Form Your Soul 4 năm trước

Cây nắp ấm bắt mồi như thế nào?

Theo nhiều nghiên cứu, cây nắp ấm là một trong những loài thực vật ăn thịt và nguy hiểm nhất với nhiều loài động vật. Vậy cơ chế nào giúp chúng có khả năng đó?

Cây nắp ấm thoạt nhìn rất đẹp nhưng kỳ thực đây là một trong những loài thực vật nguy hiểm nhất trong thế giới sinh vật.

Để thu hút các loài côn trùng, cây nắp ấm tiết ra một mùi hương khá hấp dẫn. Và khi có bất kỳ con vật nào tiến lại gần, hoa của loài cây này từ từ cuộn lại và nuốt chửng con mồi vào “bụng”. Ở đây, có một loại chất nhờn đủ để tiêu hóa bất kỳ loài côn trùng nào.

Theo Darwin, khi một loài thực vật mọc ở vùng đất thiếu ni-tơ – một nguyên tố căn bản trong quá trình sản xuất protein và DNA, thì chúng buộc phải tiết ra một hợp chất có mùi đặc trưng để hấp dẫn các loài khác. Làm như vậy, chúng sẽ hấp thụ protein từ con mồi để nuôi sống mình.

Mô tả hình ảnh

Đẹp không có nghĩa là đẹp về mọi thứ

Nhiều nghiên cứu gần đây đã cho thấy có khá nhiều loài cây được xem là “kẻ hủy diệt”, khi chúng có thể tiêu diệt và “nuốt sống” khá nhiều loài động vật. Một số loài thực vật có thể cao đến 6 mét, cuống hoa cao đến 1 mét và “bình” sâu đến 40 xen-ti-mét đủ để chứa đựng 2 lít chất dịch.


Mô tả hình ảnh

Một chú ruồi sắp bị "nuốt chửng"

Hầu hết các loài thực vật có “bình” đều ăn côn trùng và quá trình tiến hóa này đã biến những chiếc bình trở nên chuyên nghiệp hơn. 3 phần riêng biệt tương ứng với những nhiệm vụ khác nhau đảm bảo con mồi bị tiêu hóa hoàn toàn. Riêng phần nắp của bình còn có thêm một nhiệm vụ nữa là đảm bảo nước mưa không thể xâm nhập vào bên trong bình và hòa tan các chất dịch.

Mô tả hình ảnh

Chất dịch bên trong "bình" là cách mà loài cây này tiêu hóa thức ăn

Theo các nhà khoa học, ngoài cây nắp ấm, thế giới tự nhiên còn có rất nhiều loài thực vật nguy hiểm, mà đến nay con người vẫn chưa khám phá hết được. Việc chúng tiêu diệt côn trùng là một điều tích cực để bảo vệ mùa màng và các loại cây trồng khác. Tuy nhiên, nếu bất ngờ “chạm trán” với những loài cây này, bạn cũng nên cẩn thận vì chất dịch bên trong chúng không phải không nguy hiểm với tính mạng.  

Một số hình ảnh khác về cây nắp ấm: 

Mô tả hình ảnh


Mô tả hình ảnh


Mô tả hình ảnh


Mô tả hình ảnh


Mô tả hình ảnh


Mô tả hình ảnh


Mô tả hình ảnh

Theo BBC

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...