Thái Thụy Châu 1 năm trước

Cái xóm đi tù 1

Cái xóm đi tù là hồi ức náo nhiệt, là những khoảng trời tuổi thơ mà achu già cố gắng nhớ lại từng nốt từng nốt một.

Nhà số 1 và số 30.

Nhà số 1, đầu xóm, nhà có cô vợ làm thợ may, may sáng may tối, nhà có chú chồng ăn ở không, sáng ngủ chiều nhậu. Mặt vợ hiền hậu bao nhiêu, mặt chòng dữ dằn bấy nhiêu. Hai đứa trẻ con trong nhà mang 2 thái cực ngược chiều của cha mẹ, đứa trai hiền hậu bao nhiêu, đứa gái dữ dằn bấy nhiêu.

Người vợ nhỏ thó, chú chòng đô con, bà mẹ lưng còng. Cô vợ may áo dài, nhiều thật nhiều giáo viên từ khắp nơi đến đặt hàng, cô làm luôn tay. Bà mẹ lưng còng hằng ngày đi chợ, nấu ăn, làm việc nhà, chăm cháu, cũng luôn tay luôn chân. 

Cả 2 hầu hạ chú chồng, cả 2 hay khóc, chú chòng hay chửi, nhậu xong là chửi, chửi vợ, chửi mẹ, chửi con, chửi cả thế gian.

Trong 1 đêm trăng tàn, có tiếng thét lên, mày đi đâu, 2h rồi mày đi đâu. Chú chòng ở ngoài, tay vác cây dao to, đóng sầm cửa, cô vợ ở trong, miệng gào cũng rất to, mày đi luôn đi, hai đứa trẻ con ôm chặt lấy nhau, khóc òa, bà mẹ già ngã từ võng xuống, bất tỉnh.

 Cả xóm đổ nhao ra, bu nhao lại, người an ủi cô vợ, người cạo gió cho bà mẹ, người lau mặt cho bọn trẻ, người đứng ngoài săm soi nghe chuyện

.Sớm mai, khi mọi chuyện tạm êm, tiếng cả xóm lao nhao bàn nhau, oánh đề.

Mấy hôm sau, người ta nói, chú chòng đòi nợ thuê, nhỡ tay chém con nợ chết, chú chồng ở tù. Chú chồng gần như đi luôn, cô vợ dù rất muốn cắn nát lưỡi mình, để lời nói kia nuốt ngược trở lại, có muốn lắm, thì chú chồng cũng ko thể quay về nhà nữa.

Cô vợ tay dắt đứa gái, tay chấm nước mắt, bà mẹ lưng còng hẳn xuống, tay ôm đứa trai, tay ôm trái tim, họ gọi cò, tới bán nhà. Họ ko bao giờ quay lại. 


 Nhà số 30, cuối xóm, có rất nhiều cô gái cùng thuê nhà sống với 1 ông bác. 

Sớm sớm chiều chiều ông bác chở hết cô này tới cô kia, đi đi về về. Các cô rất đẹp gái, váy áo rất lộng lẫy, phấn son rất mượt mà. 

Đàn ông trong xóm rất thích căn nhà số 30, họ thường tìm cách vô ý đi ngang qua, cố ý đi ngang lại, dù họ lén lút thì cũng là nhìn vào căn nhà, hoặc họ ngang nhiên thì cũng là nhìn vào căn nhà.   

Đàn ông trong xóm cực kỳ thích các cô gái.Họ cả ngày, để hết mắt hết mũi hết cả nước dãi, hít hà theo hương thơm các cô. 

Đàn bà trong xóm ko thích căn nhà số 30, họ ko thích các cô gái, nhưng họ thường tìm cách vô ý đi ngang qua, cố ý đi ngang lại, dù họ lén lút thì cũng là nhìn vào căn nhà, hoặc họ ngang nhiên thì cũng là nhìn vào căn nhà. 

Đàn bà trong xóm cực kỳ thích ông bác. 

 Vì ông đẹp giai, vì ông dẻo miệng, vì ông ngọt ngào. Gặp ai ông cũng cười, nói với ai ông cũng khen. Gái già ông khen đôn hậu hiền từ, gái trẻ ông khen tươi xanh xuân sắc, gái xấu ông khen nết na kín đáo, gái đẹp ông khen rạng ngời chói chang. 

Là do cái nghề kiến tạo nên tánh tình, hay vốn là bản chất nên chọn nghiệp tương thông.

Trong một đêm trăng sáng, hai cô gái đứng trước nhà, một chiếc xe máy phóng vụt qua, tạt thẳng vào hai cô ca axit.

Cả xóm lại đổ nhao ra, bu nhao lại, người gọi 114, người gọi 113, có người buột mồm hỏi 911 có thể gọi được không. Có người lùa các con vào nhà nhốt lại, có người đi săm soi hỏi nhau thấy kịp biển số xe kẻ thủ ác không

Sớm mai, khi mọi chuyện tạm êm, tiếng cả xóm lại lao nhao bàn nhau, oánh đề.

Mấy hôm sau, ông bác trả căn nhà không thuê nữa, các cô gái còn lại đi đâu mất. Họ ko đi luôn, lâu lâu ông bác ghé tạt qua, lúc nói dăm ba câu, lúc chở theo con gái trong xóm, hết cô này tới cô kia, đi đi về về, sớm sớm chiều chiều.

Người trong xóm kháo nhau, ông bác làm bảo kê ở vũ trường nào đó, hổm rồi xảy ra chuyện là lúc mới ra tù, cũng ko biết bao giờ sẽ trở lại vào tù nữa, người trong xóm thời gian lâu sau đó vẫn còn đoán điều này.

Achu Thái Thụy Châu.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn