See 4 năm trước

Chỉ 1 trong 4 người có thể nhìn thấy đủ màu trong hình này. Bạn có thể không?

Cùng Ohay TV làm một thí nghiệm nhỏ để xem khả năng cảm nhận màu sắc của bạn đến đâu nhé. Đơn giản thôi, để thực hiện thí nghiệm này, bạn chỉ cần đếm số màu mà bạn có thể nhìn thấy được trong ...

Bầu trời có màu gì nhỉ? Xanh phải không? Nhưng liệu màu xanh mà tôi nhìn thấy có giống với màu xanh bạn thấy không? Mới đây thôi, Internet dậy sóng về sự tranh cãi liệu chiếc váy là xanh - đen hay vàng - trắng, từ đó cho thấy cách cảm nhận màu sắc của từng người là không giống nhau.

Ví dụ nhé: có người phân biệt ra màu vàng chanh, màu vàng đậm, màu vàng nhạt, nhưng cũng có người nhìn nhận 3 màu ấy đơn giản chỉ là màu vàng. Thực tế thì để phỏng đoán số tế bào nón có trong mắt, giáo sư Diana Derval - 1 chuyên gia về thần kinh thị giác đã đăng một thí nghiệm thú vị mà qua đó có thể phỏng đoán được số tế bào hình nón trong mắt mỗi người.

Một số nhà phê bình đã cho rằng, thí nghiệm này có thể không chính xác, do tuỳ vào phương tiện mà bạn tiếp cận hình ảnh màu dưới đây, máy tính, iPad và iPhone có thể không hiển thị được hết các màu sắc chính xác. Tuy nhiên, một góc độ tương đối nào đó, tôi vẫn thấy thí nghiệm khá thú vị. Cùng xem nhé!

Đơn giản thôi, để thực hiện thí nghiệm này, bạn chỉ cần đếm số màu mà bạn có thể nhìn thấy được trong bảng màu dưới đây.

Mô tả hình ảnh

[qcngang]

Và đây là kết quả:

Bạn đã đếm được bao nhiêu màu rồi?

Nếu bạn đếm được:

- Ít hơn 20 màu khác nhau: Theo giáo sư Derval, bạn là một người lưỡng sắc và chỉ có 2 tế bào hình nón trong mắt bạn thôi. Khoảng 25% dân số là người lưỡng sắc. Tuy nhiên, không cần quá băn khoăn đâu, tình trạng của bạn là bình thường thôi. Derval nói rằng những người lưỡng sắc có xu hướng mặc rất nhiều quần áo màu đen, màu be và màu xanh da trời.

- 20 đến 32 màu khác nhau: Bạn là người tam sắc, nghĩa là có 3 tế bào hình nón trong mắt bạn trong khu vực màu tím/xanh dương, xanh lá cây và màu đỏ. Derval nói rằng những người tam sắc thì có thể nhìn nhiều màu sắc khác nhau và có khả năng đánh giá được những màu sắc đó khá tốt. Khoảng 50% dân số là những người tam sắc.

- 33 đến 39 màu khác nhau: Đặc điểm đôi mắt bạn hệt như một con ong, Derval gọi những người này là người tứ sắc, có 4 tế bào hình nón trong mắt. Những người này nhạy cảm với màu vàng và có xu hướng không mặc quần áo màu này. Khoảng 25% dân số là người tứ sắc.

- Hơn 39 màu khác nhau: Tốt hơn hết bạn nên đếm lại lần nữa đi. Derval cho biết chỉ có 39 màu khác nhau trong bảng màu trên và rất có thể khi đưa lên màn hình máy tính, chúng ta chỉ còn phân biệt được 35 màu thôi.

Bạn nhìn thấy được bao nhiêu màu? Nói cho chúng tôi biết nào!

Theo LittleThings.com

Dịch See - Ohay TV

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...