Cha mẹ không nên dạy con

Thay vì cố gắng dạy con làm mọi việc hãy tạo điều kiện, động viên, khích lệ và làm gương cho con mình. Bởi lẽ những bài giảng mà cha mẹ đưa ra, trẻ sẽ rất khó tiếp thu mà chỉ hoàn thành một cách chống đối.

Với nhiều bố mẹ, quan niệm phải dạy con về nhiều điều từ khi còn nhỏ được xem là điều tất yếu. Khi con làm bất cứ việc gì, bố mẹ đều cố gắng chỉ bảo con nên làm thế này, không nên làm thế kia. Khi con làm sai, cha mẹ lại lên tiếng la mắng con rồi đưa ra một bài giảng đạo lý cực dài. Nhưng thực sự,cách dạy đó có hiệu quả có làm con cái tiến bộ hơn. Cha mẹ chỉ biết vạch ra con đường sẵn cho con rồi bắt con làm theo. Từ khi nhỏ, những đứa trẻ chỉ biết làm những việc mà bố mẹ nó cũng như cô giáo chỉ cho. Nhưng rồi, vì sự thúc ép lặp đi lặp lại từ gia đình, xã hội, chúng sẽ chỉ làm khi nào người khác bảo mà không bao giờ ý thức, cố gắng hoàn thành bất cứ việc gì. Điều đó cho thấy cha mẹ không nên và cũng không thể dạy con cái. Thay vào đó hãy cố gắng tạo điều kiện;động viên và khích lệ; làm gương cho chúng. 

Tạo điều kiện cho con làm điều đúng

Tạo điều kiện cho con làm điều đúng,nuôi dạy con cái

Thay vì đưa ra các bài giảng về cách sống, hãy cố gắng tạo ra một môi trường sống một điều kiện sinh hoạt lành mạnh cho con. Mỗi khi con làm việc gì thay vì chỉ rõ những bước con nên làm thì hãy đứng bên nhắc nhở mỗi khi con làm sai và gợi ý để con tự tìm tòi ra giải pháp cho riêng nó. Nhiều bố mẹ tối đi làm về lại chăm chăm vào chiếc điện thoại hay ti vi, nói chuyện cười đùa rả rích. Trong khi đó lại thỉnh thoảng quát to bảo con phải lo học bài, làm bài tập. Liệu rằng con họ có thể tập trung khi một mình trong không gian chật hẹp với những tiếng ồn từ bên ngoài như thế. Cách học của chúng cũng chỉ có thể là cách đối phó tạm thời với bố mẹ chúng hay thầy cô giáo mà thôi. Hãy luôn bên con mình, cùng con hoàn thành công việc. Như thế chính là ta đã tạo ra điều kiện hoàn hảo cho con bước đi. 

Động viên, khích lệ thay vì quát mắng

Động viên, khích lệ thay vì quát mắng,nuôi dạy con cái

Con làm điều đúng, bố mẹ chỉ cần mỉm cười và khen ngợi chúng một cách đơn giản nhưng có thể khiến chúng thấy ấm lòng và sẽ cố gắng làm nhiều điều tốt hơn nữa. Tuy nhiên, với nhiều người lời khen, khích lệ con lại khó nói ra. Khi con khoe con được điểm cao, hay hôm nay con đã làm được việc tốt thì nhiều bố mẹ chỉ ầm ừ cho có, mà không hề lắng nghe hết điều con muốn nói. Khích lệ con mỗi khi con hoàn thành công việc là động lực hiệu quả nhất giúp con phá thuy và cố gắng hơn nữa. Bên cạnh đó, con cái mắc lỗi, cha mẹ lại chỉ biết chỉ trích và trách phạt con. Nhưng họ có biết rằng những lời nói đó, những hình phạt đó sẽ chỉ lặp đi lặp lại nhiều lần một cách vô thức mà không hề có hiệu quả. Hơnnữa, quát mắng trẻ chỉ làm trẻ thêm bực tức, giận dỗi và từ đó sinh ra nhiều tính xấu. Nhiều đứa trẻ hay nói dối là vì bố mẹ chúng đã quá khắt khe với những lỗi lầm nhỏ của chúng. Người lớn hãy cố gắng lắng nghe câu chuyện của con mình và rồi phân tích cho con hiểu điều đó là sai và động viên con không nên làm thế nữa. Ai rồi cũng có sai lầm, hãy cố gắng quên nó và làm những điều tốt đẹp hơn. 

Là tấm gương tốt cho con cái

Là tấm gương tốt cho con cái,nuôi dạy con cái

Cha chơi lô đề, cờ bạc, rượu chè sẽ không bao giờ nói lí lẽ được với con cái. Bởi lẽ, mối khi giảng giải cho con những điều nên làm chúng sẽ lấy cái cỡ cha cũng làm sai để cãi lại và chống đối. Từ xưa đến nay, bài học noi gương luôn là biện pháp dạy con hiệu quả nhất. Hãy cố gắng làm thật nhiều điều tốt dù là những điều nhỏ nhặt trong cuộc sống. Con cái nếu thấy bố mẹ mình là người tốt được mọi người quý mến, chúng sẽ ngưỡng mộ và cố gắng để được giống bố mẹ mình. Đặc biệt là con trẻ rất thích làm theo, vì vậy hãy tạo thói quen tự làm mọi việc cho chúng bằng cách làm trước cho chúng thấy. 

Để làm người cha người mẹ tốt rất khó. Ai cũng muốn dạy con cái mình thành người tốt, người thành đạt. Hãy tự lập ra cho mình những điều cần làm để nuôi dưỡng con cái từ bây giờ. 

  • Bài liên quan: nuôi dạy con cái,