Như Quỳnh 2 năm trước

Cây xương rồng có trừ tà được không ?

Từ xưa đến nay, trong dân gian thường lưu truyền một quan niệm rằng trồng cây xương rồng trong nhà có thể giúp trừ tà ma, âm khí hay xui xẻo thậm chí còn có thể dự báo họa phúc. Vậy thực hư chuyện đó là như thế nào ?

Xương rồng là một loài thực vật mọng nước, có nhiều dạng phát triển: thành cây lớn, thành bụi hoặc phủ sát mặt đất. Đa số các loài xương rồng đều mọc và phát triển từ đất, nhưng cũng có rất nhiều loài ký sinh trên các loài cây khác để phát triển. Ở Việt Nam, đặc biệt là khu vực miền trung, người ta thường trồng xương rồng trong nhà với mong muốn loài cây này sẽ báo hiệu về điềm lành, điềm dữ sắp đến. 

Theo người dân ở khu vực này cho biết thì dựa vào các đặc điểm của xương rồng như: 

  • Xương rồng ra hoa - gia đình sắp có lộc lớn 
  • Xương rồng nứt lộc - gia đình sắp có điều đáng mừng
  • Xương rồng héo, chết - gia đình sắp gặp chuyện không tốt đẹp. 

Người dân ở khu vực này cũng cho biết, họ đã trồng xương rồng trong nhà và phát hiện điều vừa nói trên khá đúng. Và họ cũng tin rằng không phải do trùng hợp mà thực chất xương rồng có khả năng này - khả năng dự báo.

Nhưng trên thực tế không có cơ sở khoa học nào chứng minh cho điều này. Hiện nay không có nhiều các nghiên cứu về tính dự báo của xương rồng mà chỉ dựa vào quan niệm dân gian được lưu truyền từ đời này sang đời khác. Bên cạnh đó, nhiều người thì lại cho rằng xương rồng là một trong những loài cây không nên trồng trong nhà vì nó tượng trưng cho sự xui xẻo. 

Theo một số nhà phong thủy thì khả năng dự báo của xương rồng chủ yếu là dự báo về việc nhà có người sinh đẻ. Nhưng, cũng liên quan đến  "mối quan hệ"  giữa chuyện sinh đẻ và xương rồng thì theo quan niệm dân gian, nếu những sản phụ mới sinh, chưa hết thời gian ở cữ hoặc những người phụ nữ bị hư thai, nạo phá thai vào nhà có trồng xương rồng thì cây xương rồng đó sẽ bị héo úa. Theo đó, người ta cho rằng, sự ô uế, " không sạch sẽ " ( hay còn gọi là phong long ) của những người kể trên là nguyên nhân làm cho cây xương rồng héo và chết. 

Nhà nghiên cứu phong thủy Trần Phước Tuấn cho biết: "Xương rồng được treo lâu trong nhà, không có nước vậy thì làm sao không khô héo được. Còn nếu xương rồng có nứt nhánh, theo tôi thì có thể do khi tiếp xúc được một ít sương hoặc nước mưa nên nó nứt nhánh thôi. Tuy nhiên, chúng ta có thể mua một chậu xương rồng nhỏ để ở góc phải trước nhà để giúp chúng ta bình an và giảm được những vận đen không đáng có. Về điều này thì xương rồng có thể".

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...