Cú mèo 3 năm trước

Câu chuyện nguồn gốc của một số môn thể thao phổ biến

Bóng đá, bóng rổ, quần vợt hay bóng chuyền là một trong những môn thể thao phổ biến nhất trên thế giới và ở Việt Nam. Nhưng xuất xứ của chúng từ đâu? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn có cái nhìn sơ lược về nguồn gốc của các môn thể thao này.

Từ ‘sport’ có nguồn gốc từ tiếng Anh cuối thời Trung cổ, là viết tắt của từ ‘disport’, nghĩa là ‘giờ giải lao’ hoặc ‘hoạt động giải trí hoặc tiêu khiển’. 

Nhiều môn thể thao tồn tại đến nay được phân loại dựa trên số đối thủ từ một người đến hàng trăm người, chơi theo đội hoặc thi đấu đơn. Chạy bộ là môn thể thao dễ luyện tập nhất trong khi bóng đá là môn có nhiều khán giả nhất.

Nhưng nguồn gốc và phát triển của các môn thể thao này như thế nào? Dĩ nhiên, những môn này không được sáng tạo trong ngày một ngày hai, nhiều môn trong số đó có lịch sử lâu đời. Niềm đam mê của con người với thể thao đã bắt đầu vào khoảng thời gian 2000 sau công nguyên, khi các nhà khoa học phát hiện dụng cụ và công trình tại Trung Quốc. Thể thao trở thành một phần không thể thiếu trong nhiều nền văn hóa cổ đại như Trung Quốc, Ai Cập, Ba Tư và Hy Lạp. Trong đó, đặc biệt nhất là trường hợp của Hy Lạp với việc tổ chức Olympic Game từ 776 sau công nguyên. 

Trong bài viết này, chúng ta hãy cùng nhìn qua nguồn gốc của một vài môn thể thao phổ biến trên thế giới như Bóng đá, bóng rổ, quần vợt và bóng chuyền. 

BÓNG ĐÁ

Nguồn gốc: Trung Quốc, 255-205 trước Công nguyên 

Hiệp hội bóng đá hiện đại đầu tiên được thành lập vào năm 1863 tại Anh, môn thể thao này được cho là có xuất xứ từ triều đại nhà Hán ở Trung Quốc trong khoảng thời gian từ 255-206 trước Công nguyên, với tên gọi Xúc cúc. Môn Xúc cúc đòi hỏi người chơi sử dụng bất cứ bộ phận cơ thể nào ngoại trừ bàn tay để giành quyền kiểm soát bóng với mục tiêu là đá xuyên qua một vòng tròn (rộng 30-40cm). Dĩ nhiên, người chơi không thể đá vào mục tiêu nếu không thể vượt qua đối thủ và phải trụ vững trước sự tấn công của đối thủ. Quả bóng được làm bằng những miếng da được khâu lại với nhau và bên trong nhét vào lông và tóc.Xúc cúc ban đầu dành cho mục đích huấn luyện trong quân đội nhưng về sau trở thành trò chơi phổ thông, dần dần môn thể thao này được phát triển với bóng được bơm khí thay vì nhét đầy lông vũ và chia ra thành 2 khung thành riêng biệt. 

Đồng thời cũng có những môn thể thao chơi với bóng tương tự như Kemari ở Nhật Bản, Episkyros ở Hy Lạp và Harpastum ở đế chế La Mã. Tuy nhiên, Liên đoàn bóng đá thế giới đã công nhận Xúc cúc là tiền thân của bóng đá hiện đại.

BÓNG RỔ

Nguồn gốc: Mỹ, 1891 

Môn bóng rổ được sáng tạo vào năm 1891 bởi một giáo viên giáo dục thể chất tên James Naismith ở Springfield, Massachusetts. Ông đã tìm tòi để sáng tạo ra một môn thể thao trong nhà phù hợp với các vận động viên trẻ trong những tháng mùa đông lạnh giá. Để chơi trò này, ông dùng quả bóng sử dụng trong bóng đá Mỹ và dựng lên 2 cái rổ (mà ông tìm được trong phòng dụng cụ của trường) trên rào chắn của ban công phòng gym ở độ cao 10 feet. Ông đặt ra 13 quy định chơi và giải thích cho lớp18 sinh viên, chia họ thành 2 đội, mỗi đội 9 thành viên. Mục tiêu của trò chơi chỉ đơn giản là ném bóng vào rổ. Vấn đề là mỗi lần ghi điểm, trọng tài phải sử dụng thang để leo lên và nhặt bóng. Vì thế, phần đáy của rổ được cắt đi và môn bóng rổ ra đời. Ban đầu, trò này được gọi là ‘Trò chơi của Naismith’ nhưng Naismith cho rằng trò chơi vừa có bóng vừa có rổ, nên gọi là bóng rổ. Trận đấu diễn ra công khai lần đầu vào ngày 11/3/1892.

QUẦN VỢT

Nguồn gốc: Pháp, thế kỷ 12 

Môn quần vợt sân cỏ đã trở nên phổ quát trong những năm gần đây với những cái tên quen thuộc như Federer, Nadal, Djokovic, Murray và chị em nhà William. Nhưng môn thể thao này có lịch sử lâu dài từ một trò chơi tại Pháp từ thế kỷ 12 gọi là jeu de paume. Jeu de paume là một trò chơi bóng trên sân có thể thức tương tự như tennis hiện đại, ngoại trừ việc người chơi không dùng vợt mà dùng tay không để đánh bóng. Sau đó môn thể thao này được phát triển với tên gọi là tennis – quần vợt (có khi cũng được gọi là quần vợt sân cỏ hay quần vợt hoàng gia) và vẫn được chơi trên sân cỏ ở Anh, Australia, Mỹ và Pháp. Dần dần, găng tay được sử dụng để đánh bóng nhưng đến thế kỷ 16 vợt được sử dụng như dụng cụ để chơi môn thể thao này. 

Môn quần vợt hiện đại bắt đầu phát triển và có những bước tiến lớn vào cuối thế kỷ 19 khi luật lệ được hợp thức hóa và tiêu chuẩn hóa gồm lưới, cọc giăng lưới,vợt và bóng tại Anh. Nhiều sân đấu bắt đầu thiết kế cho môn tennis và môn thể thao này trở nên phổ biến trên toàn thế giới với giải đấu quần vợt danh giá Wimbledon được tổ chức đầu tiên trên thế giới vào năm 1877.

BÓNG CHUYỀN

Nguồn gốc: Mỹ, 1895

Vào ngày 09/02/1895, William G. Morgan, một giáo viên giáo dục thể chất tại Hiệp hội Thanh niên Cơ đốc tại Holyoke, Masachusetts, Mỹ đã sáng tạo ra trò chơi mới gọi là Mintonette. Đây là môn được chơi trong nhà với nhiều người chơi.  Trò chơi mang nhiều đặc điểm của các môn thể thao như quần vợt và bóng ném. So với bóng rổ, ra đời trước 4 năm, thì môn này ít va chạm hơn.Luật chơi đầu tiên do William G. Morgan soạn thảo với chiếc lưới cao 1,98m và sân bóng có kích thước 7,6m x 15,2m và không giới hạn số lượng người chơi. 

Luật chơi cũng quy định số lượt đấu, cách tính điểm… Qua thời gian, luật chơi được dần dần phát triển và hoàn thiện như ngày nay. Hiệp hội bóng chuyền quốc tế được thành lập vào năm 1947, và Giải vô địch Quốc tế đầu tiên được tổ chức vào năm 1949 dành cho nam và năm 1952 dành cho nữ.

Nguồn: Punditcafe, Wikipedia

Có thể bạn quan tâm:

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn