Anne
3 năm trước

CẢNH BÁO: 9 Sai Lầm phá hủy ngày làm việc tuyệt vời của bạn trong 10 phút đầu tiên.

Những PHÚT ĐẦU TIÊN quyết định năng suất CẢ NGÀY làm việc của bạn. Đừng để 9 sai lầm CÓ THỂ TRÁNH này phá hủy một ngày làm việc tuyệt vời của bạn nhé!

Sai lầm 1: Đi trễ.

Bạn có thể phá hủy ngày làm việc của mình ngay cả khi nó chưa bắt đầu đấy.

Bạn đến công ty với bộ dạng hớt ha hớt hải, mọi hành động đều cứ rối hết cả lên. Trong đầu thì xuất hiện "ngàn lý do em đặt ra" để biện hộ và "đổ thừa hoàn cảnh".

Một nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng các Sếp sẽ xem những nhân viên đi làm trễ là thái độ làm việc hời hợt và đánh giá thấp sự thể hiện của họ, cho dù là sau đó họ có ra về muộn hơn.

Điều này nghe thật không công bằng, nhưng nó là sự thật. Vì thế hãy cố gắng đến công ty càng sớm càng tốt nhé.

Mẹo nhỏ: 5 bước để dậy sớm như những người thành công.

Sai lầm 2: Phong cách "lạnh lùng".

Nhiều người thích phong cách "lạnh lùng", có lẽ là vì nhìn nó "bí hiểm" chăng? Dù là vô tình hay cố ý, bạn cảm thấy thế nào khi gặp một đồng nghiệp vui vẻ, hòa đồng, luôn nở một nụ cười chào khi gặp dù là đang vội, với một người "đời anh là của anh, đời anh là của anh"? Một nụ cười và một ánh mắt tốn bao nhiêu giây?

Bạn có thể tạo một phong thái vui vẻ với chính mình và những người xung quanh bằng cách dành vài phút để chào hỏi đồng nghiệp của mình.

Nếu bạn là một người sếp và bạn lạnh lùng bước vào công ty chẳng nói năng gì, chính phong thái lạnh lùng này thể hiện bạn là một người thiếu kĩ năng tương tác với con người, khoảng cách giữa bạn và cấp dưới sẽ xa hơn. Có khi bạn sẽ trở thành tâm điểm "bàn tán" khi bạn chỉ cần mắc một "lỗi nhỏ tí" thôi. 

Còn nếu bạn không phải là quản lý, việc câm như hến, lao thẳng đến bàn làm việc sẽ khiến bạn trông thật khó gần với các đồng nghiệp, tự mình cô lập mình trong chính "nhà" của mình.

Có mất gì đâu khi nở một nụ cười chào đón một ngày làm việc mới đầy niềm vui với mọi người phải không nào?

Sai lầm 3: Uống cà phê.

Nếu bạn không thuộc dạng người quất ngay một ly cà phê khi thức dậy, thì bạn có thể là thuộc kiểu chộp ngay ly cà phê khi đến công ty.

Nhưng theo nghiên cứu cho biết thời gian tốt nhất để uống cà phê là sau 9.30 sáng. Bởi vì từ 8 giờ đến 9 giờ sáng, là khoảng thời gian lượng hooc môn cortisol được sản sinh ra nhiều nhất giúp điều hòa năng lượng một cách tự nhiên. Nếu bạn uống cà phê trong khoảng thời gian này, cơ thể bạn sẽ giảm lượng cortisol tự sản sinh và phụ thuộc vào lượng caffeine trong cà phê. Theo thời gian, khả năng tự sản sinh cortisol của cơ thể sẽ suy yếu dần, bạn thành dân nghiện cà phê lúc nào không hay.

Hãy uống cà phê sau 9.30, vì lúc này lượng cortisol trong cơ thể đang giảm dần và bạn có thể thực sự cần caffeine bổ sung.

Sai lầm 4: Trả lời mọi thư đến.

Khi bạn đã ổn định tại bài làm việc, bạn bắt đầu mở email lên và kiểm tra hộp thư đến và "đắm chìm" trong nó.

Nhưng theo Michael Kerr, một diễn giả kinh doanh quốc tế và đồng thời là tác giả của cuốn sách: "Đừng nghiêm trọng hóa, hãy đưa sự hài hước vào công việc" , bạn nên sử dụng 10 phút đầu tiên để lướt qua thật nhanh tất cả email và đánh thứ tự ưu tiên cho chúng. Đó là cách bạn có thể nhìn xem có điều gì là khẩn cấp không và tạo một kế cho việc trả lời sau.

Nhiều người sẽ dễ bị lầm tưởng việc kiểm tra email là một nhiệm vụ cần hoàn thành, nhưng vấn đề là nếu bạn không chú trọng vào những thứ cần được ưu tiên, nghĩa là bạn đang cho phép người khác thiết kế chương trình của chính bạn. Bạn không còn làm chủ ngày làm việc của mình nữa, bạn bị cuốn theo công việc của người khác giao cho bạn, mặc cho nó có phải là quan trọng hay không.

Khoan hãy trả lời thư, cứ "lướt" xem có những gì rồi lên kế hoạch và đánh thứ tự ưu tiên cho từng việc. Bạn là người quyết định mình cần làm gì.

Sai lầm 5: Bắt đầu làm việc mà không có lịch trình.

Trước khi bắt đầu làm gì, hãy đảm bảo rằng bạn nắm được chương trình làm việc  hôm nay là gì. Hãy viết ra những việc phải làm và những việc ưu tiên của ngày và thỉnh thoảng xem lại nó.

Kiểm tra xem có những sự kiện gì bạn đã lên kế hoạch cho hôm nay? Bạn có cần chuẩn bị gì không? Đừng để xảy ra trường hợp, đồng hồ nhắc nhở báo 10 phút nữa có cuộc họp nhóm, mà hiện tại bạn vẫn đang viết dở bản đề xuất dự án. Chỉ vì...quên?

Thật chẳng hay tí nào phải không? Một bản chương trình làm việc trong ngày là rất quan trọng nhé!

Sai lầm 6: Làm những nhiệm vụ dễ nhất trước.

Nghiên cứu chỉ ra rằng năng lượng và ý chí của bạn có xu hướng giảm dần theo thời gian trong ngày. Chính vì vậy hãy tận dụng 10 phút đầu tràn đầy khí thế để giải quyết những nhiệm vụ QUAN TRỌNG NHẤT chứ không phải là "dễ nuốt" nhất.

Một vài người gọi đây là chiến lược "Eat that frog - Ăn ếch": Đây là một quyển sách của tác giả Brian Tracy rất nổi tiếng. Nội dung của nó là chỉ cho bạn làm thế nào để thoát khỏi sự trì hoãn và làm việc hiệu quả hơn.

Brian Tracy nói rằng: “Nếu công việc hàng ngày của bạn là phải ăn một con ếch sống, thì hãy chọn con to nhất, xấu xí nhất để ăn trước tiên”.

Nếu bạn chỉ lo ăn những con nhỏ trước, thì mối lo lắng về con ếch to lớn và xấu xí kia sẽ ám ảnh và đè nặng bạn cả ngày, rồi bạn cũng chẳng còn sức lực để mà ăn nó nữa. Thế là trì hoãn.

Giải quyết được mối lo lớn nhất trong ngày khiến bạn thêm thoải mái, có thêm năng lượng và tự tin để làm những việc tiếp theo.

Vậy, hãy làm việc QUAN TRỌNG NHẤT !

Sai lầm 7: Đa năng

Bởi vì sáng sớm bạn có quá nhiều năng lượng, nên bạn nghĩ rằng mình có thể làm cả tá thứ cùng một lúc.

Một nghiên cứu tại Mỹ cho thấy những người tự cho rằng mình “đa năng” lại là những người làm việc kém hiệu quả nhất. Bởi vì bạn không thể tập trung vào một công việc nhất định, đang làm việc này đầu óc lại nghĩ đến việc kia. Sự phân tâm sẽ khiến cho bạn làm việc không hiệu quả. Thay vì làm "diễn viên xiếc" tung hứng nhiều việc cùng một lúc. Hãy tập trung vào một việc quan trọng nhất trong 10 phút đầu tiên. Khi hoàn thành xong rồi hãy làm tiếp công việc thứ 2, thứ 3 nhé!

Sai lầm 8: Ngấu nghiến những suy nghĩ tiêu cực.

Mới sáng sớm bạn đã gặp phải thứ trời ơi đất hỡi hoặc là tối qua vừa cãi nhau với người yêu xong, trong người vẫn hậm hực, ức chế.

Nhưng hãy dẹp nó đi, đừng để những cảm xúc tiêu cực đó làm gián đoạn bạn khỏi những nhiệm vụ cần được giải quyết hôm nay. Tạm thời hãy cất những thứ trời ơi đất hỡi kia vào một cái hộp, sau khi giải quyết xong công việc bạn có thể "mở hộp" ra xem lại sau nếu cần thiết.

Đừng sử dụng 10 phút đầu tiên của mình để đi ngấu nghiến lại những điều tiêu cực đó. Bạn không cần phải kể lể lại toàn bộ sự việc cho đồng nghiệp nghe chuyện xảy ra như thế nào. Tập thói quen "cất" điều không hay vào một chiếc "hộp" riêng và bắt đầu ngày làm việc của mình bằng những điều tốt đẹp nhất nhé!

Sai lầm cuối cùng - Sai lầm số 9: Phí phạm năng lượng

Những buổi họp buổi sáng được coi là một cách phí phạm tài nguyên bản thân. Theo Laura Vanderkam, tác giả cuốn: "Những người thành công nhất làm gì trước khi ăn sáng?": Buổi sáng sớm nên được để dành cho những nhiệm vụ yêu cầu sự tập trung cao độ, ví dụ như viết lách.

Nếu bạn có bất cứ điều gì cần nói khi có cuộc họp với sếp hay đồng nghiệp, hãy chắc rằng chúng được lên xếp vào những lúc năng lượng thấp (giữa buổi chiều chẳng hạn) để không phí phạm tài nguyên của mình vào đầu buổi sáng nhé! ...Trừ khi bạn biết chúng cần "cả tấn" năng lượng tinh thần để nghe.

Tóm lại, 9 sai lầm cần sửa là...

1. Đi trễ.

2. Phong cách lạnh lùng.

3. Uống cà phê.

4. Trả lời ngay tất cả thư đến.

5. Bắt đầu làm việc thiếu bản kế hoạch làm việc trong ngày.

6. Làm việc dễ nhất trước thay vì quan trọng nhất trước.

7. Đa năng nhiều việc cùng 1 lúc.

8. Ngấu nghiến những thứ tiêu cực.

9. Lãng phí nguồn tài nguyên vào những thứ không cần nhiều năng lượng.

Chúc mọi người một ngày mới làm việc thật vui và hiệu quả nhé !

=============

Bài viết khác:

Chủ đề chính: #năng_suất_làm_việc

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn