Hoàng Thị Thiêm 4 năm trước

Cách trồng hướng dương.

Hướng dương là một loại hoa phổ biến và được nhiều người yêu thích vì vẻ đẹp của nó và vì nó dễ trồng. Bài viết chia sẽ các bước trồng hướng dương chi tiết

Hoa hướng dương là một loại cây hàng năm, nở những bông hoa to hoặc nhỏ vào mùa hè. Hoa hướng dương rất phổ biến vì vẻ đẹp của nó và vì nó dễ trồng. Trồng hạt hoa hướng dương vào mùa xuân hẳn sẽ là một hoạt động rất vui cho cả trẻ nhỏ và người lớn. Bài viết chia sẻ các bước giúp bạn trồng cây được dễ dàng hơn.

Bước 1: Gieo hạt

1.Kiểm tra nhiệt độ bên ngoài.

Dù hạt hoa hướng dương có thể phát triển được ở trong nhà, tuy nhiên để phát triển được tốt nhất nên đưa chúng ra ngoài nhà trong vòng 1 tuần. Nhiệt độ để cây phát triển tốt nhất là khoảng 18 đến 33 độ C, tuy nhiên bạn cũng có thể để ở nhiệt độ thấp hơn.

Thường phải mất đến 80-120 ngày để cây trưởng thành và sản xuất hạt. Nếu như mùa sinh trưởng ngắn hơn, bạn nên trồng hai tuần trước đợt rét cuối cùng thì lượng hạt thu được sẽ được nhiều hơn.

2. Chọn loại hạt.

Mô tả hình ảnh

Có rất nhiều loại hoa hướng dương và cả các loại lai tạo. Tuy nhiên, đa số người làm vườn chỉ cần tập trung vào một số đặc tính, thường được mô tả trên bao bì của hạt. Cần phải kiểm tra thông số chiều cao tối đa của cây. Chiều cao của cây loại thấp là dưới 30 cm, cây loại to là 460cm hoặc thậm chí cao hơn. Bạn cũng nên quyết định nên trồng loại chỉ có một cành và một hoa hay loại có nhiều cành và có nhiều bông nhỏ.

3. Ủ hạt trong giấy ẩm.

Mô tả hình ảnh


Làm ẩm tờ giấy chứ đừng làm ướt quá. Đặt hạt hướng dương vào tờ giấy ẩm, sau đó cuộn kín lại.Nếu bạn muốn trồng nhiều hạt, đừng lo là sẽ ít thành công, bạn có thể trồng luôn cũng được. Việc trồng trực tiếp hạt chưa ủ xuống đất sẽ mất khoảng 11 ngày để hạt có thể nảy mầm. Nếu mùa phát triển dài hơn, hãy cố gắng ủ hạt trong vòng 1 đến 2 tuần thì thời gian hoa nở sẽ kéo dài hơn để bạn có thể chiêm ngưỡng những bông hoa trước khi chúng thành hạt.

4. Giữ các cuộn giấy ủ hạt trong túi nhựa.

Mô tả hình ảnh


Cho các bọc giấy ẩm ủ hạt vào trong một túi nhựa. Chú ý kiểm tra 1 hoặc 2 lần một ngày và tiếp như vậy cho đến khi hạt mọc mầm. Thường thì hạt sẽ mọc mầm trong vòng hai ngày. Khi hạt đã nảy mầm, chuẩn bị mang đi trồng thôi nào.Trong bước này, tốt nhất bạn nên duy trì các bọc ủ hạt trên 10 độ C là tốt nhất.

5. Cắt bỏ vỏ cứng của hạt nếu cần thiết.

Mô tả hình ảnh


Nếu hạt không nảy mầm trong vòng hai hoặc ba ngày, hãy dùng cắt móng tay cắt bỏ lớp vỏ cứng ở đầu hạt, chú ý đừng để cắt vào nhân hạt bên trong. Nếu bọc giấy ủ bị khô hãy nhỏ thêm vài giọt nước để giữ ẩm cho tờ giấy.

Bước 2. Trồng hạt

1. Chọn vị trí có nhiều nắng:

Mô tả hình ảnh


Cây phát triển tốt nhất trong vòng 6-8 ngày trong điều kiện có nhiều ánh nắng mặt trời. Do đó bạn hãy chọn vị trí nhận được nhiều ánh nắng trực tiếp nhất trong ngày. Nếu khu vườn của bị không ở hướng gió mạnh, hãy trồng cây ở những khu vực không có cây to, tường và các vật có thể cản trở ánh nắng mặt trời khác.

