Dao Duong 11 tháng trước

Câu chuyện ly kỳ về bùa chú tại Miên

Một phái chuyên thờ quỷ sư ma vương vì thế cách hành đạo thực hiện đều bất kể đạo nghĩa luân thường của người đời. Phái này chỉ có mục đích duy nhất là thỏa mãn cái ta, cái lợi nhất thời trước mắt.

Khoảng năm 1921, tại vùng Battambang và Angkor đã xảy ra cuộc tranh chấp dử dội nhưng âm thầm của các phái có bùa ngải muốn làm bá chủ vùng này. Sự tranh chấp xảy ra kể từ khi một người Trung Hoa tên là Hùng Lì vì quê Vân Nam, muốn cạnh tranh trong việc bán muối và cá khô từ Cao Miên với các khách trú tại đây. Các khách trú ở Cao Miên đã mời thầy có bùa chú để yếm Hùng Lì. Hùng Lì bị to bụng lên một cách quái lạ. Người con trai 18 tuổi của Hùng lì phải khổ nhục săn sóc cha và báo tin cho người chú, là người đả sống lâu đời ở Quý Châu , nhưng mới qua Cao Miên 6 tháng. Ông nầy khi thấy bụng Hùng Lì To tướng thì thất kinh nói : Anh đả bị bọn Thầy Bùa ếm rồi đó , nếu không gặp tôi kịp thời, chậm độ vài ba hôm nửa là anh chết rồi. Thôi để tôi giải cho. Thế là may mắn Hùng Lì có người em giỏi luyện bùa chú và biết giải bùa độc nên thoát chết. Tuy nhiên bọn khách trú cứ ngày đêm đi qua laị trước nhà Hùng Lì như có ý thăm dò kết quả. Người em thấy vậy mới nói với Hùng Lỳ:

- Anh hùng nào giang sơn ấy, bọn nó muốn chiếm lỉnh nơi làm ăn,nếu mình không cao tay thì chỉ có nước phải chịu cuốn gói chuồn về quê nhà mà thôi. Nhưng tôi có cách trị bọn chúng,mới chịu để mình yên ổn làm ăn. 

- Chú làm cách nào mà đấu phép nổi với mấy người Cao Miên? Hùng Lỳ hỏi. 

- Anh khỏi lo, thời kỳ tôi lưu lạc ở vùng rừng núi, theo bọn làm rừng tôi đả có dịp học được một số bùa chú rất lạ của các bộ lạc lâu đời sống rải rác ở vùng nam Trung Hoa, anh cứ tin tôi đi.Khoảng một tuần sau, vào một đêm tối trời, cả nhà đang ngủ, nhưng Hùng Lì cứ trằn trọc và nóng ruột vô cùng . Vì không tài ngủ đước nên ông ngồi dậy chong đèn lên đọc sách. Khoảng 2 giờ rưỡi sáng, tự nhiên có bóng ai chao đảo hiện lên vách. Hùng Lì vội vã quay người lại định hỏi thì thấy một đứa bé dùng hai tay để di chuyển cả thân mình theo các xà ngang của nóc nhà. Hùng Lỳ thất kinh chạy vào gọi người em dậy, ông này đứng nhìn một hồi rồi nói:

- Đừng sợ? Đó chỉ là hình bóng do tụi thầy pháp Cao Miên cho tà ma tới đi dây doạ người nhát gan đó thôi. Nói xong ông lật đật vào lấy cái bát đựng nước vạch quần đi tiểu vào rồi tạt mạnh lên hình bóng, đứa bé tự nhiên biến mất. Hùng Lì Vì sợ quá nói:

- Tụi nó ghê quá, ở đây riết chắc chết với chúng, chi bằng trở về Vân Nam dù cực khổ mà khoẻ tâm trí hơn. Người em nói:

- Anh đừng sợ, đến nước này tôi phải cho nó biết tay nhưng cách trị của tôi nhẹ nhàng thâm trầm hơn. Thế rồi sau một thời gian thăm dò, người em của Hùng Lì biết được tên khách trú sừng sỏ nhất ở đây (cũng là người Trung Hoa) có độc nhất một người con. Một người con gái mới 17 tuổi vừa đẹp người, đẹp nết lại có tài về cầm kỳ thi họa. Không biết làm cách nào, sau mấy tuần cô gái này lại yêu người con trai của Hùng Lì mê mệt (dĩ nhiên là có sự sắp xếp, đạo diễn của người em Hùng Lì). Cô ta trốn theo người con trai của Hùng Lì khiến tên đại thương gia kia đau khổ khóc than vật vã. Có điều kỳ lạ là các tay tổ bùa chú người miên ở Battambang biết cô gái bị bùa yêu mà đành bó tay vì bùa phép của người em Hùng Lì sử dụng lạ quá. Trong khi đại thương gia nọ bỏ ăn bỏ ngủ vì con thì người em của Hùng vì đến gặp ông ta và vào đề ngay: 

- Tôi biết ông đang đau khổ vì cô con gái nhưng tôi bảo đảm rằng con ông không hề gì cả. Không ai phạm vào con gái ông hết, chỉ có điều, là cho đến giờ phút này con gái ông vẩn còn yêu cháu trai của tôi ra riết , điều đó cũng làm cháu tôi và cả tôi trở ngại trong công việc làm ăn. Thương gia nọ nghe nói thì kinh ngạc vô cùng, vội vã bước tới nấm tay người em Hùng Lì và nói:

- Trời ơi? Vậy con gái tôi đang ở tại nhà ông sao? Con tôi có bị gì không? Ai đã bỏ bùa mê cho con tôi…?

- Ông đừng lo, không ai bỏ bùa mê bùa yêu cho con gái ông cả, cũng như không ai định ám hại ông anh tôi cả. Tôi biết rừng nào cọp nấy, chúng tôi tôn trọng quý ông, chúng tôi không giành giật các mối làm ăn của ông nhưng sản phẩm quá nhiều, tôi nghĩ ông anh tôi có chen vào cũng chỉ là hạt cát trong biển thôi, vì vậy ông đừng lo sợ việc làm ăn của ông bị thiệt hại.

- Ồ? Thế ra ông là em của Hùng Lì?

- Vâng. Anh tôi khổ sở vì các ông.

- Tôi không ngờ sự việc lại ra nông nổi này …Tôi rất ân hận về các việc mà các ông thầy đã làm vì muốn bênh vực tôi . Tôi mong ông giúp tôi giải tỏa bùa mê cho con gái tôi trở về, tôi chịu chia hai phần gia sản và cả công việc làm ăn cho anh ông .

- Ồ? Chúng tôi không muốn thế, chúng tôi chỉ muốn ông thông cảm cho anh tôi thôi. Muốn ở đây và an tâm làm ăn, không cướp giật của ai, không lấn lướt ai, chỉ có thế mà thôi. Nếu ông chịu vậy và biết vậy thì chỉ trong vòng chín ngày con gái ông sẽ trở về với ông mà không có một thiệt hại nào. Nhưng ông phải ở nhà chờ. Thương gia nọ vừa gật đầu vừa chắp hai tay xá và lạy như tế sao và quả nhiên chín ngày sau đó cô gái được người em Hùng Lì dẫn về nhà. Lúc bấy giờ, các tay bùa ngải ở vùng Battambang và Angkor tập hợp lại bàn luận và tìm hiểu vì sao lại có loại bùa yêu mạnh và kỳ lạ như thế. Cuối cùng họ biết được đó là loại bùa cổ xuất hiện ở vùng Vân Nam. Loại bùa này về sau được lan truyền qua vùng Thượng du Bắc Việt và qua cả Lào. Tuy nhiên càng ngày hiệu lực càng giảm đi. Câu chuyện có thật này do một người Tàu chuyên nghề buôn bán gạo muối và cá khô kể lại cho một nhà thám hiểm Pháp và ông này đăng trên báo thuộc địa sau này (khoảng 1940).Tuy nhiên câu chuyện không chấm dứt nơi đây vì hai năm sau. Hùng Lì bị cảm mạo nên phải tạm ngưng công việc làm ăn, Bữa kia có một Thầy Lục khoác áo vàng tay nắm bình bát đến trước cửa chấp tay lâm râm cầu nguyện. Hùng Lì còn đang bị cảm nhưng thấy ông Lục nên bước ra tay cầm nải chuối để cúng dường. Ông Lục nói:

– Mô Phật! Đau trong người phải không? Đây. Uống chút thuốc này với nước muối này thì khỏi bệnh. Hùng Lì mừng lắm vội vã chắp tay xá ông Lục ba xá rồi quay bước vô. Đứa con trai Hùng Lì đi rót nước và bỏ tí muối cho cha uống. Tối hôm ấy, khoảng giờ Tý, bỗng nhiên Hùng Lì la lên một tiếng thất thanh, người con trai thất kinh vùng chạy đến bên giường khoát màn lên thì thấy người cha há miệng thật lớn như bị mắc nghẹn vật gì trong miệng.Anh ta tay nắm đèn, cúi sát miệng cha để xem thì bỗng  một vật đen xì dài như con rắn từ trong miệng Hùng Lì phóng ra đâm vào mắt khiến anh ta ngã bổ xuống sàn nhà. Người lão bộc và một người giúp việc từ dưới nhà chạy lên thì đã thấy Hùng Lì tắt thở miệng đầy vết thâm đen và bụng chướng lên. Còn người con trai thì nằm ngất lịm dưới đất. Anh này kể lại mọi chuyện cho người lão bộc nghe và dặn phải mau mau đi báo tin cho người em của Hùng Lì biết vì nghi là bị bọn bùa chú vùng Angkor giả dạng thầy Lục để hãm hại. Người giúp việc vội vàng trong đêm khuya chạy bộ đến nhà người em của chủ ở cách đó 20 cây số để báo tin. Nhưng khi đến nơi đập cửa thì cũng thấy ông này nằm chết cứng trên giường miệng thâm tím và bụng to sình lên thật dễ sợ.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...