Minh Hoàng 7 tháng trước

Chào mừng bạn đến thế giới của DU HỌC SINH ... NGHÈO❗️

Cho tới tận bây giờ, mỗi khi có học sinh hoặc phụ huynh hỏi câu hỏi kiểu như rằng: 'Nhà em chỉ có đủ tiền đóng tiền học phí cho em thôi, tiền sinh hoạt phí sau này em sẽ tự đi làm để trang trải có được không chị?'. Tim tôi bỗng thắt lại.

Du học sinh có 2 điều khổ nhất là : CÔ ĐƠN và NGHÈO!

Quay lại với câu hỏi của em học sinh ở trên: "Nhà em chỉ có ... sau này em sẽ tự đi làm để trang trải có được không chị?"

Tôi trả lời rằng: "Về lý thuyết, thì nếu đi làm thêm 20 giờ một tuần, và được trả mức lương theo tiêu chuẩn, thì em có thể trang trải được tiền sinh hoạt phí. Nhưng nếu em không xin được việc làm thêm hoặc sức khỏe em không đủ tốt hoặc gặp tai nạn và bị gián đoạn công việc thì phương án của em là gì?"

Tôi nhớ mãi câu chuyện của anh bạn tên Dũng nhà ở Đức Linh, Bình Thuận đi du học Úc nhà anh ấy vay tiền cho anh ấy đi học, nên anh ấy đi làm chăm lắm, không phải 20h một tuần đâu, chắc phải nhiều hơn thế rất nhiều, nhất là tới mỗi kỳ trả nợ, có một giai đoạn, anh phải làm tăng ca đến sau 12 giờ đêm, mà chỗ làm thì xa nhà xa trường, không có xe ô tô, nên làm xong anh ngủ luôn trên ghế đá công viên rồi để sáng hôm sau đi học luôn. Thế rồi cuối cùng "qua cơn bĩ cực đến hồi thái lai" anh ấy cũng trả hết nợ, học xong và có được thẻ thường trú nhân dài hạn của Úc, thật khâm phục anh ấy!

Thế nên tôi tin rằng dù hoàn cảnh của bạn như thế nào nhưng nếu bạn có ước mơ, quyết tâm theo đuổi ước mơ thì cuối cùng bạn cũng sẽ thành công!

❤️

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...