2. Kiểm tra hệ thống thoát nước lòng đất. 

Mô tả hình ảnh


Rễ cây hướng dương phất triển dài, và sẽ bị thối nếu bị ngập nước. Hãy đào một hố sâu khoảng 0.6 mét để kiểm tra độ cứng và độ chặt của đất. Nếu đất cứng và chặt, hãy trộn phân xanh vào đất để cải thiện khả năng thoát nước của đất.

3. Gieo hạt sâu 2.5cm và các hạt cách nhau 15 cm.

Trồng một hạt vào hố sâu 2.5cm hoặc hai hạt vào hố 5m nếu đất mềm và có nhiều cát. Trồng hạt cách hạt ít nhất là cách nhau 15cm để cây có không gian phát triển tốt. Nếu như bạn chỉ trồng ít hạt, hãy trồng chúng cách nhau 30cm  hoặc 46cm với các loại to. Sau đó, lấp đất lại.

Nếu bạn trồng nhiều hướng dương để thu hoạch, bạn nên để khoảng cách các hàng tầm 76cm, hoặc sao cũng được, miễn là thuật tiện cho máy vào thu hoạch.

Bước 3. Chăm sóc cây

1. Giữ cho đất xung quanh cây con luôn ẩm.

Mô tả hình ảnh

Giữ cho đất luôn ẩm, nhưng không quá ẩm ướt cho đến khi mầm cây nhú lên khỏi mặt đật. Khi cây con còn bé và dễ gãy, tưới nước cho cây phải cách từ 7,5 đến 10cm để rễ cây không bị lộ ra khỏi mặt đất.

2. Bảo vệ cây khổi côn trùng.

Mô tả hình ảnh


Chim, sóc, ốc sên rất thích hạt hướng dương, và chúng sẽ đào xuống đất để ăn hạt trước khi cây con kịp mọc. Hãy phủ lớp đất trồng hạt bằng một tấm lưới để ngăn các loại côn trồng mà lại không làm ảnh hưởng đến sự phát triển của mầm. Đặt mồi nhử ốc sên hay bẫy xung quanh khu vực trồng hạt

3. Tưới nước cho cây trưởng thành ít hơn.

Mô tả hình ảnh


Khi cây đã có thân và hệ thống rễ cây đã hoàn chỉnh, hãy giảm lượng nước tưới cho cây xuống chỉ còn 1 lần/tuần. Hãy chăm chỉ tưới nước cho cây hàng tuần, và tăng lượng nước tưới cho cầy khi thời tiết khô hanh. Hướng dương cần nhiều nước hơn các loại cây hàng năm khác.

4. Tỉa cành

Mô tả hình ảnh


Khi cây đã phát triển khoảng 7,5cm, hãy tỉa bớt các bông hoa nhỏ và yếu để sao cho khoảng cách giữa các bông giữ lại là 30 cm. Làm điều này sẽ giúp cho các bông hoa có không gian và dưỡng chất nhiều hơn, làm cho thân và hoa to hơn.

Nếu bạn muốn có một bó hoa có bông nhỏ, bạn không cần phải tỉa.

5. Bón một chút phân hoặc không cần.

Mô tả hình ảnh


Nếu bạn trồng hoa chỉ để ngắm thì không  cần phải bón phân vì cây hướng dương vẫn có thể phát triển mà không cần phân bón, hoặc nếu bón quá nhiều, cây sẽ bị ảnh hưởng. Nếu bạn muốn có những cây hướng dương to cao hơn bình thường, hay trồng cây để thu hạt, hãy pha loãng phân bón trong nước và cho vào một cái bình vòi hoa sen rồi tưới quanh cây. Phân bón giàu đạm là sự lựa chọn tốt nhất.

6. Nẹp thân cây nếu cần thiết.

Mô tả hình ảnh

Khi cây phát triển đến 0,9m thì có thể bạn cần phải nẹp thân, vì có nhiều loại có thể đẻ rất nhiều nhành. Giữ thân thật chặt rồi nhẹ nhàng buộc nẹp lại bằng vải hay các vật mềm.

7. Thu hạt

Mô tả hình ảnh

Giai đoạn nở hoa của hướng dương kéo dài trong khoảng 30 đến 45 ngày. Vào cuối giai đoạn, các bông hoa tàn nhường chỗ cho hạt. Nếu bạn muốn thu hạt để rang, hay để trồng cho mùa năm sau, hãy dùng một túi giấy trùm cả bông lại để bảo vệ hạt khỏi bị chim ăn. Sau đó, cắt cả bông khi chúng đã khô .

Nếu bạn không thu hạt, hạt vẫn rơi xuống đất và mọc mầm vào vụ mùa sau, tuy nhiên, bạn phải thu hoạch hạt để tránh côn trùng ăn.

Theo Wikihow

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...