Nad 4 năm trước

Cận cảnh sản xuất chà bông tại TP. HCM, người bán không dám ăn

Chà bông là món ăn yêu thích của nhiều người, tuy nhiên sau khi xem xong bài viết này tôi nghĩ bạn sẽ kinh hãi không dám ăn món ăn này nữa

Chà bông được coi là một thực phẩm cao cấp” làm hoàn toàn bằng thịt (gà, heo, cá,…) và giá thành không hề rẻ chút nào. Nhưng với chà bông làm từ hóa chất Trung Quốc, độn thêm bột mỳ thì là một câu chuyện kinh hãi khác.

Mô tả hình ảnh

Chà bông 3 bẩn: nguyên liệu bẩn, quy trình sản xuất bẩn và độn hóa chất bẩn - Ảnh: Thanhnien.com

Mới đây, đoàn kiểm tra liên ngành phòng chống dịch huyện Bình Chánh “đột kích” cơ sở sản xuất chà bông ở tổ 6, ấp 3, xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh do ông Đoàn Văn Thương làm chủ và đã phát hiện 750kg chà bông bẩn được chế biến từ nguyên liệu rẻ tiền và hóa chất Trung Quốc.

Đây là cơ sở chỉ mới hoạt động 2 tháng không hề có giấy phép hoạt động, không có giấy đăng ký kinh doanh; nguyên liệu thịt gà không có giấy kiểm dịch động vật…Lò sản xuất tạm bợ, mất vệ sinh.

Mọi công đoạn đều làm bằng tay không - Ảnh: Hiếu Huy

Chà bông độn thêm bột mỳ để tăng trọng lượng - Ảnh: Hiếu Huy

Máy làm tơi chà bông thành sợi - Ảnh: Thanhnien.com

Máy làm tơi chà bông thành sợi - Ảnh: Thanhnien.com

Chà bông được tẩm hóa chất rất bắt mắt - Ảnh: Nguoilaodong.com

Chà bông được tẩm hóa chất rất bắt mắt - Ảnh: Nguoilaodong.com

Chứng kiến cảnh tượng trong lò sản xuất thật sự kinh hãi. Mọi công đoạn sản xuất chà bông đều làm bằng tay trần từ trộn, bóp, đóng gói. Chà bông phơi khô ngay dưới sàn nhà bẩn thỉu cùng với đó là mùi hôi hối, ruồi nhặng bu đen thành lớp. Những bao bột mì, các bì hóa chất Trung Quốc vương vãi.

Chủ cơ sở này khai nhận, để giảm chi phí, thịt gà nguyên liệu được mua giá càng rẻ càng tốt. Thay vì dùng bột nêm, bột ngọt, ông sử dụng hóa đường hóa học Trung Quốc không nhãn mác. Ngoài ra, cơ sở này còn động thêm bột mỳ để tăng trọng lượng chà bông. Cũng theo chủ cơ sở khai nhận, mỗi ngày có hàng trăm kg chà bông được ông bán sỉ và lẻ ra thị trường TP HCM, với giá 45.000-70.000 đồng/kg tùy loại và tùy yêu cầu của khách hàng, và cũng tùy theo mức độ bột mì được độn nhiều hay ít.

Chà bông được phơi ngay dưới nền mất vệ sinh - Ảnh: Nguoilaodong.com

Chà bông được phơi ngay dưới nền mất vệ sinh - Ảnh: Nguoilaodong.com

Chà bông đang được các cơ quan chức năng gom đem đi tiêu hủy - Ảnh: Dantri.com

Cảnh tượng thu gom chà bông - Ảnh: Dantri.com

Chà bông được đóng gói chuẩn bị tuồn ra thị trường - Ảnh: Nguoilaodong.com

Chà bông được đóng gói chuẩn bị tuồn ra thị trường - Ảnh: Nguoilaodong.com

Đoàn Kiểm tra cho biết đây là phụ gia tạo vị “siêu ngọt” nhưng giá chỉ 50.000 đồng/kg nên được các chủ cơ sở ưu tiên sử dụng để giảm giá thành, bất chấp đến sức khỏe của người tiêu dùng. Thời điểm kiểm tra, ngoài một gói đang dùng dở, cơ sở còn trữ một bao có 12 gói, tương đương với 12 kg. Sau đó, toàn bộ 750kg chà bông và tất cả các phụ gia khác đều được đem đi tiêu hủy.

Hóa chất Trung Quốc không nhãn mác để tạo độ ngọt cho chà bông - Ảnh: Hiếu Huy

Hóa chất Trung Quốc không nhãn mác để tạo độ ngọt cho chà bông - Ảnh: Hiếu Huy

Theo tìm hiểu, loại đường hoá học mà cơ sở này cho vào chà bông là Cyclamate, một loại chất tạo ngọt tổng hợp có vị ngọt cao hơn đường từ 30 đến 50 lần. Cyclamate cũng được kết hợp với các chất tạo ngọt khác, đặc biệt là saccharin, nhằm làm tăng tính ngon miệng. Việc sử dụng cyclamate kết hợp với saccharin làm tăng nguy cơ ung thư bàng quang ở động vật trong phòng thí nghiệm. Vi khuẩn trong ruột có thể chuyển hóa cyclamate thành cyclohexamine, một chất gây ung thư.


Trước đây, sự việc một cơ sở sản xuất chà bông làm từ bột sắn dây mất vệ sinh cũng từng gây xôn xao dư luận. Chà bông là thức ăn quen thuộc đối với nhiều gia đình, thậm chí nó không thể thiếu trong các món ăn đường phố nổi tiếng Việt Nam như bánh mỳ, bánh tráng cuốn, xôi... Chỉ vì chút lợi nhuận, họ bất chấp sức khỏe người tiêu dùng và đôi khi đánh đổi cả văn hóa ẩm thực của Việt Nam. Đây cũng là hồi chuông cảnh tỉnh cho người tiêu dùng nên mua sản phẩm ở những nơi uy tín, có nguồn gốc rõ ràng để đảm bảo chất lượng tốt nhất.


Từ Minh/Tin8

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...