Ma Thị Điệp 4 năm trước

20 thứ cần tránh trong hồ sơ xin việc của bạn

Các nhà tuyển dụng đang tìm kiếm cái gì và những cái gì bạn nên tránh đề cập tới? Bạn hãy cố gắng đọc được suy nghĩ của họ và thể hiện nó qua hồ sơ của mình.

Các nhà tuyển dụng đang tìm kiếm cái gì và những cái gì bạn nên tránh đề cập tới? Bạn hãy cố gắng đọc được suy nghĩ của họ và thể hiện nó qua hồ sơ của mình.

Các nhà tuyển dụng phải lọc hàng trăm hồ sơ trong một thời gian ngắn. Nghiên cứu cho thấy rằng nhà quản trị nhân lực phải mất ít nhất 1 phút để lướt qua một bản sơ yếu lí lịch. Nhưng họ chỉ mất 6 giây cho bước kiểm tra ban đầu một bản hồ sơ. Các công ty lớn sử dụng phần mềm kiểm tra CV và mất hơn 1 giây. Vậy họ đang tìm kiếm cái gì và những cái gì bạn nên tránh đề cập tới? Bạn phải cố gắng đọc được suy nghĩ của nhà tuyển dụng và thể hiện nó qua hồ sơ của mình. Nếu bạn làm được điều đó, hồ sơ của bạn vô cùng sáng giá.

Mô tả hình ảnh

Dưới đây là 20 thứ đảm bảo hồ sơ của bạn sẽ vào thùng rác

1. Họ không muốn xem lịch sử cuộc sống của bạn

Nhiều ứng viên muốn trình bày một bản sơ yếu lý lịch toàn diện và  nó bao gồm tất cả các loại thông tin không liên quan. Ví dụ, bạn có thể kể những việc bạn làm vào mùa hè mà không quan tâm thực sự các nhà quản lý tuyển dụng cần gì.

Giải pháp cho bạn là hãy liệt kê các thông tin về kinh nghiệm và kỹ năng có liên quan chặt chẽ đến công việc bạn đang tìm kiếm. Nếu các công ty đang tìm kiếm ai đó có kỹ năng tiếp thị, người quản lý sẽ tìm kiếm rất nhiều ví dụ và những thành công có liên quan đến việc tiếp thị của bạn. Nếu những điều này không nổi bật, hồ sơ đó tiếp tục đứng đầu trong thùng rác.

2. Họ không muốn nhìn thấy một sơ yếu lý lịch lộn xộn và rối rắm

Với bản sơ yếu như vậy, họ không thể tìm thấy những thông tin mà họ muốn một cách nhanh chóng. Cách tiếp cận nhà tuyển dụng tốt nhất là phải rõ ràng và càng ngắn gọn càng tốt. Đề cập đến tên của bạn, công việc hiện tại và kinh nghiệm có liên quan Hãy chắc chắn rằng bạn biết cách trình bày theo thứ tự bắt đầu và  kết thúc và sử dụng các điểm nhấn để đề cập đến trách nhiệm của mình và thành tựu chính.

3. Họ không muốn thấy hình ảnh của bạn hoặc các hình ảnh khác

Nói chung, các bức ảnh cho vào hồ sơ là thừa. Ngoài ra, các nhà tuyển dụng không muốn bị ảnh hưởng bởi các vấn đề giới tính. Tại sao cô ấy nên lãng phí một giây quý báu để xem vẻ đẹp tuyệt vời của bạn?

Bởi chúng ta đang sống trong một thời đại công nghệ thông tin, ảnh của bạn sẽ xuất hiện sớm hay muộn, ví dụ như trên trang LinkedIn của bạn. Điều tốt nhất bạn có thể làm để đảm bảo rằng trang web của bạn không thực sự có bức ảnh nào của bản thân bạn.

4. Họ không muốn thấy một mục tiêu mơ h

Viết khá mơ hồ về mục tiêu của bạn hay những kỹ năng và kinh nghiệm khiến nhà tuyển dụng ngán ngẩm. Một trong những câu cổ điển thường thấy ở ứng viên là "Tìm kiếm một vị trí đầy thách thức với môi trường phát triển chuyên nghiệp."

Thay vào đó, hãy tập trung vào danh sách kinh nghiệm và kỹ năng của bạn sẽ giúp bạn có được công việc đó. Đọc bản mô tả công việc một lần nữa và tiếp tục một lần nữa  để chắc chắn rằng bạn đã phù hợp với những yêu cầu nhà tuyển dụng yêu cầu.

5. Họ không muốn xem các chi tiết cá nhân không liên quan

Chúng ta hãy giả sử rằng các hoạt động tôn giáo và thể thao của bạn không cần thiết cho công việc mà bạn đang tìm kiếm thì những chi tiết đó là thừa và không nên có trong lý lịch của bạn. Cũng tương tự như vậy với tình trạng hôn nhân và các chi tiết cá nhân khác. Hầu hết các nhà tuyển dụng sẽ không hỏi điều này khi bạn được phỏng vấn? Vậy tại sao bạn lại liệt kê chúng ra trong lần gây ấn tượng đầu tiên?

6. Họ không muốn thấy các kỹ năng của bạn mà người khác có

Khi đi xin việc, bạn đề cập rằng bạn hoàn toàn thành thạo với các phiên bản mới nhất của Microsoft Office và Excel, nhà tuyển dụng sẽ ngáp. Tất cả mọi người làm việc trong văn phòng hiện đại đều có những kỹ năng này.

Nếu bạn đang làm việc về phát triển phần mềm và ứng dụng, nó có thể là có tác dụng. Nếu nó chỉ là một phần của kỹ năng bình thường của bạn cần thiết cho công việc thường xuyên thì không đề cập đến điều này.

7. Họ không muốn thấy có khoảng trống không giải thích được trong lý lịch của bạn

Các khóa học, thời gian chờ hay thậm chí bị sa thải có thể dẫn đến một khoảng trống trong sơ yếu lý lịch của bạn. Có lẽ bạn đã thất nghiệp trong một thời gian? Người sử dụng lao động cũng như người quản lý đã quen thuộc với điều này và không có vấn đề với điều này cả.

Khi bạn không chuẩn bị để giải thích những khoảng trống hoặc nêu những điểm  tích cực cho chúng, đó là một vấn đề. Nếu các khóa học hoặc các công việc tự do cải thiện kỹ năng của bạn trong khu vực nhất định, hãy bằng mọi phương tiện gắn chúng với các kỹ năng cần thiết cho vị trí mới này.

8. Họ không muốn thấy phông chữ ưa thích hoặc các định dạng sáng tạo

Bạn có biết rằng nhiều hệ thống theo dõi sơ yếu loại bỏ tất cả những thứ lạ mắt so với văn bản gốc? Điều này có nghĩa rằng, trong nhiều trường hợp, tài năng sáng tạo của bạn sẽ không được chú ý và là một sự lãng phí thời gian. Nếu người quản lý thực sự đọc các bản sao cứng hoặc tập tin đính kèm, định dạng sáng tạo có thể tạo sự phân tâm. Giải pháp là giữ cho nó đơn giản, rõ ràng và súc tích.

9. Họ không muốn xem hồ sơ xã hội trống và quản lý kém

 Hồ sơ của bạn trên phương tiện truyền thông xã hội đang được chú ý trong quá trình tuyển dụng việc làm. Trong một cuộc khảo sát, hơn 1/3  các nhà tuyển dụng sử dụng cái này của những ứng cử viên để lọc hồ sơ. Ước tính rằng 92% các công ty đang sử dụng phương tiện truyền thông xã hội trong quá trình tuyển dụng. Nếu trang LinkedIn hay Google+ của bạn không hiển thị nội dung hữu ích và cũng không kết nối đầy đủ với những người cần thiết cho công việc, nhà tuyển dụng sẽ quên ngay hồ sơ của bạn. Hãy luôn đảm bảo rằng bạn luôn được cập nhật với sự phát triển trong ngành của bạn và  bạn đang tích cực tham gia nó.

10. Họ không muốn nhìn thấy tất cả công việc của bạn được liệt kê

Liệt kê Tất cả những gì bạn làm là không cần thiết và không ai muốn biết, ít nhất của tất cả các nhà tuyển dụng. Thay vào đó, tập trung vào kết quả bạn đã đạt được, làm thế nào bạn tăng doanh thu, giảm chi phí hoặc làm thế nào bạn đóng một vai trò quan trọng trong việc nâng cao năng suất.

11. Họ không muốn xem sơ yếu lý lịch được viết ở ngôi thứ nhất

Vâng, không phải sử dụng quá mức các từ "tôi". Hầu hết các ứng viên bắt đầu với "Chịu trách nhiệm"  để nói rằng 'tôi chịu trách nhiệm'. Phương pháp tốt nhất là bắt đầu câu với 'quản lý ...' 'phối ...', 'Được thiết kế ....', Cắt chi phí .... 'Giải quyết vấn đề ......' và 'Lãnh đạo một nhóm 10 ... .. '.

12. Họ không muốn một báo cáo mơ hồ của sự thành công

Khi bạn nói rằng bạn đã đạt được một cái gì đó, bạn cần phải xác định rõ ràng cái gì bạn đạt được. Nó là không đủ  khi nói rằng bạn đã hoàn thành dự án X trong thời gian nào đó. Bạn cần phải đi vào chi tiết hơn.

Một ví dụ điển hình sẽ là: "đóng một vai trò quan trọng trong việc mở một chi nhánh mới. Kể từ khi ra đời, số lượng khách hàng đã tăng gấp ba lần. Hiện này có 600  khách hàng cá nhân, với khoảng 33% trong số này đang hoạt động tại một thời điểm ".

13. Họ không muốn thấy một danh sách các điểm nhấn

Nó có thể có vẻ dễ dàng hơn khi lướt qua lúc đầu nhưng sau đó, nó thực sự khó khăn để đọc. Sơ yếu lý lịch lý tưởng sẽ có một kết hợp giữa các câu xen kẽ với những điểm nhấn.

14. Họ không muốn thấy những lời nói dối hay tuyên bố phóng đại

Nhà tuyển dụng muốn toàn bộ sự thật và không có gì ngoài sự thật. Một số ứng viên nghĩ rằng một lời nói dối ở đây sẽ không vấn đề gì cả. Họ cũng có thể tự tạo thành công của họ với những lời nói dối quá đáng. Hãy luôn nói sự thật!

15. Họ không muốn nhìn thấy địa chỉ email công việc của bạn

Nhà tuyển dụng không muốn liên lạc với bạn tại nơi làm việc hiện tại của bạn. Điều này cũng an toàn hơn và bảo mật hơn cho bạn. Luôn luôn để lại một địa chỉ email cá nhân trong đó có tên thật của bạn, chứ không phải là địa chỉ 'cute' email của bạn.

16. Họ không muốn nhìn thấy một dòng về nguồn tham khảo

Bạn có biết rằng 99% số người nộp đơn viết một dòng về nguồn tham khảo. Đây là một sự lãng phí lớn  khi bạn phải giữ cho hồ sơ của bạn tối đa là hai trang.

Một ý tưởng tốt hơn là để lại một danh sách các tên sẵn sàng tham khảo. Hãy chắc chắn rằng bạn đã liên hệ với họ để họ sẵn sàng nếu có yêu cầu cung cấp các thông tin khi nhà tuyển dụng yêu cầu.

17. Họ không muốn nhìn thấy một hồ sơ cho tất cả mọi công việc

Bạn đang xin nhiều công việc và bạn luôn gửi hồ sơ xin việc cùng lúc? Đây là một lỗi nghiêm trọng bởi vì mỗi công việc là khác nhau đòi hỏi các kỹ năng đặc biệt, kinh nghiệm và hơn thế nữa.

Hãy nhớ rằng mỗi nhà tuyển dụng đang tìm kiếm một hồ sơ xin việc phù hợp với công ty của họ và các kỹ năng thiết lập cho một vị trí cụ thể.

18. Họ không muốn thấy thư xin việc

Có một số điểm hợp lý khi điều này vẫn đang tranh luận nhưng có sự đồng thuận là một lá thư xin việc thực sự tắc nghẽn thời gian và không gian quan trọng. Không ai đọc nó. Đôi khi, một lá thư xin việc là cần thiết. Nó sẽ phụ thuộc vào các công ty mà bạn đang xin vào. Vì vậy, phải quan tâm đến việc có được yêu cầu hay không.

19. Họ không muốn xem tính năng mới mẻ trong Tiêu đề của bạn

Nhiều ứng viên muốn tạo một ấn tượng tốt bằng cách sử dụng các tính năng tiêu đề Word với tên của họ. Nó trông nổi bật và mát mẻ. Họ không biết rằng một số phần mềm quét không thể đọc tiêu đề này, do đó hồ sơ của bạn kết thúc l như là từ một người nộp đơn vô danh! Về cơ bản, hãy gắn bó với các phương pháp thông thường để hiển thị tên của bạn ở đầu trang.

20. Họ không muốn thấy các vị trí có niên đại hơn 15 năm

Bạn có biết rằng thái độ phân biệt tuổi tác vẫn còn phổ biến trong thị trường việc làm? Bằng cách liệt kê tất cả các vị trí bạn đã được tổ chức kể từ khi tốt nghiệp có nghĩa là bạn đang đi trở lại quá xa. Không cần thiết để đưa tất cả các vị trí vào hồ sơ để thể hiện mức độ làm việc của bạn.

Như chúng ta đã thấy, một sơ yếu lý lịch khá giống như một quảng cáo trong đó bạn thể hiện tính năng chính của mình để lôi kéo các nhà tuyển dụng hứng thú và tìm hiểu thêm. Nếu bạn tránh được  20 điều trên, bạn có thể có được công việc mơ ước. Chúc may mắn!

Theo Lifehack.org

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn