Nguyễn Giang 6 tháng trước

Chấn thương sọ não dễ xảy ra ở trẻ em chỉ với những vật dụng thông thường

Một nghiên cứu mới đây cho thấy những trường hợp chấn thương sọ não trong độ tuổi trẻ em và vị thành niên ở Mỹ thường liên quan đến những vật dụng, thiết bị trong nhà cùng một số môn thể thao.

Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Brain Injury (Chấn thương não) vào thứ Hai, khoảng 72% những ca cấp cứu liên quan đến chấn thương sọ não xảy ra ở trẻ em là do những vật dụng hằng ngày. Nghiên cứu này cũng đưa ra danh sách 10 nguyên nhân gây ra những trường hợp chấn thương sọ não không gây tử vong nhiều nhất cho trẻ em từ dưới 1 tuổi đến 19 tuổi. Danh sách này bao gồm:

  • Tầng (nhà)·        
  • Giường·         
  • Môn bóng bầu dục·       
  • Những bậc thang·        
  • Xe đạp·        
  • Môn bóng rổ·        
  • Trần nhà và vách tường·        
  • Ghế·        
  • Môn bóng đá·        
  • Bàn

Các dữ liệu đã chứng minh những trường hợp tổn thương não xảy ra nhiều nhất khi trẻ chơi thể thao và trong các giờ giải trí, chiếm 28,8%. Các trường hợp khác có tỷ lệ lần lượt là: 17,2% số trường hợp liên quan đến vật dụng và thiết bị trong nhà, 17,1% số trường hợp liên quan đến cấu trúc nhà cửa và vật liệu xây dựng, thiết bị nhà trẻ liên quan đến 2,7% số trường hợp và có 2,4% số trường hợp liên quan đến đồ chơi.  “Những sàn nhà và cầu thang được đúc sẵn không bằng phẳng cũng thường dẫn đến té ngã. Trượt chân, vấp ngã và bước hụt chân là những trường hợp rất phổ biến. Một số trường hợp té ngã có thể gây ra những vết thương nghiêm trọng ở đầu”, theo tác giả thứ nhất của nghiên cứu Bina Ali - nhà khoa học tại Viện Nghiên cứu và Đánh giá Thái Bình Dương ở Maryland. 

Những trường hợp chấn thương sọ não do thiết bị và vật dụng trong nhà gây ra, chủ yếu là giường, phổ biến ở trẻ sơ sinh và trẻ em dưới 4 tuổi. Trong khi đó, những trường hợp chấn thương sọ não do chơi thể thao và giải trí, chủ yếu là các môn thể thao như bóng bầu dục, đua xe đạp, bóng rổ, xảy ra nhiều nhất ở trẻ em từ 5 đến 19 tuổi. Ali cho biết “kết quả của nghiên cứu không quá bất ngờ. Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ thường ở trong nhà, nên chúng ta nhận thấy rằng nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tổn thương đầu là từ thiết bị gia đình”.

Một trong những phát hiện thú vị của nghiên cứu là những chiếc ghế ngồi trong ôtô đứng vị trí thứ năm trong số những nguyên nhân dẫn đến chấn thương sọ não ở trẻ sơ sinh. Ali giải thích: “Những chiếc ghế ngồi như thế thường rất hiệu quả để ngăn ngừa chấn thương cho trẻ sơ sinh khi được sử dụng đúng cách trong xe hơi. Tuy nhiên, đôi lúc người ta lại sử dụng những chiếc ghế này ngoài xe như là một chiếc xe đẩy em bé. Khi không được xử lý phù hợp, những chiếc ghế này sẽ gây ra rủi ro cao. Chẳng hạn như người ta hay đặt những chiếc ghế đó lên bàn là nơi có nguy cơ ngã đổ và gây chấn thương cao cho trẻ sơ sinh”.

Tuy nhiên, nghiên cứu mới này vẫn còn một số hạn chế, bao gồm mức độ chấn thương chưa được đề cập và dữ liệu thu thập được chỉ từ những trường hợp nhập viện. Các nhà nghiên cứu cũng đưa ra những biện pháp giúp ngăn ngừa tổn thương đầu cho trẻ khi ở nhà, bao gồm việc loại bỏ những nguy cơ dẫn đến vấp ngã như những tấm thảm, cải thiện ánh sáng, tránh những sân chơi có bề mặt cứng, tăng cường độ an toàn cho những thiết bị trong nhà như lắp thêm tay vịnh cho cầu thang, cùng một số biện pháp khác.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...