Minh Nguyệt 3 năm trước

Cảnh báo: Dịch bệnh do virus Zika gây ra và những điều cần biết

Trước hiện tượng hàng loạt trẻ sơ sinh đầu nhỏ do virus Zika gây ra, tổ chức Y tế Thế giới WHO đã ban bố tình trạng y tế khẩn cấp toàn cầu cảnh báo về dịch bệnh nguy hiểm này.

Vào những ngày đầu tháng 2 năm 2016, tổ chức Y tế Thế giới WHO đã ban bố tình trạng y tế khẩn cấp toàn cầu cảnh báo về dịch bệnh do virus Zika gây ra. Zika được biết đến là loại virus lan truyền qua muỗi Aedes đang trực tiếp gây nguy hại cho người dân sinh sống ở châu Phi, châu Mỹ và châu Á Thái Bình Dương. Nạn nhân chịu tổn hại nhiều nhất của virus Zika là trẻ em và phụ nữ đang mang thai, đặc biệt là trong 3 tháng đầu thai kỳ, dẫn đến hiện tượng hàng loạt trẻ sơ sinh đầu nhỏ.

Người nhiễm virus Zika có thời gian ủ bệnh kéo dài từ 3 đến 12 ngày. Ở thời gian đầu, 80% người nhiễm virus không có biểu hiện gì, trong khi 20% người nhiễm virus có biểu hiện tương tự như bệnh sốt xuất huyết, bao gồm: sốt nhẹ, phát ban, viêm kết mạc, buồn nôn, .... Virus Zika bùng phát mạnh mẽ trong thời gian gần đây (sau lần đầu được phát hiện trong cơ thể người vào năm 1952 ở Uganda và Cộng hòa Tanzania) và hiện nay, các nhà khoa học vẫn chưa tìm ra cách điều trị cũng như vắc xin phòng bệnh cụ thể. 

Ở Việt Nam, Bộ Y tế đã và đang tiến hành theo dõi tình hình sức khỏe của người dân thuộc 20 tỉnh thành ở khu vực phía Nam, đồng thời tăng cường chỉ số giám sát sức khỏe của hành khách nhập cảnh tại sân bay Tân Sơn Nhất. Dự tính vào ngày 4/2/2016, Bộ Y tế sẽ tiến hành kiểm tra và thực hiện công tác bảo đảm vệ sinh, phòng tránh sự lây lan của muỗi cũng như virus Zika ở toàn bộ khu vực sân bay Tân Sơn Nhất.

Ngay từ bây giờ, để tránh gây ra những hậu quả thương tâm đối với gia đình và cộng đồng, mỗi chúng ta (đặc biệt là phụ nữ mang thai) có thể chủ động bảo vệ mình đồng thời khỏi virus Zika và bệnh sốt xuất huyết bằng cách không để bị muỗi đốt, cụ thể:

  • Ngủ trong màn
  • Tránh xa những vùng nước tù đọng – nơi cư trú chủ yếu của loăng quăng và muỗi
  • Bôi kem chống muỗi, sử dụng các loại tinh dầu chống muỗi như dầu sả, dầu bạc hà, dầu va ni, …
  • Trồng hay đặt các loài cây có tác dụng đuổi muỗi xung quanh nơi ở như hoa dạ hương, cúc vạn thọ, cây bạc hà, …

Hy vọng trong tương lai gần, với sự chung tay góp sức của cộng đồng, dịch bệnh do virus Zika gây ra sẽ được đẩy lùi!

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...