Trịnh Ngọc Hân 4 năm trước

Cẩm nang: Những vấn đề khiến teen lao đao

Điểm số, bạn bè, gia đình... là những vấn đề khiến teen lao đao. Hãy tham khảo bài viết dưới đây để tìm ra giải pháp nhé!

Điểm số, bạn bè, gia đình... là những vấn đề khiến teen lao đao. Hãy tham khảo bài viết dưới đây để tìm ra giải pháp nhé!

1. Điểm số:

Chúng ta , bao gồm cả bạn và tôi đã bao giờ mệt mỏi vì những con điểm 1 hay 2 ? Đã bao giờ bạn cảm thấy tất cả như đang sụp đổ cũng bởi những lời nói phê bình của giáo viên hay thậm tệ hơn là những ánh mắt coi thường của những kẻ " GATO " ? Bạn đang thất vọng về bản thân mình ? Tôi cũng vậy . Song song đó , trong cái khoảnh khắc mà tôi chẳng còn biết phải làm gì hay phải đối diện với cha mẹ như thế nào thì chợt có một người bạn nhẹ nhàng ngồi lại gần tôi , đánh thức tôi giữa những làn nước mắt lăn dài , cậu bạn ấy nói với tôi rằng cho dù bài kiểm tra của tôi có được điểm tối đa đi chăng nữa thì sau này , khi tôi bước trên đường đời , liệu có ai còn muốn quan tâm đến điều đó không ? Đặt trường hợp khi bạn thất bại , những người bạn cùng lớp của bạn có tung hô với người khác là ở thời trung học bạn đã có nhiều điểm mười như thế nào chứ ?Mô tả hình ảnh

Cũng bởi mọi thứ đã qua thì không nên khiến nó trở nên nghiêm trọng . Một con điểm thấp , nó có thể khiến bạn buồn suốt cả ngày cũng có thể sẽ khiến bạn không thể ngừng khóc và thấp vọng về bản thân . Tuy nhiên , đâu phải nỗi buồn nào cũng xấu ? nếu bạn thất bại ở điểm 15' chẳng phải bạn sẽ có kinh nghiệm cho các bài kiểm tra tiếp theo sao ?

2. Bạn bè :

Bạn bè ! Phải ! Ai cũng có bạn ! Cả xấu lẫn tốt , ai cũng đã có !

Về bạn bè , chắc chắn ai cũng sẽ có ít nhất 1 người bạn thân chơi với bạn từ thời khai thiên lập địa , từ thuở còn " cởi truồng tắm mưa " , chúng ta cũng đã có không ít lần gây gỗ với người bạn đó vì những chuyện tưởng-như-rất-to-nhưng-lại-chẳng-đáng-con-ruồi-nào , vậy sau những lần cãi vã ấy , có bao giờ bạn có suy nghĩ là sẽ không cần sự xuất hiện của anh/cô bạn đó trong cuộc sống của bạn nữa ? Tất nhiên , chẳng có ai là hoàn hảo và trong tình huống này bạn nhất định phải đang bình tĩnh ! Bởi những phút nóng giận trôi qua đồng nghĩa với việc bạn đang chẳng còn là bạn trong thời gian đó . Bạn bè CỦA BẠN , tôi in hoa từ " CỦA BẠN " vì tôi biết bạn cũng như tôi , cũng có tâm lý nghe theo ý kiến của người ngoài cuộc , đó là điều đúng ! Nhưng chỉ là ở một khía cạnh ! Người mà bạn tâm sự liệu đã hiểu được bao nhiêu ? 

Mô tả hình ảnh

Nhưng xin hãy cân nhắc , bạn bè - là quan hệ bình đẳng và tôn trọng nhau . Một khi người bạn của bạn có ý định lợi dụng hoặc không còn tôn trọng bạn thì xin thưa , đây là quan hệ trên dưới ! không phải bạn bè !

3. Gia đình :

Mô tả hình ảnh

Có thừa không nếu tôi hỏi bạn rằng liệu bạn đã bao giờ có cuộc cãi vã nào giữa bạn và ba mẹ chưa ? Nếu câu trả lời là chưa thì thật sự bạn là một người rất rất rất "thánh" . Vì gia đình nào cũng tồn tại những khoảng cách thế hệ giữa cha mẹ và con cái mà không phải ai cũng có thể đánh tan đi ! Bạn bị điểm thấp , cha mẹ có mắng rằng bạn thật dốt nát hay không bằng như con cô abc , em thằng xyz ? Hay khi bạn xin đi chơi , liệu có nhận được lời từ chối cho phép của bậc phụ huynh ? Những lúc như vậy bạn cảm thấy như thế nào ? Có chăng là bực tức và hằn học ? Tôi đã từng khao khát rằng vào một ngày đẹp trời nào đó , mẹ tôi sẽ sống dưới thân xác của tôi và đối phó với những việc đang đè nặng trên vai tôi , lúc đó , chắc có lẽ mẹ sẽ thông cảm cho tôi hơn lúc này . Nhưng , tôi lại chưa bao giờ nghĩ khi tôi sống dưới thân xác và áp lực của mẹ , tôi sẽ như thế nào ! Và liệu tôi có chịu nổi những đòn gánh mà mẹ tôi đã chịu hằng ngày trong suốt cả đời không ? Bạn cũng vậy , hãy đặt mình vào vị trí của phụ huynh , bạn sẽ như thế nào ?

Mô tả hình ảnh

Và tất nhiên , không phải lúc nào các bậc hiền nhân của chúng ta cũng đúng . Nhưng trên hết , họ biết đâu là con đường tốt và an toàn nhất cho con cái họ . Nếu ước mơ của bạn đã từng bị gạt bỏ và thế vào đó là ước mơ của cha mẹ về đường lối sau này của bản thân bạn , hãy nhẹ nhàng và chứng minh cho họ thấy rằng con đường bạn chọn là đúng , hơn thế nữa là dù có ra sao thì bạn vẫn sẽ không hối hận cho quyết định của mình . Vì thật ra , cha mẹ nào cũng muốn những gì tốt đẹp nhất cho con cái mình . Hãy học cách hiểu và yêu thương họ nhiều hơn bạn nhé !

Người viết : Ngọc Hân

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...