Nguyen Mai
2 năm trước

Chạm vào Hạnh phúc - lời dạy từ cổ nhân

Mọi người vô cùng kính trọng sự thông thái của cha ông. Vậy những tiền nhân này có thể dạy chúng ta điều gì về việc sống tốt? Hãy cùng khám phá nào...

1. Các Sự Kiện Không Làm Bạn Buồn, Chính Niềm Tin Mới Làm Bạn Buồn

Bạn bị người mình yêu thương hết lòng “đá”. Bạn thầy buồn bã? Chao ôi, dĩ nhiên. Tận thế tới nơi rồi. 

Cũng tình huống đó, nhưng về sau bạn phát hiện người này thật ra bị tâm thần và đã giết 3 người tình trước đó của mình. Bạn có thấy buồn vì bị đá không? Không, bạn mừng. Nên rõ ràng ở đây việc “bị đá” không phải là yếu tố quan trọng. Điều gì đã thay đổi? Chính niềm tin của bạn thay đổi. 

Nếu mất việc và tin đó là vị trí không phù hợp và tin mình sẽ không khó tìm được một công việc tốt hơn, bạn sẽ bình tĩnh.

Nếu tin đó là công việc tuyệt vời nhất và tin mình sẽ không bao giờ tìm được việc nào tốt như thế – bạn sẽ suy sụp. Cảm xúc không đến ngẫu nhiên. Nó xuất phát từ niềm tin. 

Theo cổ nhân: Không có sự việc tốt hay xấu, tất cả chỉ là góc nhìn. Shakespeare đã tóm tắt xuất sắc điều này khi nói, “Chẳng có gì tốt cũng chẳng có gì xấu, chính suy nghĩ mới tạo ra tốt xấu.” Thế giới xung quanh ta là trung lập, nó có tính khách quan. 

Hầu hết những cảm giác khó chịu của bạn là do các niềm tin phi lý gây ra. Lần tới khi cảm thấy có cảm xúc tiêu cực, đừng tập trung vào sự việc mà bạn cho là “đã gây ra” cảm xúc đó. Hãy tự hỏi bản thân tin điều gì về sự việc đó. Và sau đó tự hỏi niềm tin đó có hợp lý không: “Nếu người mình yêu bỏ mình, mình sẽ không bao giờ vượt qua nổi.” Chỉ một phần ba các niềm tin là đúng. Hai phần ba là phi lý. Và đó là lý do bạn thấy lo lắng, tức giận hoặc phiền muộn.

Hãy thay đổi niềm tin rồi bạn sẽ có thể thay đổi cảm xúc của mình: “Dù họ bỏ mình, mình vẫn có thể gặp một người khác. Điều này đã xảy ra trước đây và mình đã vượt qua được.” 

2. Kiểm Soát Những Gì Có Thể Kiểm Soát, Lờ Đi Những Thứ Khác

Bạn có từng nghe Lời Nguyện Tĩnh Lặng?

 “Xin Thượng đế hãy ban cho con sự tĩnh lặng để chấp nhận những gì không thể đổi thay. Ban cho con dũng khí để thay đổi những gì có thể. Và sự khôn ngoan để phân biệt điều này.”

Reinhold Nieburh nghĩ ra lời nguyện này vào khoảng năm 1934. Điều cốt yếu trong Lời Nguyện này là tự hỏi bản thân, “Mình có thể làm gì trong chuyện này?” Nếu bạn có thể làm thì hãy làm. Nếu không thể... thì bạn không thể. Lo lắng không giúp được gì trừ việc gây căng thẳng. 

Phần lớn những điều làm ta lo lắng là những thứ ta không kiểm soát được. Nếu ngày mai bạn định làm một việc gì đó và lo rằng trời mưa sẽ làm hỏng việc bạn định làm, nhưng tâm trạng căng thẳng của bạn về điều đó sẽ không làm thay đổi việc trời có mưa hay không. Hãy nhớ bạn không những sẽ hạnh phúc hơn nếu có thể phân biệt được điều bạn có thể và không thể thay đổi, mà nếu tập trung toàn bộ năng lượng vào điều mình có thể thay đổi, bạn còn làm việc hiệu quả hơn nhiều.

Sau đây là hình ảnh minh họa vắn tắt giúp làm rõ ý:

Lần tới khi lo lắng, hãy dừng lại và tự hỏi, “Mình có kiểm soát được việc này không?” Nếu có, hãy thôi lo lắng và bắt tay vào làm. Nếu câu trả lời là không, thì việc lo lắng cũng chẳng khiến sự việc tốt lên. Vì thế buồn rầu, tức giận và lo lắng là những phản ứng phi lý và nó không phải cách phản ứng đúng đắn khi có chuyện xảy ra. 

3. Chấp Nhận Tất Cả, Nhưng Đừng Bị Động

Đây là thử thách cho tất cả mọi người. Không ai thích từ “chấp nhận.” Ta nghĩ nó có nghĩa là “bỏ cuộc.” Không phải vậy. Hãy xem xét nó theo góc độ này: trái nghĩa với chấp nhận là gì? Phủ nhận. Và chưa ai khuyên người khác phủ nhận bao giờ. Albert Ellis nói rằng mọi người sẽ hạnh phúc hơn nếu bỏ đi từ “nên” trong vốn từ của họ. “Nên” là sự phủ nhận. 

Phủ nhận là vô lý, và như chúng ta vừa được biết, niềm tin phi lý là khởi điểm của các cảm xúc tiêu cực. Vì thế, bước đầu tiên là chấp nhận thực tế. Nhưng điều đó không có nghĩa bạn phải bị động. 

Chấp nhận đối với chúng ta nghĩa là buông xuôi, nhưng đối với các tiền nhân nó có nghĩa là chấp nhận thực tế như bản chất vốn có của nó và sau đó quyết định bạn sẽ làm gì khi đó. Vấn đề nằm ở chỗ vì kỳ vọng mọi thứ diễn ra theo ý mình, ta cảm thấy chấp nhận nghĩa là cam chịu, trong khi trên thực tế ta không hề biết chuyện gì khác có thể xảy ra. Chuyện tồi tệ này có thể đã giúp ta tránh khỏi chuyện tồi tệ hơn nhiều. Hoặc có thể nó sẽ mở ra cho ta một cơ hội mới tuyệt vời mà ta chưa nhận ra. Đừng lãng phí chút năng lượng nào để chống lại với những thứ nằm ngoài tầm kiểm soát của ta, hãy chấp nhận nó, trân trọng nó và sau đó tiếp tục tiến về phía trước và xem xét mình có thể làm gì với nó.

Lần tới khi mọi việc không diễn ra như ý bạn muốn, đừng phủ nhận thực tế. Hãy chấp nhận nó. Nó đã xảy ra. Sau đó tự hỏi mình có kiểm soát được nó hay không. Nếu có, hãy làm điều gì đó. Nếu không, hãy hỏi niềm tin của mình có hợp lý hay không.  Đó là cách bạn đi từ: “Trời không nên mưa! Chúng ta không thể đi công viên! Ngày hôm nay hỏng bét rồi!” thành “Được rồi, trời đang mưa. Hôm nay chúng ta không đi công viên. Hãy cùng nhau xem một bộ phim hay.”  

4. Thói Quen Buổi Sáng Và Buổi Tối Là Rất Cần Thiết

Nhiều nghiên cứu cho thấy các thói quen thật sự có thể giúp cải thiện cuộc sống của bạn. Các thói quen buổi sáng và buổi tối giúp bạn sẵn sàng cho ngày mới, và phản ánh mọi việc đã diễn ra như thế nào rồi tìm ra những chỗ cần cải thiện. 

Bạn nên bắt đầu ngày mới bằng thói quen nhắc nhở bản thân về điều mình sẽ đối mặt và sau đó bạn nên kết thúc một ngày bằng việc suy ngẫm về những gì đã diễn ra và những gì có thể được cải thiện. 

Các cố nhân không tin vào sự hoàn hảo. Họ cảm thấy chúng ta đều đang phát triển. Bạn luôn có thể trở nên giỏi hơn. Như Seneca từng nói: Miễn bạn còn sống, cứ tiếp tục học cách sống. 

Tóm lại:Đừng chăm chăm vào những thứ bạn không sở hữu như thể nó là của bạn, mà hãy đếm những niềm hạnh phúc mà bạn thật sự đang có và nghĩ xem bạn sẽ mong có được nó đến dường nào nếu nó không còn là của bạn nữa. 

Các nghiên cứu cho thấy việc mất đi những giây phút đáng quý trong cuộc đời khiến bạn trân trọng nó hơn, khiến bạn thấy biết ơn và hạnh phúc hơn. 

Bạn không cần có một món đồ mới sáng bong, đắt tiền để tươi vui. Hãy dành chút thời gian trân trọng tất cả những món đồ mà bạn đang có. Sự mới mẻ được đánh giá quá cao. Đôi khi, những tư tưởng cách đây hàng ngàn năm là tất cả những gì ta cần để sống hạnh phúc.  

Nguồn: Eric Barker/Ubrand

Cảm ơn bạn đã đọc, có thể bạn quan tâm: 

Chủ đề chính: #lời_dạy_của_cổ_nhân

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn