2 năm trước

Cách xác định phương hướng chỉ qua một vũng nước - Kỹ năng sinh tồn mà bạn phải biết

Nếu đang đi khám phá thiên nhiên, bị lạc đường giữa chốn hoang vu, trong tay không la có la bàn thì bạn vẫn có thể xác định phương hướng dựa vào các vũng nước.

Chuyên gia địa lí Tristan Gooley chỉ dẫn bạn kỹ năng xác định phương hướng, tìm đường đi đến chỗ có hoạt động của con người bằng vũng nước cực đơn giản như sau: 

  • Vào buổi trưa, mặt trời ở hướng Nam, nghĩa là chiếu mọi thứ phủ bóng râm về hướng Bắc. Cho nên đi đến bất cứ đường nào từ Đông sang Tây, bạn đều thấy nhiều vũng nước ở hướng Nam, chúng ta có thể lần tìm phương hướng dựa vào vũng nước.
  •  Đến buổi trưa, ánh nắng đã làm khô cong, trừ những chỗ có ánh nắng không chiếu vào. Phía Nam vẫn còn nhiều vũng nước ướt vì không được nhân ánh nắng. Nên bạn hãy để ý đến vũng nước, coi đó là công cụ xác định phương hướng hiệu quả.
  •  Nếu mặt nước rung động, nghĩa là có tài hoả đang đi đến gần. Rung động truyền xuống đất nên ta không nhận thấy, chỉ thấy mặt nước lay động. Nếu chúng ta nhìn vào vũng nước sẽ thấy chút chao đảo nhẹ thinh, đó là dấu hiệu cho thấy hoạt động của con người ở gần đó.

Nguồn: Tổng hợp

Chủ đề chính: #kỹ_năng_sinh_tồn

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn