Thiên Vũ 1 năm trước

Cây cầu tự sát ở Hàn Quốc

Cầu Mapo là cây cầu bắc qua sông Hàn. Tôi đến đây vào một buổi xế trưa lộng gió, ngồi trong một quán ăn lắp kính vươn ra lòng sông. Quán nổi tiếng với món gà tần sâm, một món ăn mà tôi cực ấn tượng vào lần đi Hàn đầu tiên.

Cây cầu thì chả có gì đặc biệt, như mọi cây cầu khác trên thế giới. Chỉ có dòng sông Hàn là khá nổi tiếng. Xem phim, xem show truyền hình Hàn lâu năm, tôi bắt gặp hình ảnh con sông này được ví như một biểu tượng của Seoul. Cho đến khi tôi nghe nói về cây cầu. 

Bạn hướng dẫn viên nói cây cầu này khá nổi tiếng và người ta gọi nó là cây cầu tự sát. Bởi nhiều người đã chọn gieo mình xuống dòng sông Hàn này từ cây cầu Mapo. Số lượng người tự tử ở đây nhiều đến nỗi chính phủ phải lắp đặt hệ thống cảnh báo ngăn chặn vấn nạn này.Một buổi chiều mát mẻ và lộng gió với câu chuyện khá bất ngờ về cây cầu. Nhật và Hàn luôn là nơi có tỷ lệ tự sát cao, họ tìm cách quyên sinh khi không có đường lùi khác. 

Ở Nhật có cả 1 khu rừng tự sát từng lên phim điện ảnh mà tôi chẳng dám mở ra xem. Tôi hay băn khoăn tại sao giữa một đất nước văn minh, đẹp đẽ và giàu có thế này, tại sao con người lại không hạnh phúc? Vậy mình không hạnh phúc có phải là điều tất nhiên chăng? Nước Hàn cho tôi nhiều thứ, hay đúng hơn là tôi bị ảnh hưởng nhiều thứ từ làn sóng Hàn Quốc. Tôi yêu thích nhiều thứ nơi đây và cảm thấy thân thuộc khi có dịp ghé thăm. 

Nhưng khi biết được nhiều thứ hơn về mặt trái của xã hội này, tôi tự hỏi liệu mình có thể sống mãi ở nơi này hay không? Và tôi nghĩ về nơi mình đang sống. Có bài báo nói chúng ta hạnh phúc khi làm được điều mình thích, bình an nội tại và đỉnh cao là chia sẻ giúp đỡ người khác. Vậy là tâm an vạn sự an, tâm bình thế giới bình. Tâm đã an rồi thì sống ở đâu cũng như nhau mà thôi. 

Mapo một chiều thu

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...