Chậm hai ngưỡng cửa Đại học - chàng trai Binh nhất thành sinh viên

Mai Văn Quang đã xuất ngũ bộ đội và hiện nay anh đang theo học lớp 15CBC(Cử Nhân Báo Chí) tại trường Đại Học Sư Phạm Đà Nẵng. Quang đã thi Đại Học hai lần và cũng là thời gian anh sắp và đang nhập ngũ trong quân đội Việt Nam.

Quảng đời khó khăn để vươn lên

  • Mai Văn Quang sinh ra tại vùng quê nghèo Đại Phong, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam. Nơi người dân chủ yếu dựa vào vài mẫu ruộng để canh tác, nông nghiệp là nghề chính ở đây. Hơn thế nữa cái gió, các nắng, cái mưa, cái khắc nghiệt của miền Trung đã làm cho năng suất sản xuất nông nghiệp ở đây luôn bị hạn chế vì lúc thì hạn hán, lúc thì lũ lụt, lúc thì bão táp. Quang sinh ra tại một gia đình nghèo có bốn người con, anh là con thứ hai và ba mẹ của Quang cũng bao người dân xóm Đại Phong ấy, lấy việc đồng án làm mưu sinh nuôi dạy con cái qua ngày. Với hoàn cảnh khó khăn như vậy, đối với Quang việc cố gắng học tập để sau này phụ giúp cho ba mẹ được đặt lên hàng đầu.

,Lính Trẻ Anh chàng thích làm từ thiện

  • Trong 12 năm học từ cấp I đến cấp III, Quang luôn luôn giữ danh hiệu học sinh giỏi và là cán bộ lớp năng nổ, nhiệt tình trong mọi hoạt động. Ngoài việc học ra, Quangcũng phụ giúp ba mẹ tất cả việc của nhà nông, từ cuốc đất, tỉa thóc, cấy mạ, gặt lúa… đều được anh làm hết sức chăm chỉ và điêu luyện. Đối với Quang cuộc sống mình luôn chứa sự khó khăn, vất vả mà từ đó là động lực cho anh vượt qua tất cả bằng ý chí và nghị lực của bản thân. Con đường học vấn của Quang của như vậy.

Chông gai đại học đã gọi tên thành công

  • Mai Văn Quang vốn là học sinh giỏi các môn xã hội (văn, sử, địa) ở thời cấp III. Từ cái khiếu và tinh thần ham học các môn đó mà vào tháng 9/2013, anh đã thi đậu vào đại học Quảng Nam ngành sư phạm Ngữ Văn và đó cũng là ngày anh được nhận lệnh gọi nhập ngũ. Với ý chí của mộtngười trai trẻ đầy chí hướng hướng về hai tiếng gọi”Tổ quốc”, anh đã bảo lưu việc học gác một bên và lên đường tòng quân đi bồ đội -anh được phân công côngtác tại Tiểu đoàn Trinh sát 32 (BTMQK). Sau một thời gian, anh là một trong người có thành tích rèn luyện và tham gia hoạt động ở Tiểu đoàn này vô cùng xuất sắc nên anh đã được bổ nhiệm về công tác tại Cục Chính Trị. Tưởng chừng như Quang có thể bảo lưu kết quả đại học nhưng không may rằng ngành sư phạm Ngữ Văn của trường đại học Quảng Nam không còn tuyển nữa.

,Lính Trẻ Mai Văn Quang cùng đồng đội khi còn là chiến sĩ

  • Với nỗi lòng với ước mơ được đặt chân vào một cánh cửa đại học. Mai Văn Quang đã quyết định thi lại đại học. Quang vốn dĩ là người của nhân văn nên anh có khiếu viết Văn rất tốt. Vì vậy, con đường đại học lần hai này, anh đã quyết tâm thi đỗ vào Ngành báo chí thuộc đại học Sư Phạm Đà Nẵng. Sự ham học và đam mê đó, khiến chính thủ tưởng Cục Chính trị, Đại úy Phạm Nhơn Bình trực tiếp tạo mọi điều kiện để Quang ôn luyện. Không phụ lòng cấp trên đã tạo cơ hội tốt như thế, từ tháng 3/2014, Quang tăng tốc học tập và dù thời gian ôn luyện chỉ ngắn ngủi có hơn 4 tháng nhưng kết quả thi Đại Học vào tháng 7/2014 khiến mọi người phải thám phục. Anh đã đỗ vào ngành báo chí trường đại học Sư phạm Đà Nẵng với số điểm đứng hàng 10 thí sinh cao điểm nhất thi vào ngành này. Với niềm vui đó, Quang đã cố gắng học tập và phấn đấu thật tốt trong môi trường quân đội để chờ ngày được học với ngành mình yêu thích. Anh cũng bảo lưu kết quả thi và chờ ngày xuất ngũ để được nhập học. Trong quá trình ở trong môi trường quân đội, Quang đã xuất sắc được đứng vào hàng ngũ của Đảng và đây là sự tự hào nhất của anh.

,Lính Trẻ Là một chàng trai đam mê thể thao

  • Sau khi xuất ngũ vào 2/2015, Mai Văn Quang háo hức đến trường và mong chờ ngày được ngồi trên giảng đường đại học. Nhưng anh cũng phải chờ đến tháng 9 mới được nhập học, vì kì thi tuyển sinh Đại Học năm 2015 vừa kết thúc vào đầu tháng 8. Và ngày Quang nhập học cũng đã đến, vào 9/2015 anh chính thức là một cậu sinh viên năm nhất ngành Báo chí, trường đại học Sư Phạm Đà Nẵng. Với sự chững chạc và tinh thần trách nhiệm cao, anh đã được các thành viên trong lớp đề cử chức lớp trưởng.Trong cương vị của một người đứng đầu lớp, Quang luôn cho các sinh viên trong lớp niềm tin và sự yêu mến. Bởi mọi công việc gì của lớp Quang đều làm rất tốtvà hoàn thành mọi công việc mà Khoa, Trường giao về thông báo cho lớp.

,Lính Trẻ Mai Văn Quang tham gia đội Aerobic của Khoa Ngư Văn-trường Đại học sư phạm Đà Nẵng

  • Trong học kì một vừa rồi của năm học 2015-2016, Mai Văn Quang đã có thành tích đạt học sinh giỏi xuất sắc với tổng điểm cao nhất lớp 15CBC1. Một thành viên trong lớp 15CBC của Quang tâm sự:”Quang là một lớp trưởng có trách nhiệm và rất gương mẫu, luôn giúp đỡ bạn bè trong học tập và cuộc sống. Bạn ấy thật tuyệt vời và đáng khâm phục, từ bạn ấy mình có thể học nhiều điều hay. Nhất là tính kiên nhẫn khi giải quyết một vấn đề của Quang, nhiều mà mình ham lắm. Quang luôn suy nghĩ thấu đấu và luôn đưa ra những hướng giải quyết nhất định, chính vì thế mà Quang luôn gỡ rối mọi tình hướng trớ treo của lớp”.

Hòa bão lớn và ước mơ cầm bút nơi báo Quân Đội.

Hòa bão lớn và ước mơ cầm bút nơi báo Quân Đội.,Lính Trẻ

  • Mai Văn Quang đang từ ngày ra sức học tập tại ngôi trường đại học và luôn đặt ý chí lớn lao là vươn đến một vị trí phóng viên mà bao sinh viên học ngành báo đều cố gắng đạt đến. Nhắc đến cái hòa bão và ước mơ của mình, Quang tâm sự:” Ba mẹ rất kì vọng vào mình, vì thế việc đầu tiên của mình là ra sức học tập và rèn luyện để sau này có thể trả công phục dưỡng của hai người đã sinh thành nên mình. Mong muốn sau này có công việc ổn định để nuôi hai em trai của mình ăn học đến nơi, đến chốn. Và sẽ trở thành một nhà báo tốt, giúp ích cho xã hội và đất nước. Cuối cùng, ước mơ và niềm tin lớn nhất của tôi là sau khi học xong đại học sẽ trở về cống hiến tiếp cho quân đội - và bây giờ tôi với cương vị là một nhà báo của tờ báo Quân Khu 5-Đà Nẵng”. Chúc ước mơ đó của Mai Văn Quang thành sự thật.


  • Bài liên quan: Lính Trẻ,