Nguyễn Doãn Huân 1 năm trước

Cách Vượt Qua Căn Bệnh Trầm Cảm!

Các bạn thân mến, căn bệnh trầm cảm giờ đây không còn xa lạ với chúng ta nữa, bởi xã hội càng hiện đại, áp lực cuộc sống càng lớn, chúng ta càng dễ dàng trở nên bế tắc, stress và lâu dần sẽ mắc chứng trầm cảm lúc nào không hay. Ở bài viết này, tôi sẽ giúp các bạn đang có nguy cơ hoặc đã bị trầm cảm các cách đã được ứng dụng thực tế để đẩy lùi, vượt qua căn bệnh nguy hiểm này. Bởi, nếu không có biện pháp ngăn chặn lâu dần căn bệnh này sẽ trở nặng và người mắc bệnh sẽ có ý định tự tử.

3 Phương Pháp Bổ Trợ Lẫn Nhau!

Cách vượt qua căn bệnh trầm cảm!   

Có 3 phương pháp được áp dụng đồng thời, và bổ trợ lẫn nhau để điều trị trầm cảm. 

A. Thuốc.  

Tất nhiên, chẳng ai muốn uống thuốc cả, bởi vì thuốc luôn có tác dụng phụ và gây cảm giác phụ thuộc. Thế nhưng trong rất nhiều trường hợp bắt buộc phải dùng thuốc. Có rất nhiều người mắc chứng trầm cảm đã tự ý bỏ thuốc không theo lộ trình, thời gian đầu hoàn toàn bình thường, nhưng thường chỉ sau vài ngày đến vài tháng họ sẽ bị nặng hơn. Thậm chí, trong lần tái bệnh mới họ phải uống nhiều thuốc hơn, các triệu chứng bệnh nặng hơn trước rất nhiều.    

Theo khoa học, khi bạn bị trầm cảm, não của bạn bị rối loạn các chất dẫn truyền, thuốc là cách giúp cân bằng các chất, tránh thiếu hoặc thừa. Vì vậy lời khuyên của chuyên gia y tế là: hãy kiên trì dùng thuốc theo lộ trình, và xác định là bệnh này yêu cầu phải dùng thuốc lâu dài, muốn giảm phải từ từ và theo chỉ định của bác sĩ, thăm khám thường xuyên khoảng 1-2 tháng/1 lần.   

Nhớ rằng, ngay cả khi bạn hay người thân không cần dùng đến thuốc trị bệnh, thì hãy chăm chỉ uống thuốc bổ não, bởi bạn bị bệnh là do não bạn yếu hơn (chức năng hoặc do thiếu máu lên não) những người khác.      

B. Điều trị tâm lý.     

Đối với nhiều dạng bệnh trầm cảm nhẹ, điều trị tâm lý tốt có thể giúp đẩy lùi bệnh rất tốt. Nếu bạn có người thân bị trầm cảm, hãy cùng với nhiều người thân khác trò chuyện với bệnh nhân thật nhiều, bằng nhiều phương pháp: trò chuyện trực tiếp, chát, gửi mail... Bởi vì, với mỗi người, mỗi cách giao tiếp, bệnh nhân sẽ có các cảm xúc, suy nghĩ không giống hoàn toàn như nhau. 

Những người bị bệnh trầm cảm thường suy nghĩ miên man và suy nghĩ về những chủ đề không thực tế, suy nghĩ bi quan... Những lúc như vậy, hãy để họ bộc lộ suy nghĩ, cảm xúc, nhớ lắng nghe nhé, sau đó nghiêm nghị nói: "Anh/chị... không thích những suy nghĩ đó vì nó không liên quan gì đến chúng ta, không giúp chúng ta khỏe mạnh lên, hãy thử nghĩ về những điều khác xem? Ví dụ như: tối nay chúng ta nấu món gì?".     

Hãy là người biết lắng nghe, chia sẻ nhưng đồng thời cũng biết nắn, chỉnh, định hướng suy nghĩ của bệnh nhân tới những điều thực tế, sát thực, liên quan tới sức khỏe, cuộc sống của họ.   

C. Các hoạt động bổ ích và luyện tập thể thao cũng như luyện tập cho hệ thần kinh.       

Một nụ cười bằng mười thang thuốc bổ. Hãy luyện tập một thái độ luôn vui vẻ, luôn cười tươi trước các tình huống của cuộc sống thay vì cảm thấy xấu hổ, ngại hay tự ti.   

Thiền định sẽ giúp tâm trí ổn định, giảm bớt những cảm xúc nhất thời, định thần rất tốt. Có rất nhiều trường phái thiền, bạn có thể tham khảo thiền trường sinh học. Họ có các khóa học hoàn toàn miễn phí trong 6 buổi.   

Lưu ý, không phải ai ngay từ ban đầu có thể ngồi thiền được, thế nên, hãy kiên trì từng ngày một, ngày đầu tiên ngồi 5 phút sau đó tăng dần 10 phút... Nếu bạn có một người thân cùng tham gia tập thiền cùng và đồng hành cùng bạn thì bạn sẽ có quyết tâm hơn và được hỗ trợ rất nhiều. Một lưu ý nữa là ngồi thiền đương nhiên là chiếm một khoảng thời gian lớn trong ngày nên hãy sắp xếp công việc hợp lý, ưu tiên cho sức khỏe trước tiên. Vì bây giờ không phải là lúc bạn đắn đo: kiếm tiền hơn hay sức khỏe hơn?    

Yoga hoặc thiền, hai phương pháp này được đánh giá là tốt như nhau.      

Ngoài ra, nên rèn thói quen đọc báo, để có kiến thức xã hội. Những kiến thức này giúp bạn tránh được khá nhiều rủi ro trong cuộc sống.  

Hãy làm những việc gần gũi với thiên nhiên như: trồng rau, tưới cây, nuôi gà...

Cuối cùng, hãy lựa chọn công việc ít áp lực hơn, bởi áp lực dễ khiến bạn bị stress.  

Chốt lại, hãy tuân thủ ý kiến bác sĩ; trò chuyện, chia sẻ, giao tiếp nhiều hơn; tập một môn thể thao /yoga /thiền tùy điều kiện của bạn; trồng rau, chăm chỉ đọc sách báo và thư giãn. 

Mỗi người trong quá trình tham khảo sẽ dần dần tìm cho mình những cách khác nhau.  

Chúc bạn nhiều sức khỏe!

(Bài viết đã được áp dụng thực tế)

Doãn Huân

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...