Lê Minh Tiến 4 năm trước

Câu chuyện ít ai biết về chiếc Honda ngày nay

Để có chiếc Honda ngày nay , Soichiro Honda không biết đã bị nghịch cảnh vùi dập bao nhiêu lần nhưng cuối cùng mọi thứ cũng được đền đáp xứng đáng đến tận hnay

Mặc dù Honda là tên một hãng xe nổi tiếng nhưng từ lâu nó đã trở nên quá đỗi thân thuộc với người dân Việt Nam, minh chứng suốt chiều dài mấy chục năm lịch sử đến bây giờ hiếm có gia đình nào mà không có một chiếc xe của hãng Honda trong nhà, dù giàu hay nghèo thì chiếc Honda vẫn luôn hiện diện, dù đô thị hay những vùng sâu vùng xa thì chiếc Honda càng không thể thiếu để bà con di chuyển, buôn bán và thậm chí kiếm tiền từ nó. Nhưng đằng sau chiếc Honda có một câu chuyện ít ai biết đến tận bây giờ về Soichiro Honda, người đàn ông không khuất phục trước thất bại, người sáng lập đầu tiên của hãng Honda vẫn là một tượng đài vững chắc cho những người mê xe Honda đến tận ngày nay

Soichiro Honda sinh ngày 17/11/1906, suốt thời thơ ấu ông thường phụ ông Gihei cha của mình vốn là thợ mộc trong nghề sửa xe đạp. Mãi đến năm 1938 Soichiro Honda mới bắt đầu khởi nghiệp và đầu tư tất cả tiền bạc của gia đình mình kể cả cầm cố nữ trang của vợ vào một phân xưởng nhỏ làm bạc pit-tông để bán cho Toyota. Sau khi trải qua các thử nghiệm Toyata làm ông bật ngửa khi nói rằng " chúng không đạt tiêu chuẩn". Sau lần phá sản đó mặc dù đã 32 tuổi nhưng ông vẫn quay về trường học trong 2 năm vì bản thiết kế của ông bị bạn bè và thầy giáo cho là vô cùng ngớ ngẩn.Nhưng sau hai năm cố gắng bản thiết kế của ông được chấp nhận và Toyata quay lại kí hợp đồng với ông. Lúc ấy không may sao môt vấn đề lại nảy sinh khi chính phủ Nhật đang chuẩn bị chiến tranh đã từ chối cung cấp các vật liệu cần thiết để xây dựng lại nhà máy cho ông. Tuy nhiên không nao núng ông liền tập hợp một nhóm người lại tìm cách chế tạo ra những nguyên vật liệu mới. Lúc chiến tranh thế giới thứ 2 nổ ra dữ dội nhà máy của ông bị cháy đến hai lần và các phân xưởng hoàn toàn bị phá hủy.

Mô tả hình ảnh

Thay vì chán nản, ông xông ra và huy động nhân viên nhặt nhạnh các bình xăng mà lính Mỹ bỏ đi, sử dụng như những nguyên liệu thô cho nhà máy mới. Sau chiến tranh rồi đến động đất lại phá hủy nhà máy đó, đến nước này ông buộc lòng phải bán luôn công nghệ làm bạc pít-tông cho Toyota. Rồi tiếp tục thành lập thêm hai doanh nghiệp nhưng đều thất bại. Cuối cùng vào năm 1947 một cuộc khủng hoảng nhiên liệu khác thường đã xảy ra ở Nhật Bản sau thời hậu chiến. Honda thậm chí không còn có thể sử dụng oto của mình để kiếm ăn cho gia đình. Trong nỗi tuyệt vọng, ông gắn một động cơ nhỏ vào chiếc xe đạp của mình và rồi người hàng xóm nhờ ông làm một cái tương tự, rồi một chiếc khác, một chiếc khác nữa đến khi ông không còn cái động cơ nào. Cuối cùng ông quyết định chế tạo động cơ và mở nhà máy để làm việc đó.

Nhưng rồi chính phủ Nhật Bản lại ban hành một đạo luật kiểm soát nhiên liệu, để cung cấp nhiên liệu cho động cơ ông phải ép nhựa thông và trộn chúng với xăng để giảm bớt mùi xăng. Để tăng vốn cho nhà máy sản xuất xe máy, mô tô, ông đã viết thư cho 18,000 người có xe đạp và 5000 người đã đặt tiền trước cho ông. Khi những chiếc xe được chế tạo xong chỉ có một ít người trung thành mua vì chúng quá lớn. Cuối cùng ông đã thiết kế chiếc Honda Cub và phần còn lại của câu chuyện đã thuộc về lịch sử..

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn