Bùi Hồng Thảo 5 tháng trước

Canada thiết lập bầu cử Nghị viện sau vụ bê bối của thủ tướng Trudeau.

Đảng Tự do của thủ tướng Trudeau bị hủy hoại bởi tham nhũng và bê bối gương mặt bôi đen, điều này có thể khiến phe Bảo thủ thắng và đảng Tự do không giành được đa số phiếu trong Nghị viện.

Người dân Canada đang bầu một Nghị viện mới vào thứ hai vừa rồi sau một chiến dịch bầu cử chặt chẽ đã làm dấy lên mối đe dọa cho thủ tướng Justin Trudeau có thể bị đánh bật ra khỏi chiếc ghế sau một nhiệm kỳ. Thủ tướng Trudeau đã xoáy hướng vào quyền lực ngôi sao của bố ông, biểu tượng tự do và cố thủ tướng Pierre Trudeau, khi ông chiến thắng bầu cử vào năm 2015, nhưng sự kết hợp của vụ bê bối và kỳ vọng cao đã làm hỏng triển vọng của ông. 

Các cuộc thăm dò cho thấy đảng Tự do của thủ tướng Trudeau có thể thu phe Bảo thủ , hoặc có thể giành chiến tháng nhưng vẫn không giành được đa số ghế trong Nghị viện và phải dựa vào một đảng đối lập khác để duy trì quyền lực. Đây là lần đầu tiên trong 84 năm qua, một thủ tướng Canada trong nhiệm kỳ đầu tiên đã mất quyền bầu cử lại với đa số ghế Nghị viện. Ông Trudeau đã tái khẳng định chủ nghĩa tự do vào năm 2015 sao gần 10 năm đảng Bảo Thủ cầm quyền tại Canada. Ông được một số người xem là một trong số ít các lãnh đạo tiến bộ còn lại trên thế giới. Ông Trudeau được xem là ngọn hải đăng cho những người tự do trong thời Trump, thậm chí ông xuất hiện trên trang bìa của tạp chí Rolling Stone với tiêu đề “ Tại sao ông không thể trở thành thủ tướng của chúng ta?” 

Có lẽ cảm thấy ôngTrudeau đang gặp rắc rối, cựu tổng thống Mỹ - ông Barack Obama đã đưa ra một sự chứng thực chưa từng có khi thúc giục người dân Canada hãy bầu để ông Trudeau tái đắc cử và nói rằng thế giới cần những nhà lãnh đạo tiến bộ như ông Trudeau ngay lúc này. Nhưng những bức ảnh cũ của Trudeau trong khuôn mặt bôi đen và mặt bôi nâu nổi lên vào tháng trước, khiến người ta nghi ngờ về sự phán xét của ông Obama. 

Ông Trudeau cũng bị tổn thương bởi một vụ bê bối nổ ra trongnăm nay khi cựu Bộ trưởng Bộ tư pháp nói rằng ông Trudeau đã gây áp lực để ngăn chặn việc truy tố một công ty Quebec. Ông Trudeau đã nói rằng ông đã làm đúng quy định công việc, nhưng thiệt hại này đã làm tăng thế mạnh cho đảng Bảo thủ do Andrew Scheer lãnh đạo.Không có đảng nào được dự kiến sẽ dành được đa số trong số 339 ghế của Nghị viện, do đó có thể cần một liên minh tạm bợ để thông qua theo luật. 

Nếu phe Bảo thủ giành được nhiều ghế nhất – nhưng không chiếm đa số - có lẽ họ sẽ cố gắng thành lập một chính phủ với sự hậu thuẩn của đảng ly khai Bloc Quebecois của Quebec. Đảng Tự do của Trudeau có thể sẽ dựa vào đảng Dân chủ mới để nắm quyền. Ông Scheer là một chính trị gia được những người trong đảng của ông mô tả là một người nhạt nhẽo, một liều thuốc giải độc khả thi cho những người mệt mỏi với ánh đèn flash của ông Trudeau. 

Ông Scheer, 40 tuổi, gọi Trudeau là kẻ giả mạo, là người không thể nhớ được mình đã đeo bao nhiêu lần chiếc mặt đen. Jason Kenney, người đứng đầu của Alberta và là một người bạn thân của ông Scheer, gọi lãnh đạo đảng Bảo thủ là “một người Canada cực kỳ bìnhthường”, người tốt bụng “không thể giả tạo thành người xấu” Tuy nhiên, ông Scheer đã tấn công Trudeau không ngừng đến nỗi Nik Nanos, một người thăm dò ý kiến ở Canada, nói rằng ông Scheer không còn là chính mình nữa. Nanos nói: “Scheer đã làm nô lệ cho tin nhắn. Chiến dịch của ông ấy đã biến ông ấy thành một cổ máy tấn công.” 

Những người ủng hộ đảng Bảo thủ hô vang “Hãy chặn ông ta lại! Chặn ông ta lại!” tại một cuộc biểu tình hôm thứ bảy vừa rồi sau khi ông Scheer nói rằng ông sẽ điều tra vụ bê bối của ông Trudeau – câu khẩu hiệu này phản chiếu từ cuộc bầu cử giữa Donald Trump và bà Hillary Clinton, “Hãy chặn bà ấy lại!”. Ông Scheer di chuyển vào đám đông để làm dịu lại cơn nóng giận và thay đổi thành câu thần chú “Hãy bỏ phiếu cho Scheer.” 

Ông Trudeau chấp nhận sự nhập cư vào thời điểm Hoa Kỳ và các quốc gia khác đang đóng cửa, và ông hợp pháp hóa cần sa trên toàn quốc. Những nổ lực của ông để đạt được sự cân bằng về môi trường và nền kinh tế đã bị chỉ trích bởi cả bên tả lẫn bên hữu. Ông đã đưa ra một loại thuế carbon để chống lại biến đổi khí hậu nhưng đã giải cứu một dự án mở rộng đường ống bị đình trệ để đưa dầu của Alberta ra thị trường quốc tế. Ông cũng đã đàm phán một thỏa thuận thương mại tự do mới cho Canada với Hoa Kỳ và Mexico trong bối cảnh các mối đe doa của tổng tống Donald Trung nhằm mục đích loại bỏ nó. 

Ông Scheer hứa hẹn sẽ chấm dứt thuế carbon và cắt giảm chi tiêu của chính phủ, bao gồm cả viện trợ nước ngoài, 25%. Ông Scheer nói: “Tiền đó thuộc về bạn, không thuộc về họ.”

Theo tin tức quốc tế từ NBC news

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...