Cảnh báo sức khỏe: Thường xuyên làm 4 chuyện này sẽ dần hủy hoại thận của bạn

Thận là cơ quan đào thải các độc tố, điều tiết thành phần nước và nội tiết tố trong cơ thể, đồng thời cân bằng tính axit kiềm và chất điện giải. Một khi thận bị tổn thương, cả cơ thể sẽ ảnh hưởng không nhỏ, nhất là khi bạn thường xuyên có 4 thói quen sau đây.

Cảnh báo 4 thói quen gây hại cho thận mà con người dễ mắc phải

Thói quen 1. Không thích uống nước 

Trong quá trình hoạt động trao đổi chất, thận cần được bổ sung thành phần nước đầy đủ.Tuy nhiên, rất nhiều người lại không thích uống nước vì cảm thấy nước lọc nhạt nhẽo, thậm chí có người còn nói rằng rất khó uống nhiều. Hoặc cũng có người lấy lý do công việc mà không có điều kiện bổ sung nước kịp thời, khoa học. 

Khi bạn đã uống ít nước lâu ngày sẽ trở thành thói quen, khi đó không chỉ thận mà toàn bộ cơ thể đều thiếu nước trầm trọng. Dần dần, chức năng của các cơ quan trong cơ thể sẽ bị ảnh hưởng không tốt, gây ra nhiều bệnh tật.

,bệnh thận,sống khỏe Thói quen ăn mặn khiến chức năng thận suy giảm

Thói quen 2. Thích ăn mặn 

Món ăn được chế biến với vị mặn đậm đà thường kích thích khoái khẩu, vì vậy không ít người đều thích ăn mặn. Khi dung nạp quá nhiều muối, gánh nặng đối với thận sẽ tăng lên, lâu ngày khiến cho chức năng thận bị suy giảm. Cơ thể bạn dễ tích tụ độc tố và sinh ra bệnh tật. 

Thói quen 3. Nghiện bia rượu 

Thói quen này thường các đấng mày râu chiếm đa số. Bất kể là sở thích của bạn hay vì công việc, xã giao mà phải thường xuyên uống bia rượu thì thói quen này đều sẽ gây hại cho thận. Dung nạp quá nhiều các thức uống chứa cồn này sẽ dần dần khiến cho các mạch máu nhỏ ở thận bị tắc nghẽn, dẫn đến thận suy yếu.

,bệnh thận,sống khỏe Không nên ăn quá nhiều thịt

Thói quen 4. Ăn quá nhiều thịt 

Thịt là thực phẩm phổ biến và không thể thiếu trong bữa ăn hằng ngày. Tuy nhiên, bên cạnh những dưỡng chất quý giá cho sức khỏe thì thói quen ăn quá nhiều thịt cũng gây tổn hại cho thận của bạn.  

Lời khuyên làm sao bảo vệ sức khỏe của thận

Duy trì thói quen uống đủ nước 

Dù nước lọc thật sự không “ngon lành” như các thức uống khác nhưng nó lại vô cùng quan trọng đối với sức khỏe, trong đó có thận. Vì vậy, hãy từ từ tập thói quen uống đủ lượng nước cần thiết mỗi ngày cho cơ thể. Ít nhất bạn phải đảm bảo khoảng 8 ly nước lọc cỡ lớn. Như vậy có thể tăng cường chức năng làm việc cho thận, giảm nguy cơ mắc bệnh sỏi thận. Ngoài ra, bạn nên hạn chế uống trà quá đậm đặc. 

Đừng nhịn tiểu 

Cho dù công việc bận rộn thế nào thì tuyệt đối đừng nhịn tiểu. Bởi thói quen này lâu ngày sẽ khiến áp lực lên bàng quang tăng cao và làm tổn thương chức năng của thận.

,bệnh thận,sống khỏe Nhịn tiểu lâu ngày gây hại thận

Tập ngủ sớm 

Thức khuya hại thận là câu nói vô cùng chuẩn xác. Theo Đông y, ban ngày thuộc “dương”, ban đêm thuộc “âm”. Nếu bạn thường xuyên thức khuya không những “dưỡng dương” không đủ mà còn khiến cơ thể mất cân bằng âm dương, tiếp tục lâu ngày sẽ hủy hoại“âm tinh” trong thận. 

Ăn uống khoa học, ăn nhiều thực phẩm màu đen 

Các loại thực phẩm có màu đen như mè đen, đậu đen, hà thủ ô, mộc nhĩ đen, gạo lứt v.v… đều có tác dụng dưỡng thận và chống lão hóa. Bên cạnh thực đơn khoa học thì bạn hãy bổ sung các thức ăn này để tăng cường sức đề kháng và bảo vệ thận khỏe mạnh.

,bệnh thận,sống khỏe Thực phẩm màu đen tốt cho thận

Bảo vệ đôi bàn chân 

Kinh mạch thông với thận chính là nằm ở phía dưới chân. Vì vậy, bạn cần giữ ấm cho đôi chân trong mùa lạnh. Ngoài ra, thói quen ngâm chân trước khi ngủ rất tốt cho sức khỏe của thận và cả cơ thể.  

Khang Ninh

  • Bài liên quan: bệnh thận, sống khỏe,