Phan Thị Mỹ Kha 1 năm trước

Cách vượt qua sự nhút nhát, rụt rè trong công việc cũng như trong giao tiếp hằng ngày

Sự rụt rè nhút nhát gây ra rất nhiều trở ngại trong cuộc sống của chúng ta. Ai cũng muốn vượt qua sự tự ti, lo sợ nhưng không phải ai cũng làm được. Nếu bạn vẫn đang trong tình trạng này thì thử áp dụng theo 6 bước sau:

1. Chấp nhận sự từ chối

Khi muốn đưa ra ý kiến nên chuẩn bị tâm lý sẵn sàng chấp nhận ý kiến mình bị bác bỏ, phản đối. Vì việc lo lắng bị bác bỏ, bị phản đối là nguyên nhân chính khiến bạn không dám nói lên ý nghĩ của mình. Chúng ta cần giảm bớt viêc xem trọng ý kiến của mình, vì mọi ý kiến đều có thể đúng hoặc sai tuỳ vào hoàn cảnh, tuỳ góc độ vậy nên mình không thể chắc chắn rằng những quan điểm của mình sẽ được sự ủng hộ từ mọi người. Điều quan trọng nhất mà mình cần quan tâm đó là lợi ích chung của mọi người chứ không phải ý kiến của mình đúng hay sai. Vậy nên đừng quá xem trọng quá vào ý kiến của mình vì sẽ khiến bạn trở nên rụt rè, nhút nhát trong công việc.

2. Hướng sự chú ý đến người khác

Thay vì lúc nào cũng quan tâm người khác nghĩ gì về mình thì hãy chuyển thành quan tâm tới người khác đang cần gì, đang như thế nào. Khi luôn quan tâm tới người khác đang muốn gì thì tự nhiên mình sẽ biết cách cư xử phù hợp. Không những thế việc luôn quan tâm tới người khác sẽ tạo nên sự tinh tế trong cách cư xử của chúng ta.

Lưu ý là phải xem mọi người có thực sự cần điều mình sẽ làm hay không, vì đôi khi sự lanh lợi mà quá mức thì sẽ trở thành "tài lanh" gây rắc rồi cho người khác.

Ví dụ: Khi đang ăn, mình thấy có người thiếu ghế, hãy chủ động nhường ghế và lấy thêm ghế. Hoặc là trong bữa tiệc ăn uống, có người ngồi xa thức ăn nên không gắp được, thấy vậy hãy giúp đỡ người ta (nhớ là phải quay đầu đưa hoặc dùng muỗng đũa mới để đảm bảo vệ sinh).

3. Đừng nghĩ rằng mình luôn được chú ý

Đừng nghĩ rằng mọi người lúc nào cũng đang nhìn chằm chằm soi xét, đánh giá mình. Thật ra mọi người có xem xét, đánh giá mình nhưng không nhiều như mình nghĩ. Không phải lúc nào cũng nghĩ mọi người đang chú ý đến mình điều đó sẽ khiến bạn trở nên rụt rè, nhút nhát hơn.

4 Tự trọng chứ đừng nên sĩ diện hảo

Trong một trận sóng thần ở Nhật Bản, một cậu bé người Nhật được ưu tiên phần thức ăn cứu trợ trước người khác vì cậu bé đứng tận cuối hàng dài, tuy nhiên cậu bé không lấy mà bỏ lại vào thùng cứu trợ để mọi người được công bằng. Và sau hôm đó, cậu bé đó được xuất hiện ở mọi tờ báo trên thế giới và được mọi người khen ngợi.

Vậy nếu như chúng ta cũng làm như thế và người xung quanh nói chúng ta "Sao mà ngu thế" thì chúng ta sẽ phản ứng như thế nào. Theo khảo sát thì có 2 khả năng xảy ra. Một là nếu vì sĩ diện hảo và sợ bị chửi ngu thì lần sau sẽ không dám làm nữa. Hai là nếu vì lòng tự trọng thì họ sẽ mặc kệ những lời nói này và lần sau vẫn tiếp tục làm.

Qua ví dụ này cho thấy, một người sĩ diện hảo luôn cảm thấy lo sợ khi bị người khác đánh giá dù đúng hay sai. Còn người có lòng tự trọng thì không bao giờ ngần ngại hay lo lắng trước sự đánh giá của người khác, điều gì đúng với lương tâm, với đạo đức, tốt cho người xung quanh thì họ vẫn làm.

Qua đó cho thấy rằng, con người có lòng tự trọng sống dựa trên lương tâm và đạo đức, không lo sợ trước sự đánh giá của người khác khiến cho họ tự tin, bớt sự rụt rè hơn.

5. Không có thực hành thì mọi thứ sẽ trở nên vô nghĩa

Mọi lời khuyên sẽ trở thành vô nghĩa nếu chúng không được áp dụng vào thực tế. Vì vậy, chúng ta phải tìm cách để thực hành những điều mà chúng ta học được. Chúng ta không thể vượt qua được sự nhút nhát nếu cứ ngồi ở nhà và comment ở mạng xã hội. Thay vào đó hay tham gia các hoạt động xã hội, thử nghiệm thực tế. Đó là môi trường giúp bản thân có thể khắc phục được khuyết điểm này.

6. Luôn luôn nhớ rằng không phải nhút nhát là mãi mãi và hoạt bát, tự kiêu sẽ được duy trì

Mình từng biết có hai kiểu người:

- Người từng nhút nhát, rụt rè sữ trở nên mạnh dạn, hoạt bát

- Và ngược lại, người hoạt bát sẽ thành nhút nhát

Luật nhân quả lí giải điều này đều là do Phước quyết định. Vậy nên những bạn rụt rè, nhút nhát có thể thay đổi nếu làm nhiều việc thiện, tích đức, giúp đỡ mọi người xung quanh. Còn những ai quá tự hào, tự mãn thì sẽ không lâu đâu. Vậy nên bắt dầu từ đây hãy làm nhiều việc tốt, việc thiện để có thể vui vẻ, hạnh phúc và hoạt bát hơn.

Nguồn: Tổng hợp

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...