Trần Thị Hồng 4 năm trước

Cảm động cụ ông 80 tuổi bán xôi để nuôi vợ bệnh hiểm nghèo

Dù tuổi đã cao, nhưng vì mưu sinh nên 2 - 3 giờ sáng ông đã phải dậy làm xôi và ngồi dưới cái nắng gay gắt để kiếm từng đồng tiền ít ỏi.

Dưới cái nắng chói chang của Sài Gòn, cái nắng mà hầu hết chẳng có một ai nguyện ra đường, vẫn có một người đàn ông dáng người gầy gầy, nhỏ nhắn, hằng ngày cặm cụi buôn gánh bán bưng vì cuộc đời khốn khó. Tên của ông là Lê Thành Hòa, năm nay đã gần 80 tuổi.

Đã gần 30 năm nay, góc đường Hai Bà Trưng – Mạc Thị Bưởi trở thành nơi để ông kiếm sống qua ngày cùng những gói xôi thơm ngon của mình. Gói nhỏ 10 ngàn, gói lớn 15 ngàn, cứ thế ông mang lại niềm vui buổi sáng cho những người dân ở nơi đây. Ấy vậy, đôi lúc cuộc sống có nhiều sự khó khăn bất ngờ ập đến và có thể ông không thể bán ở đây được nữa.

Mỗi ngày tiền lời được hơn 100 ngàn, nhưng đã phải chi 70 ngàn cho xe ôm mang đồ đạc vừa đi vừa về. Cuộc sống vốn đã khó khăn, không may vợ ông lại bệnh, nên dù đã tuổi cao, nhưng người đàn ông này vẫn phải đội nắng, đội mưa để kiếm từng đồng qua ngày. Theo lời chỉ dẫn của ông, căn nhà ông cư trí nằm tại địa chỉ 40/8/1 đường Nguyễn Khoái, quận 4.

Nhìn bên ngoài, nơi này đã rất cũ kĩ và có vẻ xiu vẹo. Cô Ảnh, vợ ông thì càng ngày càng gầy yếu do bệnh tật. Bà bảo: may mà gia đình được phát phiếu gạo, chứ nếu không cũng chẳng có đủ cơm mà ăn nữa. Khi nghe những lời tâm sự buồn của người phụ nữ nghèo này đột nhiên tôi cảm thấy rất muốn khóc vì từng nghĩ rằng số mình như vậy đã là khổ lắm rồi.

Ở giữa những con phố đông đúc, hào nhoáng, những con người sang chảnh, giàu có xài tiền tính bằng "đô" và nếu có một ai chỉ là không giàu có thôi, bản thân phải vất vả mưu sinh, hẳn sẽ cảm thấy buồn tủi lắm. Nhưng với người đàn ông gần 80 tuổi này, những suy nghĩ bi quan đó dường như chẳng hề tồn tại.

Nghe kể về hoàn cảnh của ông, tôi cũng chẳng biết phải nói gì. NHững lời sáo rỗng nghe hay nhưng chẳng hề thiết thực, hơn nữa một người lạc quan như ông chắc chỉ cười nhạt cho qua khi nghe. Cho nên tôi chỉ biết chúc ông luôn giữ vững được cái tinh thần lạc quan này, giữ được sức khỏe này. Để cuộc đời dù khó khăn mấy thì ông vẫn vui vẻ mà bước tiếp, mà sống cho trọn vẹn một lần được sinh ra.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...