Yến Nhi
2 năm trước

Cách viết bài Landing Page 'đốn gục' trái tim khách hàng!

Dân 'viết bài Landing Page' có bay bổng với chữ nghĩa không? Chắc chắn là có rồi, chỉ khác ở chỗ

Dân "viết bài Landing Page" có bay bổng với chữ nghĩa không? Chắc chắn là có rồi, đã thuộc "trường phái" sáng tạo ai chẳng đam mê chữ nghĩa! Chỉ khác ở chỗ người viết bài Landing Page không chỉ "đắm chìm" trong chữ nghĩa mà còn phải gắn bó với con số và "dằn vặt" với từng hình ảnh, đồ thị minh họa. 

Nghe có vẻ "đau khổ"? Bởi viết bài Landing Page không chỉ đơn thuần biến ý tưởng thành bài viết quảng cáo mượt mà, hấp dẫn, hơn thế phải "nhào nặn" Big Idea thành một Landing Page có tỉ lệ chuyển đổi cao với tiêu đề chính, tiêu đề phụ, bố cục, danh sách lợi ích sản phẩm,..v..v... Vậy chắc chắn, phương pháp viết bài Landing Page sẽ rất khác so với viết bài quảng cáo truyền thống. Cùng tìm hiểu những bước cần thiết để xây dựng một Landing Page "đúng chuẩn" nhé!

A. "Viết ĐÚNG đi đã!"

Muốn viết tốt cần viết đúng, người viết bài Landing Page phải trả lời đầy đủ 5W + 1H kèm câu hỏi SO WHAT sau cùng. Điều này đồng nghĩa với việc người viết bài phải xác định cụ thể cho mình đối tượng khách hàng đang nhắm tới, mục tiêu viết bài, và cuối cùng là cách triển khai ý tưởng.

1. Khách hàng của bạn đến từ đâu?

User đến từ Facebook hay Zalo Ads sẽ khác User đến từ kết quả tìm kiếm trên Google, hay không hề giống với User đến từ các Internal Link của các Blog trên Website khác của bạn về Landing Page... 

Một điều nhiều bạn viết bài Landing Page thường mắc sai lầm là làm việc độc lập, riêng lẻ. Trong khi đó, CTR (tỉ lệ chuyển đổi thành hành động) phụ thuộc vào cả những yếu tố nằm ngoài trang như điều hướng của người đọc sau khi đọc bài quảng cáo sản phẩm, nhu cầu của khách hàng thông qua từ khóa dùng để SEO Landing Page,...

Làm việc chặt chẽ với bên đảm nhận trách nhiệm đưa nguồn User về Landing Page là một phần không thể thiếu. Muốn việc thử nghiệm Landing Page với nhiều phiên bản khác nhau được khách quan và hiệu quả nhất, bản thân người viết bài phải đặt mình vào vị thế khách hàng, hình dung đầy đủ những "ấn tượng", "dòng suy nghĩ" khách hàng sẽ trải qua ví dụ như sau khi đọc bài quảng cáo và ấn vào trang đích đến.  

 2. Bạn có biết mục đích để viết bài? 

Landing Page được chia làm 3 loại chính: Sale Page, Lead Generation (chỉ nhằm để lấy thông tin từ khách hàng như Họ tên, SĐT, Email,..v..v...) và Landing Page dành cho SEO-er. Rất nhiều người lầm tưởng Landing Page chỉ là nơi để bán hàng, một quan niệm hoàn toàn tai hại! Bởi thế, trước mỗi khi lên kế hoạch nội dung, người viết bài Landing Page tuyệt đối không được bỏ qua bước tìm hiểu kĩ về mục đích của Landing Page. Với mỗi mục tiêu chuyển đổi đa dạng sẽ có cách điều hướng qua cả văn phong và cách trình bày phù hợp.

B. Giờ thì viết sao để HAY?

1. Concept - vẻ đẹp nhiều góc cạnh: 

Nói một Landing Page (chính xác là một Landing Page thành công) là một tác phẩm nghệ thuật không hề sai. Từ bước đầu dẫn dắt khách hàng "lắng nghe" tiếng nói của công ty bạn qua tiêu đề chính nổi bật; "từ tốn" lèo lái người đọc đến với mô tả lợi ích (những điểm nổi bật, không thể không mua), "lên gân phút cuối" với những ưu đãi đặc biệt có thời hạn với nút CTA "nhìn là ấn". 

Dưới đây là một vài mẫu Concept khuyên dùng dành cho dân viết bài Landing Page. Các concept này đều tuân thủ quy tắc bất hủ, "LESS IS MORE", ngắn nhưng phải chất!

Bạn có thể tham khảo thêm thiết kế đầy tinh tế của Apple với Landing Page "không thể tuyệt vời hơn" của iPhone 6S http://www.apple.com/iphone-6s/  

2. Cách thể hiện 

Không gian dành cho con chữ của Landing Page không hề nhiều nên người viết bài phải vận dụng hết vốn từ của mình để lọc ra những con chữ "đắt" nhất, tinh gọn mà vẫn đủ sức lôi cuốn. Để đạt được đến trình độ đó, mỗi người viết bài Landing Page phải không ngừng đọc và viết liên tục, rèn luyện "sức dẻo dai" của ngòi bút để có thể tự tin trên mọi thể loại sản phẩm/dịch vụ. 

Bên cạnh đó yếu tố thiết kế cũng cần được chú trọng. Tùy nơi mà người viết bài Landing Page phải "bao thầu" trọn gói cả khâu lên ý tưởng và trình bày sản phẩm, hoặc sẽ được hỗ trợ bởi team Designhẳn hòi. Việc người viết bài phải dành thời gian quan tâm đến bố cục, hình ảnh, "mày mò" thiết kế từ đầu đến cuối sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng của đoạn Copy.

Viết bài Landing Page vừa là cơ hội cũng là thách thức không nhỏ đối với người sáng tạo nội dung. Cơ hội bởi người viết bài sẽ phải "cọ xát" với không chỉ con số, mà còn hình ảnh, số liệu, đồ thị, "bóp trán" nghĩ ra ý tưởng chủ đạo, làm việc chặt chẽ với team Design,... để thể hiện trọn vẹn được cái "hồn" của ý tưởng. Nhưng khoai "nhất" ở phần phải thuyết phục được người xem thực sự HÀNH ĐỘNG. Hi vọng vài "mẹo" nho nhỏ trên đây sẽ giúp các bạn nắm rõ hơn về cách viết bài để có những Landing Page hiệu quả nhất!

Xem thêm

Chủ đề chính: #viết_bài_landing_page

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn