Trần Phượng 4 năm trước

Câu chuyện bán ớt và bài học kinh doanh thú vị

Từ câu chuyện xoay quanh câu hỏi: "Ớt có cay không" ,nhiều người trong chúng ta đã rút ra được nhiều bài học bổ ích về kinh doanh và cuộc sống.

Vào một ngày thời tiết mát mẻ, tôi tản bộ trên đường và dừng lại quan sát người phụ nữ bên xe ớt đỏ. Nhìn xe ớt còn đầy của chị, tôi liền ra tay nghĩa hiệp, tiến đến "mách nước" giúp chị bán mau hết hàng: "Chị có thể phân ớt làm hai khu vực, một cay, một không cay để khách hàng dễ chọn lựa". 

Chị bán hàng quay lại nhìn tôi cười nhẹ nhàng: "Không cần làm vậy đâu". Vừa dứt lời thì có một vị khách đến mua hàng hỏi: "Ớt có cay không?". Chị trả lời chắc chắn với khách: "Loại to dài thì cay, quả ngắn thì không cay". Người mua ngỡ là thật, chọn xong liền trả tiền, vui lòng mà đi.

Chẳng mấy chốc, những quả to dài đã gần hết, chỉ còn lại những quả ngắn. Một vị khách khác lại đến hỏi: "Ớt có cay không". Chị bán hàng liền quan sát chỗ ớt còn lại và nói: "Ớt chín đỏ đậm thì cay, màu nhạt ít cay". Qủa nhiên khách hàng nhanh chóng lựa, quả màu nhạt bán hết rất nhanh.

Lúc này nhìn số ớt còn lại, vừa ngắn vừa đậm màu, trong lòng tôi thầm nghĩ: "Lần này xem chị sẽ nói thế nào đây?"

Lại một vị khách khác đến hỏi: "Ớt có cay không". Chị tự tin dõng dạc trả lời: " Vỏ cứng thì cay, vỏ mềm không cay". Ớt bị phơi cả buổi dưới trời nắng bị mất nước, mềm nhũn cả rồi. Thế là chả mấy chốc, xe ớt đầy đã vơi đi gần hết. Lúc này chị mới quay lại nói với tôi: "Bán ớt cho mỗi người cần có mỗi cách khác nhau".

Chị chủ bán ớt đã hiểu rõ về ớt của mình và đã trả lời rất tự tin như vậy. Qua đó, chúng ta cũng rút ra bài học để thấu hiểu tâm lý khách hàng, "vui lòng khách đến, vừa lòng khách đi".

1. Bán cho khách lạ cần lễ phép.

2. Bán cho khách quen cần nhiệt tình.

3. Bán cho khách hàng đang vội cần phải nhanh.

4. Bán cho khách mua từ từ thì cần kiên nhẫn.

5. Bán cho khách có tiền cần cho họ thấy sự cao quý.

6. Bán cho khách hàng ít tiền cần cho họ thấy lợi ích thực tế.

7. Khách theo mốt bán chính là thời thượng.

8. Khách chuyên nghiệp bán là sự chuyên nghiệp.

9. Khách hào phóng bán chính là sự trượng nghĩa.

10. Khách keo kiệt bán cho họ lợi ích.

11. Khách thích hưởng thụ thì bán sự phục vụ.

12. Khách thích hư vinh thì bán chính là vinh dự.

13. Khách hay bắt bẻ bán cho họ sự tỉ mỉ.

14. Khách hiền lành thì bán chính là sự đồng cảm.

15. Khách còn do dự bán chính là sự đảm bảo.

Bán hàng cũng cần hiểu tâm lý khách hàng, làm thế nào cho cả người bán, người mua đều vui vẻ, biến khách mới thành khách quen, khiến khách hài lòng mà trả tiền mau hàng? Để làm được những điều đó, bạn phải luôn đặt mình vào vị trí của khách hàng, để có những câu trả lời chính xác nhất.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...