Nguyễn Minh Ngọc Hà 4 năm trước

Cảnh báo: Mất đi một người yêu thương thực sự có thể làm thay đổi nhịp tim của bạn

Mất đi một người yêu thương thực sự có thể làm thay đổi nhịp tim của bạn, nhất là khi sự ra đi của người đó quá đột ngột hoặc quá sớm.

Khi người yêu/bạn đời mất đi, tâm lý căng thẳng nghiêm trọng có thể dẫn đến việc tăng nguy cơ của các vấn đề về tim mạch, bao gồm nhịp tim bất thường kéo dài trong suốt một năm. Nguy cơ này đặc biệt cao đối với những người trẻ tuổi hơn sau khi phải trải qua sự mất mát bất ngờ. Phát hiện này được công bố trong tuần này trên trên chuyên san Open Heart của tạp chí Y học Anh quốc (BMJ - British Medical Journal).

Các vấn đề căng thẳng trong cuộc sống có liên quan đến việc gia tăng nguy cơ bệnh tim mạch cấp tính, chẳng hạn như nhồi máu cơ tim (hoặc một cơn đau tim). Tuy nhiên, vẫn chưa rõ ràng liệu chúng có dẫn đến chứng rung tâm nhĩ (AFib) hay không, một hình thức phổ biến nhất của chứng loạn nhịp tim, tim đập không đều. Rối loạn nhịp tim là tình trạng tim đập quá nhanh, quá chậm, hoặc không đều, và đây là tất cả các yếu tố dẫn đến nguy cơ đột quỵ và suy tim.

Để điều tra, một nhóm nghiên cứu của Đại học Aarhus do Simon Graff đứng đầu đã sử dụng dữ liệu từ Sổ đăng ký bệnh nhân quốc gia của Đan Mạch để xác định 88.612 trường hợp được bệnh viện chẩn đoán rung tâm nhĩ từ năm 1995 đến năm 2014. Họ cũng lựa chọn ngẫu nhiên 10 tiêu chuẩn phù hợp với độ tuổi và giới tính của mỗi công dân trên tổng số 886.120 tiêu chuẩn.

Người có người yêu/bạn đời qua đời chiếm 17.478 trường hợp và có mối liên kết với nguy cơ rung tâm nhĩ tạm thời cao hơn, đặc biệt đối với những người dưới 60 tuổi hoặc người có người yêu/bạn đời tương đối khỏe mạnh trước khi chết. Nguy cơ cao nhất là từ 8 - 14 ngày sau khi đối phương mất và sau đó dần giảm xuống. Một năm sau, nguy cơ trở về mức bình thường như phần đông dân số.

"Mất đi người yêu thương là một việc vô cùng khủng khiếp trong cuộc đời của bất kỳ ai nhưng tác động của nó còn tồi tệ hơn khi cái chết xảy đến đột ngột hoặc quá sớm", nhà nghiên cứu Maureen Talbot thuộc Quỹ Tim mạch Anh phát biểu. "Nghiên cứu của chúng tôi đã chỉ ra những cảm xúc căng thẳng ảnh hưởng xấu đến tim như thế nào đồng thời nghiên cứu này cũng nhấn mạnh thêm - nguy cơ phát triển chứng rung tâm nhĩ rất cao đối với người trong gia đình tang quyến."

Trong khi những bệnh tật tiềm ẩn như tim mạch và tiểu đường thường phổ biến hơn đối với những người mới được chẩn đoán mắc chứng rung tâm nhĩ thì nguy cơ phát triển chứng rối loạn nhịp tim lần đầu cao hơn 41% với người có gia quyến đột ngột qua đời.

Theo Iflscience

Dịch: Ngọc Hà - Ohay TV

Xem thêm:

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn