Gabevn
Kinh doanh tại Thái Nguyên

CHẾ ĐỘ DINH DƯỠNG CẦN THIẾT CHO TRẺ TIỂU HỌC. THÁP DINH DƯỠNG CHO TRẺ 6 – 11 TUỔI

Đăng 2 ngày trước
CHẾ ĐỘ DINH DƯỠNG CẦN THIẾT CHO TRẺ TIỂU HỌC. THÁP DINH DƯỠNG CHO TRẺ 6 – 11 TUỔI

Khi trẻ bắt đầu vào lớp 1, được trải nghiệm môi trường học tập hoàn toàn mới mẻ, trẻ có sự chủ động và độc lập hơn trong việc khám phá mọi thứ xung quanh. Do đó, trẻ cần được cung cấp nguồn dinh dưỡng hợp lý và đầy đủ để đáp ứng nhu cầu tăng trưởng, học tập cũng như vui chơi.

Bữa ăn dinh dưỡng cho trẻ tiểu học

Khi trẻ bắt đầu vào lớp 1, được trải nghiệm môi trường học tập hoàn toàn mới mẻ,  trẻ có sự chủ động và độc lập hơn trong việc khám phá mọi thứ xung quanh. Do đó, trẻ cần được cung cấp nguồn dinh dưỡng hợp lý và đầy đủ để đáp ứng nhu cầu tăng trưởng, học tập cũng như vui chơi.

Nếu không có một chế độ dinh dưỡng hợp lý, trẻ rất dễ bị nhiễm bệnh, ảnh hưởng không tốt đế sức khỏe và sự phát triển toàn diện của trẻ. Bài viết dưới đây của Gabevn sẽ giúp cha mẹ tìm hiểu về tháp dinh dưỡng cho trẻ 6 – 11 tuổi chuẩn Bộ Y tế khuyến cáo để từ đó xây dựng cho con chế độ dinh dưỡng phù hợp.

NHU CẦU DINH DƯỠNG CỦA TRẺ TIỂU HỌC?

Trẻ tiểu học rất hiếu động nên cơ thể cần được cung cấp chất dinh dưỡng đầy đủ và thường xuyên. Để có đủ năng lượng để đáp ứng nhu cầu học tập và vui chơi trong một ngày, trẻ cần được ăn 3 bữa chính và bổ sung 2-3 bữa phụ. Mỗi bữa sáng và bữa trưa cung cấp khoảng 35% tổng nhu cầu năng lượng của một ngày, bữa tối cung cấp 20% và 10% năng lượng còn lại đến từ các bữa bổ sung.

Nhu cầu dinh dưỡng trong ngày của trẻ tiểu học được tính dựa trên cân nặng, khoảng 70 kcal/kg cân nặng. Ví dụ trẻ có cân nặng 20kg sẽ cần 20x70=1400 kcal. Lượng calo này đến từ 4 nhóm chất cơ bản: Chất bột đường (glucid), Chất đạm (protein), chất béo (lipid) cuối cùng là vitamin và khoáng chất.

Viện dinh dưỡng quốc gia đã đưa ra khuyến cáo dinh dưỡng về các nhóm chất trên bằng mô hình tháp dinh dưỡng cần thiết cho trẻ tiểu học (6 - 11 tuổi).

THÁP DINH DƯỠNG LÀ GÌ?

Tháp dinh dưỡng có hình kim tự tháp với đáy rộng và nhỏ dần khi lên cao, mỗi tầng tương ứng với một nhóm thực phẩm. Dựa vào hình dáng của tháp dinh dưỡng, chúng ta có thể đánh giá được những thực phẩm nào nên ăn nhiều và những thực phẩm cần hạn chế trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày:Tầng trên cùng nhỏ nhất: là những thực phẩm nên hạn chế. Tầng càng thấp: là những thực phẩm tốt, nên ăn theo mức độ khuyến cáo.

Tháp dinh dưỡng khuyến nghị giúp cân đối dinh dưỡng cho trẻ 6-11 tuổi theo Viện Dinh dưỡng Quốc gia.
  • Ở tầng thứ nhất gồm ngũ cốc, khoai sắn và các thực phẩm chế biến sẵn là nguồn cung cấp tinh bột cho cơ thể. Trong khẩu phần ăn của trẻ tiểu học có đến 50 – 60% năng lượng được cung cấp bởi chất bột đường. Ngoài cơm, phở, bún và các chế phẩm từ gạo ... thỉnh thoảng, mẹ nên đổi món bằng cách thêm ngô, khoai, sắn, các loại đậu… vào thực đơn của trẻ.

Ngoài ra, chất bột đường còn có mặt trong một số loại thực phẩm chứa calo rỗng (lượng calo đến từ chất béo bão hòa và đường), không tốt cho sự phát triển của trẻ. Chúng là bánh ngọt, bánh quy, pizza, khoai tây chiên… Mẹ nên hạn chế tối đa lượng thực phẩm chứa calo rỗng trong thực đơn của trẻ tiểu học.

  • Tầng thứ hai gồm rau củ quả, trái cây...là nguồn cung cấp chất xơ, vitamin, chất khoáng cho cơ thể. Chúng có vai trò quan trọng trong việc chuyển hóa và trao đổi chất của cơ thể.
  • Tầng thứ 3 gồm thịt, cá trứng sữa, các chế phẩm từ sữa...là nguồn cung cấp chất đạm và chất khoáng cho cơ thể. Với học sinh tiểu học, chất đạm (protein) đóng vai trò rất quan trọng, là thành phần cấu tạo nên tế bào cũng như thành phần của các hormone, các enzym, tham gia sản xuất kháng thể. Ngoài ra, protein cũng tham gia vào hoạt động chuyển hóa, vận chuyển các chất dinh dưỡng qua thành ruột vào máu, từ máu đến các mô của cơ thể và qua màng tế bào.
  • Dầu, mỡ ở tầng thứ 4 là nguồn cung cấp chất béo cho cơ thể. Cả dầu thực vật và mỡ động vật đều cần cung cấp trong khẩu phần ăn của trẻ tiểu học. Tuy nhiên không nên ăn quá nhiều đồ chiên, rán dầu mỡ vì nó có thể gia tăng các bệnh về tim mạch và khiến trẻ bị béo phì.
  • Nhóm muối, đường ở tầng cuối cũng là tầng cần hạn chế, chỉ dùng một lượng rất nhỏ. Sử dụng muối có i-ốt để giúp điều chỉnh hệ thần kinh trung ương và hạn chế nguy cơ bị bướu cổ.
  • Để giúp trẻ độ tuổi tiểu học khỏe mạnh và cao lớn, bên cạnh chế độ dinh dưỡng phù hợp, mẹ cần xây dựng cho trẻ thói quen vận động ít nhất 30 phút/ngày. Uống đủ nước theo nhu cầu của cơ thể. Cách chế biến thực phẩm cũng là điều quan trọng mà cha mẹ cần biết để không làm mất đi chất dinh dưỡng có trong thực phẩm.
Trẻ cần chia đều thời gian trong ngày để bổ sung nước, giúp cho cơ thể luôn đủ nước và khỏe mạnh.

Qua bài viết Chế độ dinh dưỡng cần thiết cho trẻ tiểu học. Tháp dinh dưỡng cho trẻ 6 – 11 tuổi Gabe hy vọng giúp ba mẹ có thêm kiến thức bổ ích trong việc xây dựng tháp cân đối dinh dưỡng cho trẻ tiểu học, giúp trẻ phát triển một cách toàn diện.

Nếu thấy bài viết Chế độ dinh dưỡng cần thiết cho trẻ tiểu học. Tháp dinh dưỡng cho trẻ 6 – 11 tuổi   hay và thú vị hãy chia sẻ cho mọi người cùng biết nhé.

Liên hệ với Gabe:

• Website: gabe.vn

• Fanpage: Gabe.vn

• Địa chỉ: Số 77, ngõ 46, đường Việt Bắc, Phường Đồng Quang, Thành phố Thái Nguyên, Tỉnh Thái Nguyên
•Hotline:02082233999
• Email: [email protected]

Chủ đề chính: #dinh_dưỡng_cho_trẻ

Bình luận về bài viết này
0 bình luận

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn