Nhất Tâm
4 ngày trước

Cảm xúc tiêu cực sẽ khiến bạn tăng nguy cơ mắc những bệnh này

Cảm xúc tiêu cực sẽ khiến bạn tăng nguy cơ mắc những bệnh này

Hằng ngày đối mặt với bao nhiêu áp lực cuộc sống khiến con người ngày càng khó kiểm soát sức khỏe tinh thần của mình. Cảm xúc tiêu cực kéo dài sẽ khiến bạn tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh tật. Hãy thận trọng!

Cảm xúc tiêu cực dễ làm tổn thương dạ dày

Chắc hẳn ai cũng từng có trải nghiệm thế này: Vì một chuyện gì đó mà bạn nóng giận hay đau buồn đột ngột thì ngay sau đó, bạn sẽ cảm thấy không muốn ăn uống, thậm chí là chưa ăn đã “rất no”. Sở dĩ có hiện tượng này chính là do ảnh hưởng của những cảm xúc tiêu cực đến cơ thể của bạn, mà cụ thể là dạ dày và những cơ quan tiêu hóa khác. 

Khi tâm trạng con người dao động kịch liệt sẽ khiến thần kinh giao cảm rơi vào trạng thái cao độ, sinh ra ức chế đối với hệ tuần hoàn máu, gây ra giảm lượng máu cung cấp cho dạ dày và đường ruột, chức năng nhu động cũng chậm đi cho nên giảm sự thèm ăn của bạn. Nếu tinh thần tiêu cực để lâu ngày không những tổn thương dạ dày, gây các bệnh mãn tính mà nghiêm trọng còn có thể bị xuất huyết, ung thư.

Cảm xúc tiêu cực gây nhiều bệnh về mạch máu, tim mạch và não bộ

Theo nghiên cứu và điều tra lâm sàng cho thấy, người cứ luôn u uất, bực bội, buồn bã sẽ càng dễ có nguy cơ mắc các bệnh lien quan đến tim, não và các mạch máu. Khi tâm trạng dao động lớn sẽ gây kích thích cho não bộ, cơ thể con người tiết ra nhiều hormone tuyến thượng thận, dẫn đến huyết áp tăng cao, “xông” lên não, mặt và áp lực lên tim cũng mạnh hơn, lâu ngày gây bệnh tật.

Ngoài ra, một số người khi nóng giận còn xuất hiện nhiều biểu hiện như khó thở, đau thắt tim, choáng váng v.v… Đây cũng là vấn đề do tuần hoàn máu thay đổi gây ra. Chính vì vậy, người không biết chăm sóc cho đời sống tinh thần của mình sẽ dễ mắc bệnh cao huyết áp, xơ vữa động mạch, thậm chí là nhồi máu cơ tim, đột quỵ.

Cảm xúc tiêu cực làm giảm chức năng của hệ thống miễn dịch

Hệ miễn dịch chính là tấm màng che chắn, bảo vệ cho cơ thể con người. Nó phụ trách nhiệm vụ đề kháng lại với sự xâm nhập của các nguồn gây bệnh từ bên ngoài, đồng thời cũng có chức năng thanh trừ kịp thời các tế bào hoại tử hoặc đột biến. Trong khi đó, nếu bạn luôn giữ cảm xúc tiêu cực mà không biết cách giải tỏa thì khả năng miễn dịch này chắc chắn suy giảm.

Khi tâm trạng biến động theo chiều hướng xấu, cơ thể bạn sẽ sinh ra rất nhiều Cortisol, đây là vật chất do Cholesterol chuyển hóa thành. Một khi Cortisol tích tụ lâu ngày trong cơ thể sẽ làm giảm chức năng hoạt động của các tế bào miễn dịch.

Cảm xúc tiêu cực làm tăng nguy cơ mắc bệnh cường giáp

Cường giáp là một trong những căn bệnh nội tiết phát tác cao ở nữ giới. Trong tình trạng bình thường, hormone tuyến giáp mỗi ngày đều tiết ra ở một mức độ thích hợp, duy trì quá trình trao đổi chất và thúc đẩy cơ thể con người phát triển.

Tuy nhiên, nếu bạn thường xuyên bị kích động dẫn đến buồn phiền hay nóng giận thì hàm lượng Catecholamine tiết ra càng nhiều, chất này có tác dụng đối với hệ thống thần kinh trung khu, một khi tiết ra nhiều quá sẽ dẫn đến đường huyết tăng cao, khả năng phân giải axit béo cũng tăng và làm rối loạn nội tiết. Sau khi tuyến giáp nhận được tín hiệu này thì sẽ sinh ra nhiều hormone hơn, lâu ngày gây bệnh cường giáp.

Cảm xúc tiêu cực khiến phụ nữ dễ bị ung thư vú hơn

Theo điều tra thống kê về số liệu căn bệnh ung thư vú cho thấy, những phụ nữ có cảm xúc tiêu cực như vui buồn thất thường, dễ kích động thì có nguy cơ mắc bệnh cao hơn những người luôn lạc quan, tích cực. 

Nguyên nhân chính là do tâm trạng của bạn sẽ gây rối loạn nội tiết trong cơ thể, dẫn đến Estrogen tiết ra bị dị thường, kích thích lên tuyến vú và lâu ngày dễ gây tăng sinh tuyến vú, thậm chí là biến chứng thành ung thư.

Nhất Tâm (Theo Aboluowang)

 

Chủ đề chính: #cảm_xúc_tiêu_cực

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn