biii 1 năm trước

Cháy chung cư Carina Plaza câu chuyện của đồ bảo hộ PCCC

Những chiến sĩ PCCC đã lao mình vào biển lửa để cứu những người dân đang mắc kẹt ra ngoài vậy đồ bảo hộ họ như thế nào?

 Những ngày qua dường như cụm từ PCCC lại được nhắc nhiều hơn lúc nào hết từ vụ va chạm giữa xe cứu hỏa với xe khác trên cao tốc Pháp Vân, và cả việc cháy chung cư Carina ở thành phố Hồ Chí Minh, cháy xưởng vải ở Vĩnh Phúc,...Qủa  thực những ngày chúng ta thấy những phương tiện truyền thông đại chúng nhắc đến rất nhiều những vụ cháy trên. Và có một điều mà tất cả sự việc trên mà chúng ta nhớ đến là nhiệm vụ của những chiến sĩ PCCC trang phục bảo hộ của họ cũng là một điều mà bản thân tôi đang thắc mắc.

  Khoan nhắc đến những con số thương vong thì đó là việc những chiến sĩ, bảo vệ họ đã không ngại cứu người. Anh Trần Tuấn Thanh đã bị tuột da tay khi làm nhiệm vụ

  Hình như trong lúc cứu người các chiến sĩ không còn để ý đến những trang phục bảo hộ của họ nữa và theo những thông tin tôi tìm hiểu được thì đây là những trang phục bảo hộ mà cần có của lính cứu hỏa của Công ty TNHH An Phúc như sau:

1. Thiết bị pccc SG giới thiệu mẫu trang phục chữa cháy theo thông tư 48: Áo chữa cháy theo mẫu số 01

- Kiểu dài tay; cổ bẻ, ve cổ chữ K, phía dưới bên phải cổ áo có 01 chiếc cúc, đường kính 22 mm; áo có dây đai gắn cố định bên cổ trái và gắn băng gai bên cổ phải;- Thân trước hai bên ngực áo có 02 túi bổ cơi, có lót túi bên trong; khóa áo kéo thẳng đứng nằm  ẩn phía bên trong, chỉ nhìn thấy đường may bên ngoài; nẹp áo có một hàng cúc 05 chiếc, đường kính 22 mm, cài nằm ẩn phía bên trong; từ trước ra sau thân áo có 02 dải phản quang nằm cách nhau 05 cm, mỗi dải phản quang có vạch màu xanh nằm giữa nền màu xám khổ rộng 05 cm; gấu áo bẻ cuộn 02 cm;- Tay áo có 01 dải phản quang vạch màu xanh nằm giữa nền màu xám khổ rộng 05 cm; cùi chỏ tay áo có 01 lớp vải đệm bên trong; gấu tay áo có 02 lớp, bẻ cuộn 02 cm.2. Thiết bị pccc SG giới thiệu mẫu trang phục chữa cháy theo thông tư 48: Quần chữa cháy mẫu số 02

2. Thiết bị pccc SG giới thiệu mẫu trang phục chữa cháy theo thông tư 48: Quần chữa cháy mẫu số 02

Quần chữa cháy mẫu số 02 theo thông tư 48- Kiểu quần dài, ống rộng; cạp quần rộng 4,5 cm, có thun co giãn hai bên hông và 06 vắt xăng; cửa quần có khóa kéo theo chiều thẳng đứng, có cúc cài nằm ẩn phía bên trong;- Thân trước quần có 02 túi chéo đắp nổi; bên phải trước ống quần phía gần đầu gối có 01 túi hộp; hai bên đầu gối quần có đệm lót; từ trước ra sau hai bến ống quần có 01 dải phản quang vạch màu xanh nằm giữa nền màu xám khổ rộng 05 cm; gấu quần bẻ cuộn 02 cm; thân sau haibên mông quần có 02 túi.- Kiểu quần dài, ống rộng; cạp quần rộng 4,5 cm, có thun co giãn hai bên hông và 06 vắt xăng; cửa quần có khóa kéo theo chiều thẳng đứng, có cúc cài nằm ẩn phía bên trong;- Thân trước quần có 02 túi chéo đắp nổi; bên phải trước ống quần phía gần đầu gối có 01 túi hộp; hai bên đầu gối quần có đệm lót; từ trước ra sau hai bến ống quần có 01 dải phản quang vạch màu xanh nằm giữa nền màu xám khổ rộng 05 cm; gấu quần bẻ cuộn 02 cm; thân sau haibên mông quần có 02 túi.

3. Thiết bị pccc SG giới thiệu mẫu trang phục chữa cháy theo thông tư 48: Mũ chữa cháy mẫu số 03

Kiểu dáng: Theo mẫu số 03 ban hành kèm theo Thông tư này.Cấu tạo, chất liệu: Thân mũ làm bằng nhựa ABS tổng hợp, có kích thước 296x237x183 mm, bề dày ³ 04 mm, chịu va đập; phía trên đỉnh mũ có lớp vỏ xương sống vuông chạy từ trước ra sau, hai bên thân mũ có cấu tạo lồi ra để bảo vệ tai. Phía trước mũ có kính bảo vệ bằng nhựa Polycarbonate (PC) không màu, bề dày 02 mm, giúp cản bụi, gió, hơi nóng khi chữa cháy. Bên trong thân mủ có lớp xốp bảo vệ bằng chất polystyren dày ³ 20 mm để làm giảm lực va chạm; lớp lót bằng sợi poly dày 02 mm; quai đeo và khóa làm bằng sợi tổng hợp và nhựa Acetic có sức chịu tải, giúp giữ cố định mũ vào đầu khi di chuyển; có thiết bị tăng giảm cỡ đầu để tăng giảm chu vi vòng đầu khi sử dụng.Màu sắc: Đỏ.

4. Thiết bị pccc SG giới thiệu mẫu trang phục chữa cháy theo thông tư 48: Ủng chữa cháy mẫu số 04

Kiểu dáng: Theo mẫu số 04 ban hành kèm theo Thông tư này.Cấu tạo, chất liệu: Ủng cao cổ, thân ủng đứng và đúc liền đế, chống thấm nước; mũi ủng tròn, có miếng lót kim loại bên trong bảo vệ mũi bàn chân; bên trong thân ủng có lớp vải chuyên dùng chống trượt, bám dính vào thànhủng; cổ ủng, mũi ủng, các gờ sau của ủng có gân và chỉ viền xung quanh; đế ủng đúc, dày 05 cm, có vân nổi hình răng cưa tăng độ ma sát. Ủng được làm bằng nhựa PVC hoặc cao su nhân tạo.Màu sắc: Thân ủng màu xám, đế màu đỏ.

5. Thiết bị pccc SG giới thiệu mẫu trang phục chữa cháy theo thông tư 48: Găng tay chữa cháy mẫu số 05

Kiểu dáng: Theo mẫu số 05 ban hành kèm theo Thông tư này.Cấu tạo, chất liệu: Loại găng tay dài, xỏ kín năm ngón tay, từ trước ra sau cổ tay có băng thun co giãn; bên trong găng tay có phủ lớp chất chống trượt. Găng tay được làm bằng chất liệu Polyeste/cotton (65/35± 3%).Màu sắc: Vàng (pantone 15-1132 TPX).

6. Thiết bị pccc SG giới thiệu mẫu trang phục quần áo chữa cháy theo thông tư 48: Khẩu trang chữa cháy(mẫu số 06)

Kiểu dáng: Theo mẫu số 06 ban hành kèm theo Thông tư này.Cấu tạo, chất liệu: Khẩu trang có thanh nẹp ôm khít mũi và bao phủ toàn bộ phần miệng, mũi, có dây đeo ở hai bên tai; khẩu trang có 04 lớp, gồm lớp vải bảo vệ bên ngoài, lớp trợ lọc tạo độ cứng cho khẩu trang, lớp vật liệu lọc chính và lõi lọc bằng than hoạt tính ép trong vải. Khẩu trang được làm bằng chất liệu Polypropylene.Màu sắc: Trắng.

4. Quần áo bảo hộ chống cháy 70 - 100 Độ C

Quần áo chống cháy 70 – 100 độ C được làm từ vật liệu vải 100% cotton chống cháy chậm định lượng 250g/m2, chịu được nhiệt độ từ 70-100 độ C và ngọn lửa trần trong thời gian từ 2-5 giây.

5. Ủng chống cháy - Ủng cứu hỏa - Ủng cách nhiệt:

 Những đồ bảo hộ trên hình như trong lúc làm việc dường như họ đã quên không sử dụng vậy nên những trường hợp giống như anh Trần Tuấn Thanh lại làm nhiều người không khỏi lo lắng. Các anh làm việc dưới những đám cháy đều ẩn chứa rất nhiều nguy hiểm vậy nên qua vụ việc cháy chung cư nói riêng và việc bảo hộ nói chung thì mong rằng việc trang phục bảo hộ lao động sẽ được quan tâm và chú trọng hơn nữa.

   Mặc dù không có mặt ở vụ cháy nhưng những hình ảnh được nhìn thấy thì hình như đồ bảo hộ vẫn chưa đầy đủ (theo ý kiến của tôi).Vậy nên tôi chỉ muốn chia sẻ một chút ý nhỏ của mình. Đồ bảo hộ trong lúc làm nhiệm vụ nên được trang bị đầy đủ để không ảnh hưởng đến bản thân của mình và hoàn thành tốt nhiệm của người chiến sĩ PCCC.

  Đây chỉ là những chia sẻ của bản thân tôi những ý kiến riêng và những thông tin lấy được trên internet từ NGUỒN: VTV 24 và CTTNHH An PHúc. Bài viết chưa có sự chỉn chu, rõ ràng mong bạn đọc thông cảm và coi đây như ý kiến của một ai đó mong được bày tỏ. Xin trân thành cảm ơn những ai đã đọc bài viết này của tôi còn nhiều thiếu xót mong mọi người thông cảm. 

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...