Tiểu Quyên
1 tuần trước

Cẩn thận với thông tin sai lệch từ những cuốn sách y học

Cẩn thận với thông tin sai lệch từ những cuốn sách y học

Đọc sách là một thói quen tốt và dĩ nhiên những cuốn sách cũng đem lại cho chúng ta nhiều kiến thức hữu ích cho cuộc sống. Tuy nhiên với những cuốn sách mang tính hàn lâm, đặc biệt là những cuốn sách về y học, chúng ta cần phải thật cân nhắc lựa chọn tác giả uy tín, đồng thời cần chọn lọc cẩn thận những thông tin chưa được kiểm chứng nếu muốn thực hiện theo hướng dẫn từ sách. Đây là điều hết sức quan trọng để bảo vệ sức khỏe của bản thân cũng như những người thân trong gia đình. Hiện nay, một vài cuốn sách đã dính phải "phốt" được bóc bởi một trang fanpage về những kiến thức y học với hơn 170.000 người theo dõi.

1. Đầu tiên, phải nhắc đến cuốn sách "The pH Miracle: Balance Your Diet, Reclaim Your Health" (tạm dịch Phép màu pH – Cân cằng chế độ ăn, Cải thiện sức khỏe) của tác giả Robert Young, cuốn sách này được xuất bản từ năm 2002 và đã được dịch ra rất nhiều thứ tiếng.

Ông Robert Young cho rằng khối u là "gói" các tế bào bị hư hỏng hoặc bị nhiễm độc do axit dư thừa chưa được loại bỏ đúng cách thông qua tiểu tiện, mồ hôi, đại tiện hoặc hô hấp. Do đó, có thể chữa trị ung thư bằng chế độ ăn giàu chất kiềm và nếu chúng ta mong muốn một cơ thể khỏe mạnh, chúng ta phải duy trì mức độ kiềm đó trong cơ thể.

Tin vào lý thuyết được chia sẻ, Dawn Kali - một người phụ nữ Mỹ 45 tuổi mắc ung thư vú - đã thực hành theo những phương pháp chữa ung thư của tác giả này, kết quả là bệnh của bà không những không khỏi mà còn trở nên nặng hơn.

Vào hồi cuối năm 2018, tòa án tối cao San Diego đã đưa ra bản án yêu cầu ông Robert O Young đóng phạt và bồi thường 105 triệu USD (tương đương hơn 2.400 tỷ VNĐ) cho Dawn Kali.

Bạn có thể tìm đọc thêm đây: https://vietnamnet.vn/vn/giao-duc/khoa-hoc/tac-gia-sach-chua-ung-thu-bang-che-do-an-uong-thua-kien-105-trieu-usd-502093.html

2. Cuốn sách thứ 2 bị bóc là của tác giả người Nhật Hiromi Shinya "Nhân Tố Enzyme - Phương Thức Sống Lành Mạnh"

Luận điểm của tác giả Hiromi Shinya về sữa bò được viết trong cuốn sách: Trong sữa bò có chứa nhiều canxi, khi ta uống vào, nó sẽ làm tăng lượng canxi trong máu một cách đột ngột. Lúc này, cơ thể chúng ta sẽ tự hiểu là đã dư canxi và sẽ tự điều chỉnh lại lượng canxi trong cơ thể cho cân bằng (bằng cách đào thải canxi qua đường tiểu). Điều này cũng có nghĩa là: ta uống sữa để bổ sung canxi nhưng thực tế thì lại mất canxi. Và ông kết luận rằng "chính vì uống quá nhiều sữa bò mới dẫn đến bị loãng xương".

Và thực tế nhiều nghiên cứu khoa học không cho là như vậy, dưới đây là bài viết của một bác sĩ phản bác lại luận điểm "uống sữa gây loãng xương" : https://bacsinoitru.vn/content/sua-lai-cho-ro-uong-sua-khong-gay-loang-xuong-1700.html

Ngoài ra cũng còn rất nhiều luận điểm, quan điểm của ông bị trang fanpage này bóc phốt:

Tại đây và đây nữa.

3. Cuốn sách thứ 3 được nêu tên là "Sức khỏe trong tay bạn" của tác giả Trần Bích Hà với chuyên mục tẩy độc gan sỏi.

Trong đó, phương pháp detox mà chị Hà áp dụng là: Uống 1,1 lít nước ấm pha kèm 2 thìa cà phê muối biển trong 15 phút buổi sáng khi ngủ dậy, chị Hà tiếp tục áp dụng phương pháp này để tẩy sỏi gan bằng cách ăn hỗn hợp dầu ôliu extra virgin: 60 - 70ml, nước chanh tươi: 70ml, tỏi tươi: 2 - 3 tép, gừng tươi: quãng 5cm, nghệ tươi: quãng 5cm, Cayenne Peper (ớt đỏ), tiêu đen: 1/8 thìa cà phê, nước bưởi tươi: 2 cốc (400ml) hoặc 200ml nước cam pha vào 200ml nước trắng (có thể thay thế bằng nước táo hoặc cam tươi).

Thạc sĩ - bác sĩ Lê Thị Hải, GĐ Trung tâm tư vấn dinh dưỡng - Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho rằng đây là một phương pháp 'thải độc và tẩy sỏi gan' kỳ quặc:

"Khi dạ dày trống rỗng như vậy mà uống nước chanh vào chắc chắn sẽ gây kích ứng niêm mạc dạ dày và uống như vậy trong 7 ngày liền thì dạ dày sao chịu nổi? Trong bài viết nói mỗi người chúng ta có '2.000 viên sỏi trong gan'? Tôi không hiểu con số này lấy ở đâu ra? Nếu ai đã từng bị sỏi mật đều biết chỉ vài viên sỏi đã gây đau đớn, vàng mắt, vàng da, sốt do nhiễm trùng đường mật, thế mà những 2000 viên thì sao chịu nổi? Hơn nữa, gan làm sao chứa được 2.000 viên sỏi?"
Thạc sĩ - bác sĩ Lê Thị Hải, GĐ Trung tâm tư vấn dinh dưỡng - Viện Dinh dưỡng Quốc gia

Cụ thể bài phốt: Tại đây 

4. AXIT VÀ KIỀM TRONG THỰC DƯỠNG

Giả thiết thực phẩm axit/kiềm là giả thiết cho rằng việc ăn một số loại thực phẩm nhất định sẽ khiến máu của bạn bị axit hóa/kiềm hóa; việc này có thể theo dõi bằng cách đo pH của nước tiểu. Giả thiết này cho rằng cơ thể cần được kiềm hóa mới khỏe mạnh; cơ thể bị axit hóa là cơ thể dễ mắc bệnh, trong đó có cả ung thư.

Và luận điểm phản biện được đưa ra, thực tế pH máu luôn cần được giữ ổn định trong một khoảng rất hẹp (7.36 – 7.44), vượt ngoài khoảng này, dù theo hướng kiềm hóa hay axit hóa, cũng đều có thể dẫn tới tử vong. Tế bào ung thư không thể sống ở môi trường quá kiềm và tế bào bình thường cũng như vậy. Do đó, cơ thể sẽ luôn nhanh chóng chủ động đào thải/hấp thu axit hoặc kiềm dư trong máu để giữ pH ổn định. Vì vậy thực phẩm, nếu có thể, thì chỉ thay đổi được pH máu trong tích tắc, chứ không thể thay đổi dài hạn.

Cụ thể bài phốt: Tại đây

5. Cuốn sách của 2 đồng tác giả Anh Minh và Ngô Thành Nhân - Ăn Gạo Lứt Muối Mè

Cuốn sách này 2 tác giả đề cập tới khả năng chưa ung thư bằng phương pháp thực dưỡng cụ thể là việc ăn gạo lứt muối mè. Tuy nhiên đây là vấn đề tranh cãi và hiện nay, chúng ta chưa có bằng chứng cho thấy việc sử dụng chế độ thực dưỡng có hiệu quả trong chữa trị ung thư. Ngược lại, chúng còn tiềm ẩn nhiều rủi ro trong việc đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư, dẫn đến suy nhược cơ thể.

Cụ thể bài phốt: Tại đây.

Được biết trang fanpage này đã liên hệ với VTV24 về các cuốn sách sai kiến thức y khoa, cũng như sẽ đưa ra các bằng chứng cụ thể hơn nhằm đánh lùi nạn sách sai kiến thức tràn lan. Cùng chờ đợi kết quả nhé!

Tiểu Quyên

Chủ đề chính: #sách_y_học

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn