Khang Ninh
2 năm trước

Cảnh báo: Bốn thói quen khi chiên xào khiến con người dễ mắc bệnh ung thư

Chiên xào là các món ăn quen thuộc hằng ngày của con người. Tuy vậy, rất nhiều thói quen tưởng chừng bình thường trong nấu nướng lại khiến bạn rất dễ mắc các chứng ung thư.

Thói quen 1. Chiên xào nhiều lần mà không rửa chảo

Rất nhiều người vì để tiết kiệm thời gian, sức lực hoặc do nhìn bằng mắt thường vẫn cảm thấy chảo đã qua chiên xào vẫn còn sạch sẽ. Chính vì suy nghĩ này, chúng ta lại tiếp tục nấu nướng sau lần chiên xào đầu tiên mà không hề rửa chảo. 

Kỳ thực, cái chảo mà bạn nhìn thấy vẫn ổn ấy đã bám đầy dầu mỡ cặn và tàn dư thức ăn ban đầu. Một khi được nung nóng lần nữa có thể sản sinh ra các chất gây ung thư.

Kiến nghị: Hãy dành chút thời gian để rửa sạch chảo sau khi chiên xào rồi mới tiếp tục món sau. Điều này thật sự có ích cho sức khỏe của cả gia đình bạn. Nó không chỉ giảm bớt các chất có hại mà còn giữ được toàn diện mùi vị của từng món ăn riêng biệt.

Thói quen 2. Sau khi chiên xào lập tức tức bếp ngay

Thói quen này gần như phổ biến đối với mỗi người nội trợ. Bởi vì chúng ta cảm thấy khi thức ăn đã chín đúng như mong muốn thì không lý do gì lại không tắt bếp ngay. Quan niệm này vô hình trung có thể khiến con người dễ mắc bệnh ung thư hơn. 

Trong quá trình chiên xào, các chất có hại vốn đã được sinh ra, nếu như tắt bếp ngay thì lượng hơi và khói từ bếp tỏa ra giống như chất kích thích mạnh hơn cho vật chất gây hại.  

Kiến nghị: Sau khi làm xong món chiên xào, bạn cứ để lửa trên bếp khoảng 3 - 5 phút và đưa thức ăn sang phòng ăn riêng biệt hoặc có nơi bảo quản an toàn hơn.

Thói quen 3. Đợi dầu thật sôi mới cho nguyên liệu vào

Khi nấu nướng, đặc biệt là món chiên xào, chúng ta thường thích đợi cho dầu trong chảo sôi ùng ục mới cho các nguyên liệu vào. Tuy nhiên, có thể bạn chưa biết, khi nhiệt độ đạt từ 200oC trở lên, các nguyên liệu không chỉ bị giảm giá trị dinh dưỡng mà còn dễ sản sinh các chất gây ung thư. 

Ngoài ra, dưới tác động của nhiệt độ cao, các nguyên tố dung giải chất béo có trong dầu mỡ sẽ bị phá vỡ, hơn nữa, axit béo cần thiết cho cơ thể con người cũng sẽ bị oxi hóa, làm giảm giá trị dinh dưỡng vốn có của dầu ăn.

Kiến nghị: Bạn nên kiểm soát nhiệt độ dầu ăn ở khoảng 150℃ - 180℃. Cách đơn giản nhất là nhúng chiếc đũa tre vào chảo, nếu thấy có nhiều bong bóng nổi xung quanh đũa thì có thể cho nguyên liệu vào.

Thói quen 4. Dùng dầu ăn thừa để tiếp tục nấu nướng

Đây là thói quen của nhiều phụ nữ bởi tính “tiếc rẻ” của mình. Phần dầu ăn đã qua chiên xào thường được dùng để nấu nướng món tiếp theo. Họ không biết rằng trong nhiệt độ cao, dầu ăn có thể sinh ra các chất béo bị oxi hóa và axit béo có hại. Nếu tiếp tục thói quen này, bạn và gia đình sẽ tăng nguy cơ mắc ung thư hơn. 

Kiến nghị: Bạn có thể sử dụng lượng dầu ăn vừa đủ cho từng món, như vậy sẽ không hề lãng phí. Nếu còn thừa một ít thì tốt nhất vẫn nên đổ đi vì sức khỏe của mỗi thành viên trong gia đình.  

Khang Ninh (dịch) 

Nguồn: Aboluowang

Chủ đề chính: #sống_khỏe

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn