Chế độ ăn Keto có thể chống lại ung thư và giảm cân

Trong những năm gần đây, các nhà khoa học đã phát triển các loại thuốc có thể giúp thu nhỏ các khối u ung thư. Một số mục tiêu P13K, một loại enzyme tham gia vào sự tăng trưởng tế bào được biết là góp phần gây ung thư.

             Nhưng các loại thuốc chống ung thư nhắm mục tiêu P13K không hoạtđộng tốt như các nhà khoa học đã hy vọng. Vấn đề là các loại thuốc nàycũng gây tăng đột biến insulin, giúp khối u phát triển. Sự tăng đột biếncó thể ảnh hưởng đến hiệu quả của các liệu pháp ung thư.

,

           Một giải pháp là bổ sung điều trị ung thư của bệnh nhân với chếđộ ăn ketogenic, bao gồm các loại thực phẩm ít chất béo, protein và chất béocao, theo một nghiên cứu được công bố ngày 4 tháng 7 trên tạp chíNature . Các nhà nghiên cứuphát hiện ra rằng chế độ ăn uống cải thiện hiệu quả của thuốc chống ung thư bằngcách giảm lượng insulin trong máu.Nghiên cứu liên quan đến các mô hình chuột tại Weill CornellMedicine và Đại học Columbia,và được giám sát bởi nhà nghiên cứu ung thư Lewis C. Cantley, tác giả chính củabài báo.

,

            Chế độ ketoTừ những năm 1920, cái gọi là chế độ ăn keto đã được sử dụngtrong  y học để giảm co giật động kinh. Gần đây, các chế độ ăn uống đã bổsung các phương pháp điều trị chuẩn cho bệnh tiểu đường loại 2 và ung thư.Chế độ ăn keto có thể làm giảm mức glycogen của cơ thể, một dạngglucose nhiên liệu di động. Cơ thể chuyển từ glucose thành axit béo làmnhiên liệu, đốt cháy chất béo, cho phép mọi người giảm cân.Việc chuyển đổi cũng tạo ra việc sản xuất xeton, là các phân tửnăng lượng được tạo ra trong gan. Một số nhà nghiên cứu trao đổi chất nóirằng việc giải phóng xeton có thể cải thiện khả năng chống lại bệnh tật của cơthể, bao gồm cả ung thư.

,

        Nhưng chế độ ăn keto khôngphải lúc nào cũng có hiệu quả trong việc bổ sung các phương pháp điều trị chuẩncho một số loại ung thư. Trong nghiên cứu chuột liên quan đến bệnh bạch cầumyeloid cấp tính, ung thư máu và tủy xương, ví dụ, sự thay đổi chế độ ăn uốngthực sự làm tăng tốc bệnh, tờ Nature cho biết.

       Chế độ ăn keto để giảm cân đã trở nên phổ biến trong những năm gầnđây. Nhưng một số nhà dinh dưỡng và các nhà khoa học đã bày tỏ lo ngại vềchế độ ăn uống của họ. Mark Mattson ,một nhà giải phẫu học thần kinh và nhà nghiên cứu chế độ ăn uống tại Đại họcJohns Hopkins và Viện nghiên cứu lão hóa quốc gia cho biết: “Hầu hết cácchế độ ăn ketogenic bao gồm chất béo bão hòa có tác dụng thúc đẩy xơ vữa động mạch,hoặc xơ cứng động mạch .

       Vì vậy, trong khi chế độ ăn ketogenic cho thấy nó có khả năng chốnglại ung thư và giảm cân, nghiên cứu thêm là cần thiết.Trong bài báo Nature , các tác giả kếtluận rằng các chiến lược kết hợp thay đổi chế độ ăn uống với một liệu pháp điềutrị ung thư tiêu chuẩn cung cấp một số lợi ích và là một khu vực cần được khámphá thêm.