Thanh Dung 1 năm trước

Cách trò chuyện với con thông minh

Chắc hẳn bất kỳ cha mẹ nào cũng đều hi vọng con của mình lớn lên thật thông minh, khoẻ mạnh, là một người tử tế, giúp ích cho xã hội. Vậy làm thế nào để kích thích sự phát triển, hình thành cách cư xử tốt cho trẻ? Chắc hẳn cách trò chuyện của người lớn với trẻ sẽ có ảnh hưởng rất lớn. Mời bạn đọc cùng tham khảo những gợi ý dưới đây có thể áp dụng cho những tình huống vẫn thường xuyên xảy ra hàng ngày giữa cha mẹ và các bé.

Thay vì nói “Đừng có ăn vạ nữa”, hãy thử nói “Nếu con vẫn chưa muốn nói chuyện thì mẹ sẽ để con suy nghĩ một lúc rồi mẹ sẽ quay lại sau nhé.”

Thay vì nói “Đừng có rên rỉ nữa”, hãy thử nói “Mẹ rất muốn giúp con nhưng con cứ vừa khóc vừa rên rỉ thế này, mẹ chẳng hiểu con muốn gì.”

Thay vì nói “Đừng có tức giận”, hãy thử nói “Mẹ thỉnh thoảng cũng rất bực mình. Nhưng lúc ấy mẹ thường hét to lên một tiếng cho bõ tức.”

Thay vì nói “Nín khóc ngay lập tức”, hãy thử nói “Nếu khóc có thể làm cho con đỡ bực mình, con cứ khóc tiếp đi. Còn mẹ sẽ đi sang chỗ khác”.

Thay vì nói “Đừng có nói “Không” nữa”, hãy thử nói “Mẹ đã nghe con nói “Không”. Mẹ hiểu con không muốn làm điều đó. Thử tìm xem chúng ta có thể làm gì khác không.”

Thay vì nói “Mẹ thách con đấy”, hãy thử nói “Con có thể tức giận nhưng không được đánh người khác. Nếu mẹ tức giận và đánh con thì con nghĩ sao?”

Thay vì nói “Đừng có lèo nhèo nữa”, hãy thử nói “Mẹ đã hiểu con muốn gì rồi. Con có cách nào để xử lý việc đó chưa?”

Thay vì nói “Con sẽ bị phạt ngồi một mình”, hãy thử nói “Mẹ con mình cùng ngồi xuống đây và xem có cách nào tốt hơn không nhé.”

Thay vì nói “Mẹ phải nói với con bao nhiêu lần nữa”, hãy thử nói “Chúng mình cùng bàn bạc cơ mà. Mẹ cần con hiểu điều đó là không được. Con có gì muốn mẹ hiểu không?”

Thay vì nói “Đừng có hét lên nữa”, hãy thử nói “Hét nhiều sẽ mệt lắm đấy, lại điếc tai chính con nữa. Thử nghĩ xem, con hét từ nãy đến giờ có giải quyết được vấn đề của con không?”

Thay vì nói “Mẹ không thể chịu nổi con thêm phút nào nữa”, hãy thử nói “Con đang bực mình đúng không? Mẹ cũng đang rất buồn vì cách cư xử của con. Con có muốn mình cùng xử lý việc này không?”

Bạn hãy thử áp dụng xem nhé!

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...