #ngồi_thiền

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn