The Architect 4 năm trước

Câu chuyện kinh doanh: Nguồn gốc cái tên SONY

Sony là thương hiệu hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ. Nhưng có bao nhiêu người biết được cái tên Sony ra đời như thế nào và nó có ý nghĩa gì?

Có bao nhiêu người không biết cái tên Sony? Chắc hiếm lắm nhỉ. Vậy có bao nhiêu người biết cái tên Sony ra đời như thế nào và nó có ý nghĩa gì? Chắc cũng rất hiếm. Bài viết này mình xin chia sẻ với các bạn về nguồn gốc và ý nghĩa cái tên của thương hiệu công nghệ lừng danh này.

Năm 1953, Sakasofu đến nước Mỹ khảo sát thị trường máy ghi âm, phát hiện cái tên "Đông kinh thông tin công nghiệp chu thức hội xã" của mình, nghe dở quá, không ai nhớ được, đến cái tên gọi tắt "Đông thông công", cũng rất ít người đọc lên. Điều đó nhắc nhở ông ta cái tên ấy không thể không đổi, để làm sao cho nổi rõ cái tên công ty và nhãn mác sản phẩm, chỉ cần ba bốn chữ cái, mà mọi nơi trên thế giới đều hiểu được, dùng ngôn ngữ gì phát âm cũng giống nhau mà lại kêu. Không biết ông đã tốn bao nhiêu thời gian, vắt óc suy nghĩ, tìm hàng ngàn cái tên nhưng vẫn cảm thấy chưa ưng ý.

Mô tả hình ảnh

Hiện nay, Sony là một trong những công ty công nghệ hàng đầu thế giới.

Một hôm ông ta tình cờ lật đến một trang chữ La tinh có tên "Sonic", có nghĩa là "sóng âm thanh". Cái tên này rất phù hợp với chức năng sản phẩm của ông. Sakasofu vô cùng vui sướng, thuận tay tìm thêm thấy "Sonny-boy" (đứa con trai thông minh), "Sonny" (mặt trời đẹp), ông ta cảm thấy từ Sonny là tuyệt đẹp, tượng trưng cho đứa bé từ lều cỏ mới sinh ra. Đáng tiếc, từ Sonny phiên âm sang tiếng Nhật (Sohn-nee) mang ý lỗ vốn, như vậy sẽ không lợi cho công ty. Bỗng một hôm Sakasofu chợt nghĩ sao không bỏ bớt đi một chữ cái, dứt khoát gọi là Sony. Do đó "Đông kinh thông tin công nghiệp chu thức hội xã" đổi tên là Sony. Nó do bốn chữ La tinh ghép thành, cách đọc của các loại ngôn ngữ đều như nhau, chẳng khó khăn gì, chỉ là hàm nghĩa đặc biệt về sản phẩm của công ty mà toàn thế giới đều nhận biết.

Từ năm 1957, chiếc máy ghi âm bán dẫn loại nhỏ đầu tiên mang nhãn hiệu Sony đã ra đời, gây được ấn tượng mạnh mẽ trên thế giới như kỹ thuật cao, chất lượng cao. Ít lâu sau trên san bay Quốc tế Tokyo đã dựng lên tấm biển quảng cáo Sony đầu tiên, rồi ở khu ngân hàng náo nhiệt dựng lên tấm biển quảng cáo thứ hai. Đến nay những tấm biển quảng cáo của Sony đã có mặt ở 170 nước và khu vực trên thế giới.

[qcngang]

Mô tả hình ảnh

Một trong những tấm biển quảng cáo sáng tạo của Sony

Giữa lúc nhãn hiệu Sony đang sáng rực, một công ty lớn của Mỹ đã đặt mua của công ty 10 vạn máy thu thanh điện tử, doanh số sản xuất lô hàng này đã vượt quá tổng số vốn lúc bấy giờ của Sony, lợi nhuận thu về đáng kể nhưng kèm theo điều kiện không được dùng nhãn hiệu Sony mà dùng nhãn hiệu một công ty khác của nước Mỹ. Sakasofu không chấp nhận, ông nói với người Mỹ rằng, "50 năm trước, nhãn hiệu của các ông cũng như của chúng tôi đều không nổi danh. Bây giờ tôi đem sản phẩm của chúng tôi đến nước Mỹ là muốn để công ty Sony tiến nhanh về 50 năm sau. Tôi đảm bảo với ông rằng, 50 năm sau, công ty Sony của chúng tôi sẽ nổi danh hơn công ty của các ông". Trên thực tế, chỉ sau 30 năm, cái tên Sony đã lừng danh trên thế giới.

Tóm lại, nhãn hiệu công ty và nhãn mác sản phẩm phải đạt được bốn yêu cầu:

  • Viết ra đơn giản.

  • Đọc lên thuận miệng.

  • Nghe phải kêu.

  • Thông dụng và có ý nghĩa cát lợi.

Sony đã đáp ứng được bốn yêu cầu đó, vừa là tên công ty vừa là tên sản phẩm nên chẳng bao lâu được lưu hành rộng khắp. Dĩ nhiên, nó được bán rộng khắp toàn cầu không phải nhờ cái tên mà do sản phẩm có kỹ thuật cao, chất lượng tốt.

 Sưu tầm

Các bạn có thể đọc thêm các câu chuyện kinh doanh khác tại đây.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...