nguyenducminh
1 tuần trước

Cách tốt nhất để pha cà phê

Cách tốt nhất để pha cà phê

Cách tốt nhất để pha một tách cà phê là gì? Một nghiên cứu mới kiểm tra mối liên hệ giữa các phương pháp pha cà phê và nguy cơ đau tim và tử vong đã kết luận rằng pha cà phê được lọc là an toàn nhất

Nghiên cứu đầu tiên kiểm tra mối liên hệ giữa các phương pháp pha cà phê và nguy cơ đau tim và tử vong đã kết luận rằng pha bằng máy lọc là an toàn nhất. Nghiên cứu đã được công bố trên Tạp chí European Journal of Preventive Cardiology, một tạp chí của Hiệp hội Tim mạch Châu Âu (ESC).

Theo đánh giá giáo sư Dag S. Thelle thuộc Đại học Gothenburg, Thụy Điển thì "Nghiên cứu của chúng tôi cung cấp bằng chứng mạnh mẽ và thuyết phục về mối liên hệ giữa các phương pháp pha cà phê với bệnh tim và tuổi thọ". "Cà phê không lọc có chứa các chất làm tăng cholesterol trong máu. Khi sử dụng bộ lọc sẽ loại bỏ những chất này và làm giảm nguy cơ đau tim và tử vong sớm".

Cà phê là một trong những đồ uống phổ biến nhất trên toàn thế giới và là chất kích thích được sử dụng thường xuyên nhất. Khoảng 30 năm trước, giáo sư Thelle đã phát hiện ra rằng uống cà phê có liên quan đến tăng cholesterol toàn phần và cholesterol LDL "xấu" - đến mức có thể gây hậu quả bất lợi cho sức khỏe tim mạch. Các thí nghiệm đã xác định được thủ phạm là các chất có trong cà phê và thấy rằng chúng có thể được loại bỏ bằng bộ lọc. Một tách cà phê chưa lọc có chứa hàm lượng của các chất tăng lipid so với cà phê được lọc khoảng 30 lần.

Ông nói: "Chúng tôi tự hỏi liệu tác dụng này đối với cholesterol sẽ dẫn đến nhiều cơn đau tim và tử vong vì bệnh tim. Nhưng thật phi lý khi thực hiện một thử nghiệm ngẫu nhiên với mọi người uống cà phê hay không. Vì vậy, chúng tôi đã thiết lập một nghiên cứu với lượng dân số lớn và thời gian vài thập kỷ sau đó chúng tôi sẽ báo cáo kết quả"

Từ năm 1985 đến 2003, nghiên cứu đã thu hút được sự đăng ký của nhiều người dân Na Uy để làm mẫu đại diện : 508.747 người đàn ông và phụ nữ khỏe mạnh từ 20 đến 79. Những người tham gia đã hoàn thành một bảng câu hỏi về số lượng và loại cà phê được tiêu thụ. Dữ liệu cũng được thu thập trên các biến có thể ảnh hưởng đến cả tiêu thụ cà phê và bệnh tim, do đó chúng có thể được tính đến trong phân tích. Ví dụ: hút thuốc, giáo dục, hoạt động thể chất, chiều cao, cân nặng, huyết áp và cholesterol.

Những người tham gia được theo dõi trung bình 20 năm. Tổng cộng có 46.341 người tham gia đã chết. Trong đó, 12.621 trường hợp tử vong là do bệnh tim mạch. Trong số các trường hợp tử vong do tim mạch thì có 6.202 người là do một cơn đau tim.

Nhìn chung, uống cà phê không phải là một thói quen nguy hiểm. Trong thực tế, uống cà phê được lọc là an toàn hơn so với tất cả các loại cà phê khác. So với các trường hợp khác, pha bằng máy lọc có liên quan với việc giảm 15% nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân trong quá trình theo dõi. Đối với tử vong do bệnh tim mạch, pha bằng máy lọc có liên quan đến việc giảm 12% nguy cơ tử vong ở nam giới và giảm 20% nguy cơ tử vong ở phụ nữ so với không uống cà phê. Tỷ lệ tử vong thấp nhất là trong số những người tiêu dùng từ 1 đến 4 tách cà phê được lọc mỗi ngày.

Giáo sư Thelle nói: "Phát hiện rằng những người uống đồ uống được lọc tốt hơn một chút so với những người không uống cà phê hoàn toàn không thể giải thích bằng bất kỳ biến số nào khác như tuổi tác, giới tính hoặc thói quen lối sống. Vì vậy, chúng tôi nghĩ rằng quan sát này là đúng".

Tài liệu tham khảo

1. Aage Tverdal, Randi Selmer, Jacqueline M Cohen, Dag S Thelle. Coffee consumption and mortality from cardiovascular diseases and total mortality: Does the brewing method matter? European Journal of Preventive Cardiology, 2020; 204748732091444 DOI: 10.1177/2047487320914443

Chủ đề chính: #sức_khỏe

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn