John Tran 3 năm trước

Cách trồng hoa hồng trong vườn nhà

Khoảng sân vườn của nhà bạn sẽ rất tuyệt vời khi có vài chậu hoa hồng tươi tốt. Làm thế nào để trồng được những chậu hoa hồng khỏe mạnh, cho hoa nhiều và to, chúng ta hãy cùng tìm hiểu cách trồng và chăm sóc hoa hồng qua bài viết sau nhé

A. Một số loại hoa hồng thích hợp trồng trong vườn nhà

Hoa hồng là loài hoa tuyệt đẹp với sự đa dạng về màu sắc và hình dáng. Có loài hoa hồng rực rỡ, kiêu sa, cũng có loài nhẹ nhàng, đằm thắm. Sở hữu những chậu hoa hồng trong vườn nhà là ước mơ của nhiều người. Nhưng không phải ai cũng biết cách trồng và chăm sóc để có được những chậu hoa hồng tươi tốt, nở hoa thường xuyên nơi góc vườn. 

Theo thống kê, hoa hồng có khoảng 350 loài với sự đa dạng về màu sắc, hình dạng được phấn bố khắp toàn cầu. Ở Việt Nam hiện nay đang trồng khoảng 50 loại, trong đó phổ biến nhất là hồng tỉ muội, hồng Đà Lạt, hồng lửa, hồng leo...

Dù khá khác nhau về kích cỡ, màu sắc, hình dạng nhưng hầu hết các loại hồng đều có những điểm chung trong việc trồng và chăm sóc.

Hiện nay, tại các vườn kiểng, sự xuất hiện của các chậu hoa hồng đã trở nên phổ biến. Bạn có thể tìm mua giống về để trồng với mức giá khoảng 40.000đ một chậu ( Giá có thể thay đổi tùy shop và giống hoa).

Hiện nay, các loại hoa hồng phổ biến mà các bạn có thể tìm thấy tại các cửa hàng hoa kiểng thường là những loại sau đây

1. Hoa hồng tỉ muội

Hoa hồng tỉ muội được coi là biểu tượng của tình yêu và hạnh phúc, lòng chung thủy và sự khát khao vươn tới cái đẹp. Hoa hồng tỉ muội có các đặc điểm sau: màu sắc đa dạng, hương thơm nhẹ, hoa nhỏ nhưng nở nhiều, có hoa quanh năm, sinh trưởng nhanh. Hoa hồng tỉ muội thường được trồng trong chậu, bồn hoa.

Những bông hồng tỉ muội tuy nhỏ nhắn nhưng không kém phần rực rỡ so với các giống hoa hồng khác, rất thích hợp để trồng trang trí nhà cửa mà kĩ thuật trồng lại không hề quá khó.

2. Hoa hồng Sa Đéc màu cam

y là giống hoa hồng phổ biến, dễ trồng. Giống hoa này thường được bán nhiều tại các chợ hoa vào dịp Tết, bạn cũng có thể dễ dàng tìm kiếm giống hoa này tại các vườn kiểng.
Đặc điểm của giống hoa này là: Hoa vừa, cánh hoa ngắn, màu sắc rực rỡ, hương thơm dịu, sinh trưởng nhanh. Mỗi chồi cho trung bình 3 đến 4 hoa. Nếu bạn muốn có hoa to, có thể tỉa bỏ một số nụ phụ và nhỏ trên cùng một nhánh.

3. Hoa hồng nhung

Hoa hồng nhung dễ trồng, bạn có thể dễ dàng chăm sóc để có một chậu hoa nở như mong muốn. Hoa nở khá to, màu đỏ nhung, hương thơm ngát.

4. Hoa hồng phấn

Hoa hồng phấn đẹp một cách mong manh, dịu dàng. Cách trồng tương tự như hoa hồng nhung. Tuy nhiên bạn cần chú ý rằng cành của hoa hồng phấn thường nhỏ và yếu ớt hơn. Vì vậy đối với hoa hồng phấn, khi trồng, bạn không nên để chậu hoa ở những nơi có gió mạnh thổi vào vì dễ gây đổ gãy.

5. Các loại hoa hồng leo

Hoa hồng leo có nhiều loại, từ những giống hoa nội địa đến những giống hoa nhập với giá khá đắt. Với hoa hồng leo, kỹ thuật trồng tương đối khó. Nếu trồng thành công, bạn sẽ có một giàn hoa hồng nở rộ, đẹp như cổ tích.

B. Cách trồng hoa hồng trong vườn nhà

Bạn luôn nghĩ, hoa hồng là loài hoa cần tốn nhiều công chăm sóc. Tuy nhiên, chỉ cần bạn bỏ ra một chút thời gian, kiên trì và tỉ mỉ với việc trồng hoa hồng, chắc chắn góc sân vườn hoặc ban công nhà bạn sẽ lung linh hương sắc dịu dàng, quyến rũ của những đóa hoa hồng trong những ngày sắp tới.

Sau đây là các bước để trồng hoa hồng, đây là cách cơ bản nhất, với mỗi giống hoa hồng khác nhau, bạn cần tìm hiểu thêm để có những kỹ thuật phù hợp để đạt hiệu quả cao nhất.

Bước 1: Chọn giống, giâm cành ( hoặc chiết cành)

Việc trồng hoa hồng bằng phương pháp giâm cành trong vườn nhà mang lại hiệu quả cao hơn nhiều so với việc gieo hạt. Bạn có thể mua hạt giống hoa hồng từ các cửa hàng bán hạt giống và làm theo hướng dẫn trên bao bì. Tuy nhiên điều đó đòi hỏi kỹ thuật khá phức tạp. Giâm cành và chiết cành là lựa chọn tốt nhất dành cho những ai muốn trồng hoa hồng trong vườn nhà và nhân giống những chậu hoa mình có.

Chọn một vài cành hồng khỏe mạnh, có sức sống tốt, nên chọn cành thẳng, khỏe mạnh, chắc chắn, dùng kéo cắt chéo một góc 45 độ, cắt sát gần thân cây.

Sau khi cắt cành, bạn nên ngắt bỏ toàn bộ lá và hoa mọc trên cành chỉ giữ lại phần ngọn, dùng dao nhọn để rạch ở phần gốc vừa cắt.

Để cành cây phát triển rễ nhanh chóng, bạn nên nhờ sự hỗ trợ của thuốc kích thích mọc rễ, bôi thuốc vào phần vừa rạch trên gốc vừa cắt.

Bước 2: Chọn đất trồng

Hoa hồng khá dễ tính trong việc lựa chọn đất để sống. Cây có thể mọc ở đất trung tính, hơi chua. Tuy nhiên, cây hoa hồng có thể phát triển mạnh mẽ ở đất thịt nhẹ, nhiều mùn, hoặc đất cát pha, có thể thoát nước tốt.

Trước khi giâm các cành hồng xuống đất hoặc chậu, bạn nên xử lý đất bằng cách nhặt cỏ sạch sẽ, bón thêm phân hữu cơ hoặc phân vi sinh phía dưới của hốc đất chuẩn bị trồng.

Bước 3: Chăm sóc

Trong thời gian giâm cành, bạn cần dành nhiều công sức để chăm sóc thật tốt, giúp cành ra rễ, bén rễ vào đất nhanh hơn. Bạn có thể nhìn tình trạng đất cũng như độ tươi của cành hồng để điều chỉnh độ ẩm cũng như tần suất xới đất cho cây. 

Nếu thấy đất hơi khô, cành hơi héo, bạn nên tưới thêm nước cung cấp đủ lượng nước cần thiết cho cây. Cành cây sẽ nhanh chóng mọc mầm phía trên, mọc lá và hoa sau khoảng 1 - 2 tháng chăm sóc.

Khi chọn khu vực đất trồng, hoặc nơi đặt chậu cây hồng, bạn nên chú ý đến hướng nắng. Nên chọn trồng hồng ở hướng nắng mặt trời chiếu xuống buổi sáng, để cây quang hợp tốt nhất, đây cũng chính là điều kiện giúp cây nhanh ra hoa, và ra nhiều hoa hơn.

Khi chọn khu vực đất trồng, hoặc nơi đặt chậu cây hồng, bạn nên chú ý đến hướng nắng. Nên chọn trồng hồng ở hướng nắng mặt trời chiếu xuống buổi sáng, để cây quang hợp tốt nhất, đây cũng chính là điều kiện giúp cây nhanh ra hoa, và ra nhiều hoa hơn.

Ngoài việc tưới nước, bạn nên để ý đến sự phát triển của các nhánh mới. Cần cắt tỉa thường xuyên, định kỳ để cây hồng ra nhiều nhánh, phát triển nhanh hơn, nhiều hơn. 

Tuy nhiên, với hồng leo, bạn lại không nên cắt quá nhiều nhánh, chỉ nên cắt khoảng 3 - 5 nhánh trên một cây, giúp những nhánh cây cùng thân cây leo lên phía trên giàn hoa. Khi cây mọc đủ ở độ cao cần thiết, lúc này mới cần đến việc cắt tỉa nhánh giúp cây luôn phát triển tươi tốt và ra nhiều hoa.

Chú ý: Bón phân và trừ sâu bệnh

Để cây hoa phát triển tốt nhất, bạn nên lên kế hoạch bón phân định kỳ, mỗi tháng một lần. Nên bổ sung lượng phân bón xung quanh gốc, cách gốc cây với bán kính khoảng 5cm giúp cây dễ dàng hấp thụ chất dinh dưỡng tốt nhất. 

Nếu bón trực tiếp vào gốc, cây sẽ dễ bị phồng rộp, đốm lá, thối rễ và phát triển không đồng đều...

Hoa hồng là một trong những loại hoa nằm trong "tầm ngắm" của vô vàn sâu bệnh. Đây cũng là loại cây gặp nhiều trở ngại trong việc phát triển vì tần suất sâu bệnh rất nhiều, sâu từ thân cây, lá cây đến hoa. 

Những loại bệnh phổ biến thường gặp của hoa hồng là bệnh phấn trắng, bệnh đốm đen, bệnh gỉ sắt... Hãy theo dõi thường xuyên tình trạng phát triển của cây, nếu thấy biểu hiện bất thường, bạn có thể chụp lại ảnh hoặc mang một vài mẫu lá, cành bị sâu bệnh đến cửa hàng bán thuốc trừ sâu bệnh để nhanh chóng trả lại sự khỏe mạnh cùng vẻ đẹp tươi tốt, rực rỡ cho cây.

Nam Phong - Ohay.tv

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...