Vivian
4 năm trước

Cafeine tác dụng đến trí não của bạn như thế nào?

Caffeine cung cấp nhiều lợi ích cho trí óc và thân thể, nhưng đồng thời nó cũng gây nên một vài tác hại. Để hiểu hơn về liều lượng caffeine, ta cần tìm hiểu những tác dụng của nó.

Mỗi ngày nạp một ít caffeine là điều không thể thiếu với nhiều người. Họ cảm thấy thật khó khăn khi bắt đầu một ngày mà không có caffeine. Còn một số người thì không thể vượt qua buổi chiều mà không nhâm nhi cà phê hay những thứ tương tự. Caffeine cung cấp nhiều lợi ích cho trí óc và thân thể, nhưng đồng thời nó cũng gây nên một vài tác hại. Để hiểu hơn về liều lượng caffeine, ta cần tìm hiểu những tác dụng của nó.

Giúp tinh thần tỉnh táo

Lý do hầu hết mọi người uống cà phê mỗi ngày là để tỉnh táo. Cho dù hôm trước bạn có ngủ ngon hay không, caffeine có thể thúc đẩy toàn bộ năng lượng giúp bạn tập trung, cũng như là duy trì sự tỉnh táo trong một khoảng thời gian nhất định. Nhưng những lợi ích trên chỉ là một phần của sự cân bằng.

Nếu bạn tiêu thụ quá nhiều caffeine, những lợi ích bạn nhận được sẽ giảm dần. Dùng caffeine quá liều có thể làm giảm khả năng tập trung, và tạo ra nhiều khó khăn khi làm việc. Một lượng vừa đủ sẽ giúp phát huy nhiều lợi ích.

Giấc ngủ bị gián đoạn

Việc tiêu thụ caffeine quá mức có thể làm gián đoạn giấc ngủ. Điều này hữu ích khi bạn cần tỉnh táo, như làm thêm giờ tại văn phòng. Tuy nhiên sẽ thật nguy hiểm nếu bạn ngủ không đúng thời điểm. 

Để có một giấc ngủ đảm bảo sức khỏe, bạn cần theo dõi lượng caffeine tiêu thụ suốt cả ngày. Nhiều nghiên cứu cho thấy không nên sử dụng caffeine trước giờ đi ngủ và trong buổi chiều.

Nước tăng lực

Nhiều loại nước tăng lực bao gồm vitamin và các khoáng chất khác nhau giúp thúc đẩy sự tỉnh táo giống như nhiều hợp chất tự nhiên khác. Tuy nhiên những đồ uống này đều chứa một lượng lớn caffeine, và có thể có nhiều đường. Nó sẽ giúp bạn cảm thấy sảng khoái, tràn đầy năng lượng nhưng đồng thời nó cũng gây ra nhiều rủi ro nghiêm trọng. 

Không phải tất cả các loại đồ uống đều như nhau. Quan trọng là bạn phải xem xét tất cả thông tin trên bao bì để chắc chắn hiểu rõ những gì bạn đang sử dụng. Việc này giúp bạn đưa ra quyết định thời gian sử dụng, liều lượng thích hợp của loại đồ uống này.

Lựa chọn đồ uống thay thế

Nếu bạn đang tìm kiếm một loại đồ uống không có caffeine thì hiện tại có rất nhiều lựa chọn. Uống đủ nước trong ngày là một lựa chọn tuyệt vời. Ngoài việc giúp trao đổi chất, nước có thể giúp bạn tỉnh táo hơn suốt cả ngày. 

Nhưng nhiều người thích uống các loại đồ uống có hương vị caffeine thì sao? Trong trường hợp này, hãy chọn chọn loại không có thành phần caffeine. Có nhiều loại đồ uống không có caffeine nhưng vẫn có đầy đủ các loại mùi vị đặc trưng như trà hay cà phê. Có nghĩa là bạn vẫn có thể thưởng thức thức uống buổi chiều mà không cần lo lắng về việc nó ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn.

Nguồn: lifehack.org

Chủ đề chính: #caffein

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn