Gà Trống
2 năm trước

Chỉ bạn 6 cách để làm việc hiệu quả gấp đôi.

Đã có bao giờ bạn cảm thấy mình quá bận đến nỗi không bao giờ có đủ thời gian cho mọi việc chưa? Nếu có, thì có vẻ như bạn đã không thật sự đạt được hiệu quả công việc cao giống như bạn mong muốn.

Đánh dấu thời gian cho từng công việc. 

Nếu bạn giống như đa số mọi người, tức là bạn không thực sự để ý đến lượng thời gian được phân chia cho từng công việc, thì đó là một vấn đề lớn. Bởi vì cái mà bạn nghĩ rằng mất 1 tiếng để xử lí có thể ngốn tới 3 tiếng một ngày. Hậu quả là bạn còn lại rất nhiều công việc còn dang dở, trong khi thời gian thì cứ cạn dần. 

Để giải quyết chuyện này, bạn có thể sử dụng những app như Everhour để theo dõi lượng thời gian bạn dành cho công việc mà mình đang làm. Chỉ cần thêm nó vào trong trình duyệt web và nó sẽ tự đánh dấu thời gian bạn dành cho một dự án là bao nhiêu. 

Vào cuối ngày hoặc cuối tháng, bạn sẽ nhận được một bản báo cáo chi tiết về cách dùng thời gian của bản thân mình. Từ đó sẽ có cách điều chỉnh phù hợp hơn. 

Áp dụng kĩ thuật Pomodoro.

Kĩ thuật Pomorodo có thể hiểu đơn giản là bạn dành một khoảng thời gian nhất định, tính theo phút để tập trung vào một công việc cụ thể. Sau đó, dành một quãng nghỉ ngắn coi như tự thưởng cho bản thân. Thực ra kĩ thuật này cũng được áp dụng nhiều rồi nhưng ít ai nhận ra nó. 

Ví dụ, bạn có thể làm việc để hoàn thành dự án trong 25 phút và sau đó dành 5 phút để thư giãn. Sau 5 phút đó, bạn có thể tiếp tục việc mình đang làm, lặp lại quá trình này cho đến khi công việc được hoàn tất. Sau đó, bạn có thể chuyển sang công việc tiếp theo nếu cần.

Lên kế hoạch trước. 

Nếu không được lên kế hoạch trước đó, bạn sẽ tốn kha khá thời gian để nhảy từ task này sang task khác. Thay vì cố gắng để hoàn thành mọi thứ cùng một lúc, hãy lên kế hoạch trước cho cả ngày hoặc cả tuần. Việc lên kế hoạch trước cũng giúp bạn theo kịp được các deadline, cũng là một cách để làm việc hiệu quả hơn.

Làm việc độc lập. 

Nhiều người thường chọn làm việc theo không gian nhóm, cùng nhau làm. Mặc dù có vẻ vui và hữu ích nhưng không phải lúc nào đó cũng là lựa chọn tốt nhất. 

Luôn luôn sẽ có người nào đó quay sang nói chuyện phiếm với nhau, có người lại hay hỏi nhiều trong lúc làm và có người thích tạo ồn ào không cần thiết khiến bạn dễ dàng mất tập trung vào công việc của mình. 

Để tăng hiệu quả làm việc, bạn nên cân nhắc chuyện làm việc trong không gian riêng tư. Đơn giản nhất là bạn có thể tự tạo một văn phòng riêng biệt hoặc một không gian riêng ở nhà mình. 

Dọn dẹp bàn làm việc.

Một bàn làm việc gọn gàng ngăn nắp cho bạn một tinh thần thoải mái hơn để làm việc. Có quá nhiều thứ rác rưởi trên bàn có thể làm bạn mất tập trung. Để giảm tối thiểu chuyện này, hãy chắc chắn rằng bàn làm việc của bạn sạch bóng những giấy vụn, bút bi để bừa bãi và những thứ linh tinh. 

Trông chúng rất rối mắt, bạn sẽ không muốn vừa làm việc, thỉnh thoảng quay sang nhìn bàn làm việc bừa bộn của mình rồi nghĩ đến việc dọn dẹp nó vào ngày mai.

Xây dựng một nhóm hoặc tìm trợ lí. 

Đầu tư vào đúng người có thể giúp bạn hoàn thành công việc nhanh hơn. Tuy vậy, trước khi bạn thực sự vượt qua được núi kế hoạch phía trước, phải chắc chắn rằng bạn đã xem xét toàn bộ các dự án, xem cái nào có thể ủy thác cho người khác và người đó cụ thể là người nào. Việc này cần thiết vì nó đảm bảo tất cả sẽ được làm hoàn thiện và trong thời gian cho phép.

Anh Tuấn - Toisong.net

Theo Lifehack

Chủ đề chính: #làm_việc_hiệu_quả

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn