Đỗ Hà My 1 năm trước

Chạy quanh năm học - Bài 1: Cuộc thi 'Giao thông học đường'

Chủ quan mà nói, đây là cuộc thi trực tuyến chính thống đáng công nhất hiện nay.

Xem các bài trước trong loạt "Chạy quanh năm học" (Khuyến khích xem để hiểu rõ về các nhân vật và sự việc sẽ được nhắc đến trong bài này):

❤️, và đây đã là bài viết chính thức đầu tiên trong loại bài cực tâm huyết này, vậy nên đây sẽ là một bài tuyên truyền giới thiệu nghiêm túc chứ không còn quá nhiều tâm sự hay chia sẻ trải nghiệm bản thân nữa.

Như đã nói ở bài 0, tôi đang chuẩn bị cho một kì thi quan trọng, nhưng vẫn phải kí vội những dòng này, vì nếu chậm đi một ngày thôi, chúng sẽ không còn ý nghĩa ở mùa này nữa.

Nói vậy, bởi mùa IV cuộc thi đã đi đến tuần thứ 3 của vòng thi cấp trường. Theo thể lệ

Vòng thi cấp trường bao gồm 4 tuần thi. Từ ngày 07/01/2019 đến ngày 29/03/2019

trong đó

Tuần 3: Từ 9h00 ngày 04/03/2019 đến 22h00 ngày 14/03/2019

Thí sinh phải có số kết quả vòng thi Tuần từ 200/300 điểm trở lên và dự thi ít nhất 2 tuần để được tham gia vòng thi cấp tỉnh.

Có thể nói, đối với người chưa tham gia cuộc thi đến thời điểm này, tuần 3 có vai trò quyết định, đánh mất nó là đánh mất tấm vé vào vòng thi cấp tỉnh/TP.

Cuộc thi năm nay được tổ chức bởi

và bảo trợ truyền thông bởi

Tầm quan trọng của cuộc thi được thể hiện qua tần suất xuất hiện trong các văn bản của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Đối tượng thi vẫn tiếp tục giữ nguyên từ mùa II đến nay: học sinh THCS và học sinh THPT thành hai bảng riêng biệt (mùa I cuộc thi không phân bảng, quán quân duy nhất mùa đó là Nguyễn Thị Lan Anh - THPT Trung Giã, Hà Nội). Tính đến nay, mùa IV đã có hơn 600000 thí sinh đăng kí và hơn 400000 thí sinh đăng kí dự thi, ngót nửa số liệu của mùa III. Dự kiến, con số này sẽ tiếp tục tăng khi cuộc thi đang sôi động bất ngờ với event "Chào mừng những con số ấn tượng".

Bên cạnh đó, Ban tổ chức cũng đẩy mạnh truyền thông về cuộc thi trên mạng xã hội, tổ chức một số các minigame "Đuổi hình bắt chữ" về chủ đề giao thông, cũng như event ảnh "Khoảnh khắc đáng nhớ" về văn hóa giao thông với những phần thưởng vô cùng hấp dẫn. Không ép buộc tham gia theo thành tích, cuộc thi thu hút bằng những sự kêu gọi đầy trẻ trung.

Bộ đề thi năm nay vẫn tập trung vào với hình thức đổi mới qua từng năm. Chủ quan trải nghiệm qua ba tuần đầu tiên, đề thi khá nhẹ nhàng và vừa sức. Các bạn thí sinh nên chuẩn bị điều kiện máy móc và đường truyền tốt nhất để không bị mất cơ hội một cách đáng tiếc.

Sau khi nhảy trên bộ đề này suốt bốn tuần thi kéo dài hơn hai tháng, như đã nói, các thí sinh tham gia đủ hai tuần, đủ 200 điểm trở lên và có thành tích đứng đầu trường sẽ tham gia vòng thi cấp tỉnh/TP đầy cạnh tranh (kéo dài trong thời gian tương đương một tuần thi) để chọn ra người đại diện mỗi cấp của tỉnh/TP tham gia vòng chung kết toàn quốc. Riêng đối với các tỉnh/TP trong top 5 số lượng dự thi mỗi cấp sẽ có 2 đại diện ở cấp tương ứng.

Và cái trẻ trung của cuộc thi (như trong cách truyền thông) được thể hiện rõ nhất ở vòng chung kết. Tại mùa III, trước khi vòng thi này diễn ra, báo điện tử Thiếu Niên Tiền Phong đã cho ra mắt khung avatar để chào đón sự kiện lớn, tạo được hiệu ứng tốt. Vòng chung kết diễn ra trong hai ngày, đồng nghĩa với việc tôi có chừng ấy thời gian cho CPP, Trúc và những con người Olympia tại Hà Nội, bởi Khách sạn Thể thao - nơi các đoàn thí sinh lưu trú - đã đón tiếp quá nhiều vị khách đặc biệt trong khoảng thời gian này, tạo nên những cuộc gặp gỡ hiếm có.

https://www.facebook.com/CuocThiGiaoThongHocDuong/videos/2172841282997531/
https://www.facebook.com/CuocThiGiaoThongHocDuong/videos/2172913939656932/

Các đoàn có chuyến tham quan Khu di tích Phủ Chủ tịch vô cùng ý nghĩa vào buổi chiều ngày đầu tiên, và gala dinner vào tối cùng ngày. Buổi liên hoan không chỉ là nơi các thí sinh giao lưu, thể hiện tài năng mà còn là nơi để họ khởi động cho một ngày thi dài phía trước với những trò chơi đồng đội thú vị về kiến thức giao thông. Các hoạt động này đều được livestream và đưa tin nhanh chóng, chuyên nghiệp qua ống kính các đơn vị bảo trợ truyền thông, tạo nên một không khí sôi động, náo nức.Ngày thi bắt đầu trong tâm thế nghiêm túc và khẩn trương của 128 thí sinh. Vòng chung kết được thực hiện qua hai vòng loại và một vòng chung kết xếp hạng. Vòng loại 1 (chọn 12 người mỗi cấp) và vòng loại 2 (chọn 6 người mỗi cấp) đã diễn ra căng thẳng và quyết liệt ngay trong khách sạn lưu trú.

Các đoàn có chuyến tham quan Khu di tích Phủ Chủ tịch vô cùng ý nghĩa vào buổi chiều ngày đầu tiên, và gala dinner vào tối cùng ngày. Buổi liên hoan không chỉ là nơi các thí sinh giao lưu, thể hiện tài năng mà còn là nơi để họ khởi động cho một ngày thi dài phía trước với những trò chơi đồng đội thú vị về kiến thức giao thông. Các hoạt động này đều được livestream và đưa tin nhanh chóng, chuyên nghiệp qua ống kính các đơn vị bảo trợ truyền thông, tạo nên một không khí sôi động, náo nức.

Ngày thi bắt đầu trong tâm thế nghiêm túc và khẩn trương của 128 thí sinh. Vòng chung kết được thực hiện qua hai vòng loại và một vòng chung kết xếp hạng. Vòng loại 1 (chọn 12 người mỗi cấp) và vòng loại 2 (chọn 6 người mỗi cấp) đã diễn ra căng thẳng và quyết liệt ngay trong khách sạn lưu trú.

https://www.facebook.com/CuocThiGiaoThongHocDuong/videos/2173299072951752/

(Một chút tâm sự về vòng loại)

https://www.facebook.com/CuocThiGiaoThongHocDuong/videos/2173362692945390/

Các thí sinh có vài tiếng nghỉ ngơi trước khi di chuyển đến Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam cho vòng chung kết xếp hạng và lễ trao giải. Một chương trình hoành tráng và những cuộc đấu trí gay cấn đã diễn ra, và cuối cùng may mắn cũng đến với tôi.

(Một chút tâm sự:

https://www.facebook.com/CuocThiGiaoThongHocDuong/videos/2173465756268417/

Năm 2018 là một năm với quá nhiều cú trượt dài của tôi, nhưng đây là một điểm sáng thực sự. Nó đã giúp tôi có niềm tin hơn vào bản thân để bước tiếp. Vậy là cuộc thi đã không chỉ dừng lại ở tuyên truyền, nó đã thực sự ảnh hưởng đến cuộc sống con người. Cuộc thi đã cho tôi quá nhiều thứ và chỉ lấy đi giọt nước mắt ở Hàng Cỏ khi chia xa người yêu.

Năm nay, vòng chung kết vẫn sẽ được tổ chức vào tháng 5 và dự đoán không có nhiều thay đổi. Hãy tham gia cuộc thi ngay và chờ đón những điều thú vị nhé!

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...