Mina
4 năm trước

Chất chống oxy hóa có thể thúc đẩy các tế bào ung thư?

Các chất chống oxy hóa có thực sự là vị cứu tinh của các tế bào ung thư? Chúng ta cùng tìm hiểu các nghiên cứu của các nhà khoa học qua bài viết sau nhé.

Kể từ khi "các chất chống oxy hóa” tạo một bước nhảy vọt trong các phòng thí nghiệm và ý thức của con người  vào những năm 1990, người Mỹ đã tin rằng tiêu thụ các chất đó từ những quả mọng màu tím, trà xanh, và rau xanh là tốt hơn cả.

Một nghiên cứu mới được công  bố trên tạp chí Nature đã dấy lên những câu hỏi quan trọng về việc tiêu thụ những chất chống oxy hóa.

Chất chống oxy hóa bao gồm vitamin C, E, và beta-carotene, có trong hàng ngàn loại thực phẩm, được cho là bảo vệ những tế bào hư hại bởi chúng đóng vai trò chống lại “các tế bào gốc tự do” mà cơ thể sản xuất trong quá trình chuyển hóa hoặc có thể xâm nhập từ môi trường.Mô tả hình ảnh

Tất cả các chất chống oxy hóa đều có lợi cho các tế bào bình thường. Nhưng điều mà các nhà nghiên cứu ở trường Đại học Y phía Đông Nam Texas tìm ra là các chất chống oxy hóa cũng có thể hoạt động tốt trên những tế bào ung thư – chúng kích thích các tế bào ung thư lớn lên và phát triển lây lan.

Nhà nghiên cứu Sean Morrison và các cộng sự đã tiến hành những thí nghiệm trên chuột bằng cách cấy ghép các tế bào ung thư da được lấy từ các bệnh nhân. Chúng không cho kết quả gì cả. Cho đến khi họ thử thuốc N-acetylcysteine (NAC) một chất chống oxy hóa phổ biến được dùng trong việc sản xuất các chất bổ sung dinh dưỡng và thể hình, sử dụng để triều đị cho các bệnh nhân HIV/AIDS, và sử dụng điều trị cho các bệnh nhi có rối loạn di truyền nhất định.

Những kết quả đó thực sự là một hồi chuông cảnh báo.  Nhóm nghiên cứu thứ hai đã đánh dấu mức cao hơn ở các tế bào ung thư máu, đánh giá về sự phát triển khối u, các khối u đã lớn hơn và phát triển lây lan nhanh hơn trong nhóm thứ hai này. 

Ông cho biết: “Những gì chúng tôi đang thu được là có những tế bào xấu từ ung thư xuất hiện để được hưởng lợi nhiều hơn từ những chất chống oxy hóa hơn là từ những tế bào bình thường”.

Morrison, giám đốc Viện Nghiên Cứu Trung Tâm Y Tế tại Tây Nam UT đã giải thích rằng nó phải làm điều gì đó để thức tỉnh sự mất cân bằng oxy hóa.

Các nhà khoa học nhận thấy rằng việc di căn ung thư, đặc biệt là khi nó lây lan đến các bộ phận khác của cơ thể, là một quá trình không hiệu quả và rất nhiều tế bào đã chết trong quá trình đó. Điều này có vẻ như do sự mất cân bằng oxy hóa, đó là sự bất lực của cơ thể chống lại tác hại của các tế bào gốc tự do. Việc bổ sung các chất chống oxy hóa có thể mang lại một cuộc sống mới cho nhiều tế bào ung thư đang bên bờ vực của cái chết.Mô tả hình ảnh

Ông Morrsion cho rằng, những nghiên cứu trước đây đã chỉ ra sự phát triển của các khối u ác tính di căn trong chuột thì cũng xuất hiện ở người. Điều này làm tăng mối lo ngại về việc sử dụng các chất chống oxy hóa trong bữa ăn hàng ngày của các bệnh nhận ung thư.

Được công bố trên tạp chí Plos One vào năm 2012, một cuộc nghiên cứu tương tự đã được tiến hành ở trường Đại học Vanderbilt liên quan đến ung thư tuyến tiền liệt ở chuột chỉ ra rằng các chất chống oxy hóa xuât hiện để tăng sự sinh sôi của các tế bào trong các tổn thương tiền ung thư.

Ông Morrison cũng cho rằng cần nghiên cứu thêm để chắc chắn những phát hiện đó và những bệnh nhân ung thư cũng nên duy trì tiêu thụ các chất chống oxy hóa như một chế độ ăn lành mạnh.

Nhưng ông  cho biết thêm: “theo tôi, từ những kết quả mà chúng ta biết, tôi sẽ tránh tiêu thụ quá nhiều chất chống oxy hóa trong bữa ăn nếu tôi bị ung thư”.

Trong hơn 20 năm qua, nhiều nghiên cứu đã được đưa ra để xác định sự ảnh hưởng của các chất chống oxy hóa trên nhiều bệnh khác nhay như bệnh tim cho đến bệnh mất trí nhớ. Những kết quả ban đầu hầu hết được kết hợp lại với nhau, nhưng điều đó không khiến các công ty thực phẩm thổi phồng khả năng chữ bệnh của mình.

Chủ đề chính: #ung_thư

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn