Đỗ Hà My
1 năm trước

Câu chuyện Ngô Hà Kiều Phương - Tám tháng ba, con nhà người ta, tung hô thái quá!

Hình ảnh 'con nhà người ta' Ngô Hà Kiều Phương những ngày gần đây dày đặc mạng xã hội. Chúng ta không phủ nhận vẻ đẹp sắc - tài - tình của cô, nhưng việc cả xã hội thần thánh hóa con người này khiến phải nhắc lại những vấn đề không-quá-mới về tiếp nhận và xử lí thông tin trên mạng xã hội.

Những dòng này đáng được viết sớm hơn.

Nhưng ngày 8 tháng 3 không phải lúc chúng ta nói đến những vấn đề có phần tiêu cực về người phụ nữ. Làm như vậy chẳng khác gì VTV phát "Nhặt xương cho thầy" vào đúng ngày 20 tháng 11 cả.

"Cú lừa" truyền thông

"Cú lừa" thứ nhất: Thông tin mập mờ.

Caption được đăng kèm những bức ảnh này gồm những dòng như:

Tại kì thi SAT I, cô bạn đã đạt 2400/2400 điểm cho hai lần thi với 3 môn là Toán, đọc, viết bài luận ngắn. Kì thi SAT 2 nhằm kiểm tra trình độ của học sinh trong các môn học, lĩnh vực cụ thể cũng không “làm khó” được Kiều Phương. Cô bạn là một trong số ít người đạt được 800/800 điểm môn Toán và 770/800 đối với môn lịch sử Mỹ.


SAT là một trong những kỳ thi chuẩn hóa cho việc đăng ký vào một số trường đại học tại Mỹ. Theo đơn vị tổ chức cuộc thi College Board, trong khoảng 1,7 triệu thí sinh thế giới dự thi SAT mỗi năm, chỉ 0,03% đạt điểm tối đa. Và cô gái Việt xinh xắn của chúng ta là một trong số đó!


Với điểm số ấn tượng, Kiều Phương đã giành được học bổng hơn 4,5 tỷ đồng của trường ĐH top 15 của Mỹ, ĐH Vanderbilt

Có vẻ như chưa cần tìm hiểu thêm gì, mỗi người đã phải có những nghi vấn về sự đáng tin của mẩu tin này.

- Trước viết "SAT I", sau viết "SAT 2"?

- Môn "Toán" viết hoa nhưng môn "đọc", "viết bài luận ngắn" thì không?

Nhưng có vẻ cộng đồng mạng của chúng ta vẫn không ưa việc tìm hiểu lắm (sẽ nói ở mục sau). Bởi nếu tìm hiểu, hẳn sẽ thấy nhiều điểm tô vẽ để câu chuyện thêm phần thú vị.

- 2400 điểm tuyệt đối được tính theo cách nào?

- Trong 1,7 triệu thí sinh SAT mỗi năm, có khoảng 300 người (không phải 0,03%) đạt điểm tuyệt đối 1600. Xin nhắc lại: 1600! Đang có sự đánh tráo khái niệm lớn ở đây!

- Điểm thi SAT không phải là chìa khóa để Kiều Phương giành học bổng của Vanderbilt!

Chưa kể còn một số tờ báo giật title có đoạn "giành điểm tuyệt đối vào ĐH Mỹ" - thật thiển cận và khó hiểu.

"Cú lừa" thứ hai: Liên kết câu gây hiểu lầm.

Tiếng Việt thực sự muôn màu. Cách liên kết câu tạo ảnh hưởng lớn đến ý nghĩa muốn truyền tải. Theo những gì ghi trong ảnh trên, ai cũng có thể hiểu: Kiều Phương đã thực hiện bài thi SAT trên điện thoại.

Và điều này, đương nhiên, là không thể xảy ra. Bài thi chuẩn hóa SAT được tổ chức vô cùng nghiêm ngặt. Không biết người viết ảnh trên trình bày câu theo hướng này với mục đích gì, nhưng phóng đại sự việc đến mức này là tôn sùng quá mức.

Nhưng tại sao lại bị "lừa"?

Có lẽ không cần nhắc lại quá nhiều về khả năng tiếp nhận thông tin trên Internet của hầu hết người Việt. Họ quá dễ bị định hướng để phục vụ lợi ích cá nhân/tập thể nào đó. Cũng chính vì thế mà các thế lực thù địch liên tục hoành hành tại Việt Nam, gây nên những vụ biểu tình chống phá, hay làn sóng chống lại "Công nghệ giáo dục" - vốn là một phương pháp tiên tiến.

Một bộ phận trang tin mạng cũng góp phần vào công cuộc đó, ngay cả những tờ báo chính thống uy tín của nền Báo chí Cách mạng Việt Nam. Không thiếu những người đưa tin thực dụng. Những tin bài tiêu cực ngày càng tràn ngập các mặt báo, quần chúng có ấn tượng xấu về đất nước, nên khi thấy một con người có vẻ đẹp toàn diện (đã qua lăng kính truyền thông), họ lao vào tung hô mà không suy nghĩ gì.

Ngoài tung hô, nhiều người còn lao vào để nói rằng...

"Tài năng cho nước Mỹ"

Tác giả đã một lần nói đến vấn đề này trong bài "Thí sinh Olympia: Cuộc chiến với dư luận". Rõ ràng, đây là một câu nói thiếu suy nghĩ, tiêu cực, thiển cận và không nên tồn tại.

Xin nhắc lại rằng việc ngưỡng mộ Ngô Hà Kiều Phương là hợp lí, tuy nhiên nhiều bài học cũng được nhận ra từ vụ việc này.

Chủ đề chính: #gương_mặt_trẻ

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn